Giao mùa

 

 

Không khí lạnh tràn về. Người Hà Nội co ro trong cái rét đầu mùa. Bên nhà anh Đinh Thường (hoadaquy) có bài thơ CUỐI THU hay cực hay:

CUỐI THU
Hoa Dã Quỳ

Gió heo may hong hẩy
Vắt giọt Thu cuối cùng
Chiếc lá vàng run rẩy
Chạm lòng ta mông lung

Người ra phía ngàn trùng
Lặng thầm mang nỗi nhớ
Người ở nhà trăn trở
Giấu nỗi lòng rưng rưng

Mùa thu chưakịp mừng
Bàn tay đà khép lại
Ai bây giờ xa ngái
Tháng ngày chung chưa chung

Thôi để Đông ngập ngừng
Mang đi mùa Thu nhớ
Mặc ta ngồi ăn dở
Mảng trăng hình cánh cung

Mình đã để lại đôi dòng cảm nhận: Ui em định tắt máy đi ngủ rồi. Nhìn thấy bài thơ của anh liền vào đọc. Bên nhà chị CR cũng có bài thơ thể 5 chữ sang anh cũng bắt gặp thể thơ này sự trùng lặp ngẫu nhiên thế nhỉ? Khổ thơ cuối hay câu thơ kết và hình ảnh thơ trong câu thơ kết đẹp quá!

Thôi để Đông ngập ngừng
Mang đi mùa Thu nhớ
Mặc ta ngồi ăn dở
Mảng trăng hình cánh cung

Ngày bé nếu em ăn dở cơm kiểu bỏ bữa ấy là luôn bị mẹ mắng. Nếu ngày ấy có bài thơ này của anh nhỉ em sẽ đọc to cho ba mẹ cùng nghe và đảm bảo mẹ em sẽ không mắng nữa. Vỡ... ăn dở mà để lại hình ảnh "mảnh trăng hình cánh cung" như thế kia thì đến nhà thơ Hoàng Hữu - tác giả của bài thơ nổi tiếng HAI NỬA VẦNG TRĂNG cũng phải cúi rạp người với hình ảnh thơ đẹp và lãng mạn của anh.

***

 

Một đất nước - một ngày mà 3 miền 3 thời tiết khác nhau. Miền Bắc lạnh miền Trung mưa miền Nam trời chuyển sang Thu lạnh gió. Thương miền Trung mưa dông. Chị Lan Phương (Chanhrhum) có bài thơ CHIASẺ:

CHIA SẺ
Chanhrhum

 

Gió cồn cào sang Đông
Thu vẫy tay từ biệt
Cây bên đường mỏi mệt
Trơ cành khô đợi mùa

Sót lại một cơn mưa
Hình như Thu nuối tiếc?
Đông đó về hay chưa
Mà dòng sông chảy xiết?

Có thương người áo mỏng
Mưa ơi đừng tái tê!
Thương mái nhà rách thủng
Gió ơi thôi lùa về!

Ai chăn êm nệm ấm?
Ai sắt se lạnh lưng
Xin chia dùm ngọn lửa
Thắp lên tình mùa Đông./.

Thể thơ 5 chữ chặt chẽ khúc triết chẳng thể dài hơn càng chẳng thể ngắn hơn. Thế mới tài! Thơ viết về thiên nhiên nhưng để nói về nỗi lòng. Thu qua Đông tới tưởng đó có thể mỉm cười đón gió Đông vậy mà... dòng sông vẫn chảy xiết.

Em đọc báo: Ngày hôm nay do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc nên Nam Trung bộ có mưa và dông ở ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 7 có lúc cấp 8 giật trên cấp 8 biển động mạnh... Giờ đọc bài thơ này mới thấy thương nhau và ước muốn được chia sẻ:

Ai chăn êm nệm ấm?
Ai sắt se lạnh lùng
Xin chia dùm ngọn lửa
Thắp lên tình mùa Đông./.

Tình mùa Đông trong bài thơ chị gửi giữa đêm Đông sao đẹp và ấm áp tâm can.

***

Đọc các anh các chị mình lại nhớ... năm 2005 có viết bài thơ về khúc giao mùa. Giữa cái lạnh của đất trời Hà Nội cuối Thu đầu Đông xin gửi tặng những ai cũng nhung nhớ xuyến xao bâng khuâng dùng dằng với giao mùa:

GIAO MÙA
Khải Nguyên

Giọt mưa Thu dịu ngọt
Cho xanh lại đất trời
Biết là Đông đang đợi
Nên Thu buồn chơi vơi.

Hỡi người hỡi người ơi!
Heo may về mấy độ
Chút lạnh se sẽ quá
Cho đất trời làm quen.

Cho em được làm duyên
Với thời trang con gái
Cho cây bàng trút lá
Chuyển nhựa lên đầy cành.

Dẫu Thu còn mong manh
Là Hạ đang níu lại
Heo may khe khẽ gọi
Là Đông về sớm hơn.

Chúng mình chút giận hờn
Là yêu thương nhiều đấy
Yêu nhau nên mới vậy
Chẳng tại ai tại ai...

 

Jaylynn

Well madicamaa nuts,

Well madicamaa nuts, how about that.

Bear

It's always a pleasu

It's always a pleasure to hear from someone with exsrteipe.

Mccade

Your post captures t

Your post captures the issue peryfctle!

Lexine

As proof of how usel

As proof of how useless her blog is, has Kerf talked about nutrition during breast feeding AT ALL?The whole endeavor would feel a lot more authentic if she addressed such things as balancing nutrition with breast feeding and wanting to get back in shape or watching the infant for signs of alis.gleerAs it is, what is the point?

Khải Nguyên

Ừ anh cũng vừa nghe thêm một lần nữa ca khúc: SAO CHẲNG VỀ VỚI EM của nhạc sỹ Quốc Trung do UYÊN LINH thể hiện rất thành công Thy Nguyên ạ!

thynguyen81

Anh à!

Em đọc lại và thấy cách nói của nhà thơ Đinh Thường thật duyên quá:

Ai bây giờ xa ngái
Tháng ngày chung chưa chung...

Khải Nguyên

Hì được Rún khuyến khích chú KN "go on":

Phải thừa nhận con gái thật khéo làm duyên làm dáng. Ngay cả khi họ mắc lỗi mà vẫn cứ rất... xinh thế mới... tệ!

Chứng kiến "mấy thứ phụ trang kia" dù ức cực kỳ mà vẫn phải... nhăn nhó cười. Thế mới đau!!!

hoangha

"Ngậm đắng nuốt cay liền!!!"

"Ngậm đắng nuốt cay liền!!!" mà lại có 3 dấu chấm cảm đằng sau thì thật đắng như cà phê và cay cay ngon ngon nữa chứ. Nếu không có mấy thứ phụ trang kia chắc là KN sẽ đem đi xáo măng thật đấy. Bản chất là ghê gớm nhưng nói ra nghe cũng "nhân chi sơ tính bản thiện" Rún sẽ bảo chú KN là "hơi xấu hơi đẹp"!

Khải Nguyên

Bài thơ "Giao mùa" để so sánh với một chiếc khăn len hay với một cái gì đi nữa ...cũng chưa đủ đâu Khải Nguyên ạ!
__________________________
Hì để KN kể "một cái gì nữa" của con gái HN cho HH nghe nhá!

Không ít sáng đi làm đang vội để chạy xe đến cho kịp giờ qua ngã rẽ em HN phóng nhanh vượt ẩu quệt đuôi xe lướt qua mũi xe mình... như kiểu làm duyên. Bữa thì cô khăn len bữa thì em khăn voan bữa thì một cái liếc xéo hơn cả dao cau bữa thì ngoái lại cười lém lỉnh... nhưng không ít lần chả thèm nhìn chỉ thấy đôi vai khẽ so lại cí cổ rụt xuống một nhát cái eo khẽ nghiêng chao... ối rời ơi đảm bảo tên đàn ông nào khét tiếng ran ác điên khùng nhất cũng phải mềm như con chi chi vì... chẳng nỡ lòng nào mà "đem vịt đi xáo măng" cả. Hehe ngậm đắng nuốt cay liền!!!

hoangha

Gửi chú Khải Nguyên!

So sánh là so sánh thế thôi biết đâu khăn len lại đẹp hơn "chiếc khăn gió ấm". Hì... Bài thơ "Giao mùa" để so sánh với một chiếc khăn len hay với một cái gì đi nữa ...cũng chưa đủ đâu Khải Nguyên ạ! Mùa thu không lạnh đủ cho ta cảm nhận cái lạnh man mác nhẹ nhàng để thích ra khỏi nhà đi trên đường mà không sợ gió. Hôm qua HH đã nghĩ nếu ai đó cho mình sự lựa chọn giữa một bài thơ và một chiếc khăn len đẹp thì chắc chắn mình sẽ chọn bài thơ không cần quàng khăn khi ra đường đâu nhé và... vừa đi vừa nghĩ về bài thơ ấy từ mùa thu này đến mùa thu khác bài thơ là chiếc khăn len của mùa thu. Hôm nay trời trở lạnh rồi chúc Ba Khải Nguyên và những người thân yêu nữa một mùa đông ấm áp nhẹ nhàng như... mùa thu!
Cảm ơn Khải Nguyên vì đã có ý tưởng nhưng nếu Khải Nguyên gửi hình lên chắc sẽ ghi chú dẫn thêm dòng: Hình ảnh chỉ có tính chất minh họa còn thực tế các phóng viên nhà báo... không săn nổi để chụp hình đâu. Nếu có hình minh họa thì nhớ chỉnh cho chiếc khăn len ấy quàng từ cổ mẹ sang cổ Rún nhé và thêm nữa Rún sẽ đội mũ tai mèo hoặc tai thỏ nữa không bị ho "Gió lạnh đầu mùa" Thạch Lam. Chú Khải Nguyên nhớ chưa nào?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3075','ainti2j6bn9jbmprjn56hnuqg2','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-18 00:49:50','/post/3075/265734')