Mẹ là tất cả

ByMẸ LÀ TẤT CẢ

Tận cùng cơn khát con tìm về với nước
Tận cùng nắng hanh con tìm về dưới tán cây xanh
Tận cùng đam mê con tìm về công việc
Tận cùng tình yêu con tìm về người con gái ấy…

Tận cùng nỗi bơ vơ con biết tìm về đâu?

Dẫu bên ba - người đã dưỡng nuôi con chừng này tuổi đầu
Mà sao con vẫn ngác ngơ thiếu đủ...
Đi hết nửa đời người con hiểu một điều sâu sắc hơn mọi thứ:
"Mẹ là tất cả cuộc đời con!".

More...

BA ỐM

By

 
Đôi sam (*)

Ba ốm. Hình như rất lâu rồi ba mới ốm một trận như thế. Hôm 13/12 sau chuyến công tác Phú Thọ về thấy ba khỏe khỏe đã mừng vì đợt này cuối năm mình đi dài dài ở nhà một mình ba tự lo cơm nước chợ búa giặt rũ... vậy mà không sao. Ai dè ngay hôm sau trở trời mưa gió sập sùi chiều về thấy ba kêu mệt mình nghĩ đơn giản: chắc do thay đổi thời tiết thôi. Nào ngờ đêm... ba sốt hầm hập rồi lạnh được một lúc lại nóng ba bị cảm rồi. Mình chỉ biết đưa ba 2 viên panadol để uống và cí khăn ướt đắp lên trán.

Sáng dậy căn phòng ba bề bộn thì ra ba bị cảm nhập tâm các cụ nói là kiểu "miệng nôn trôn tháo" vậy mà chẳng gọi con trai cứ tự mình mò sang phòng vs. Thế là chuyến đi Thái Bình đành bỏ lại cho mấy bạn trẻ tự lo. Mình nghỉ. Cả một ngày chăm ba giặt rũ phơi phóng lau dọn đi chợ thuốc nước ngồi trông truyền. Thím truyền cho ba 4 lọ ba nằm như thế gần hết cả ngày không ăn gì. Thím bảo: để giải độc ba ko ăn được thì truyền thay ăn không sao đâu. Nhìn cột truyền dây lọ... mình nhớ ngày chăm mẹ. Rất nhớ. May có chú thím và các em. Nhưng những lúc ngồi một mình với ba nhìn ba thiêm thiếp gầy guộc cánh tay truyền chỉ da với xương và tí chút cơ bắp mình thấy cô đơn đến nao lòng. Cả đêm gần như thức trắng để trông ba gần sáng thiếp đi một lúc choàng dậy ba lại nôn lại giặt chăn ga gối đệm.. lại phơi. Trời không nắng nhưng may có gió dù lúc mưa lúc tạnh.

Sáng nay ba đỡ chút rồi. Ba đã ngồi dậy được ba đã uống nước nói chuyện dăm câu với chú dù chưa thể nói được nhiều. Thím bảo: chiều truyền tiếp cho ba một đợt nữa mới yên tâm cũng để giải độc hoàn toàn. Hôm nay HN lạnh gió ù ù truyền không tốt lạnh ngoài truyền vào lại kết hợp với lạnh trong ba sẽ không chịu được. Thế là chiều nay mình lại trông truyền nhưng chắc hai ba con trò chuyện với nhau được chứ không như hôm qua vì sớm nay ba ăn được bát cháo nhỏ vài ngụm sữa nóng thế là tàm tạm rồi.

Cho ba ăn xong mình đi cất quần áo thường ngày công việc này toàn ba làm mình chỉ việc mặc cùng lắm là ném vào máy giặt không thì cũng chỉ mặc thế thôi! Mình hư nhỉ? Xưa mẹ còn phải vào tận phòng chọn quần áo đưa đi giặt cho mình cơ. Ba thì... "thiết quân luật" hơn nhưng khô là ba gấp gọn mang lên tận phòng treo mắc đàng hoàng. Hì con một sướng mỗi thế! Nhưng sáng nay thì khác. Mình làm công việc của ba đầu tiên là phân loại rồi gấp. Ưu tiên quần áo ba trước: mình gấp phẳng phiu mấy cí quần cho ba. Vô tình bắt gặp cí quần mẹ mua cùng bộ comple màu ghi sáng khóa hỏng ba đã ngồi tỉ mẩn đính 2 cí cúc bấm cí khóa hỏng vẫn mắc lại ở đấy. Mình dừng tay nhìn và chợt cổ như nghẹn lại thương ba quá! Không biết mấy cái cúc bấm này ba kiếm ở đâu nhỉ? Khóa hỏng ba nghĩ đến điều gì đầu tiên? Chắc lại nhớ mẹ nếu mẹ còn chắc ba nói mẹ để mẹ khâu cho ngay. Cúc bấm ba đi mua hay hỏi xin bác hàng xóm? Hay của mẹ còn để lại??? Kim chỉ nữa mình chẳng hề biết đến những điều những thứ nhỏ nhặt này. Và khi ba ngồi cặm cụi khâu vá nữa ba nghĩ nhiều không? Chỉ biết khi ngồi nhìn 2 cí cúc bấm thay cho khóa quần bị hỏng do ba tự làm mình thấy thương ba nhớ mẹ vô cùng và rồi tự trách mình vô hạn. Mình vô tâm hay vô tình? Cả 2 nhỉ? Đấy là chiếc quần trong bộ comple mẹ mua cho ba nên ba gần như không dời nó rất hay mặc dù ba cũng như mẹ (ngày mẹ còn sống) đều không thiếu quần áo. Đây là tấm ảnh mình chụp lại cí khóa quần hỏng của ba để ghi dấu một kỷ niệm đẹp và không thể quên:Chiếc quần đã cũ hỏng khóa ba tự khâu mấy cái cúc bấm để mặc. Kỷ niệm tình yêu của mẹ dành cho ba và của ba dành do mẹ vì đó là một trong những hình ảnh về mẹ mà ba không muốn rời xa. Như chiếc khăn mùi xoa mẹ vẫn dùng ba luôn giữ bên mình (chỉ xa khi giặt phơi). Như chiếc khăn mùi xoa ba vẫn dùng nhưng khi liệm mẹ ba nhẹ nhàng gài vào trong lòng tay của mẹ... còn nhiều những kỷ vật như thế lắm rất rất nhiều... Nên khi mẹ còn sống ai cũng nói ba mẹ như đôi samCó đi hết cả cuộc đời này con cũng không thể lấy ai khác ngoài ba mẹ để làm gương cho tình yêu chung thủy chung tình của mẹ dành cho ba của ba dành cho mẹ! 

Con yêu ba yêu mẹ!
Con trai: KN
_____________________________________________

(*) ÐÔI SAM (sưu tầm trên net)

Ngày xưa có hai vợ chồng người thuyền chài nghèo khó rất mực thương yêu nhau. Một hôm chồng ra khơi đánh cá gặp biển động sóng gió to không thấy trở về. Người vợ ở nhà mong đợi không được tin gì nghĩ chồng đã chôn mình vào bụng cá thương khóc thảm thiết muốn đâm đầu xuống biển chết theo để được gặp lại chồng ở thế giới bên kia. Trong lúc đau thương người vợ bỗng nằm mơ thấy một vị thần hiện ra bảo: 

</