Ca khúc: Thương lắm một miền quê


 THƯƠNG LẮM MỘT MIỀN QUÊ
Thơ: Khải Nguyên
Nhạc: Minh Thu
Demo: Minh Thu

Ba năm đôi lần tôi lại về thăm quê
Quê tôi nghèo gừng cay muối mặn
Câu ví nằm nghiêng khứa tim bỏng rát
Đọi chè Hương Sơn chát đằm vị ngọt
Giọt mồ hôi đổ bật mầm xanh

Thương quê hương thương lắm những ngày
Tuổi thơ ba chìm bảy nổi
Bến Nầm sớm trưa chiều tối
Con cá leo cá chày cá lúi
Lặn lội bến sông...

Hà Tĩnh quê mình làn da rát bỏng
Gió Lào qua gừng cay muối càng mặn
Lận đận quê nghèo trắng tóc mẹ cha.
Ngàn Phố sông từ nơi đâu
Mà như dải lụa vắt ngang Phố Châu

Quê tôi Ngàn Phố
Ở thì trăm thương xa thì trăm nhớ
Đài báo miền Trung bỗng dưng sụt lở
Thương quê nghèo Hà Tĩnh mình ơi!


Nguyên tác bài thơ:
THƯƠNG LẮM MỘT MIỀN QUÊ

Ngàn Phố - người tình trăm năm
Em đẹp tuyệt trần cho anh nhận lấy
muối mặn gừng cay.

Nhớ quê thương những tháng ngày
Tuổi thơ... ba chìm bảy nổi
Bến Nầm sớm trưa chiều tối
Con cá leo con cá chày con cá lúi...
Lặn lội... bến sông.

Ngàn Phố còn nhớ ta không?
Đêm mơ về miền ký ức
Năm đôi bận cuồn cuộn dâng con nước
Ngập lưng mái nhà... gỡ ngói... chui lên.

Thương lắm quê mình chìm nổi bao phen
Bên lở bên bồi sụt trôi nhiều trận
Đã khốn khó lại thêm lận đận
Nên đành dứt ruột... chia xa.

Ba năm đôi lần về thăm mẹ thăm cha
Chắt chiu lo toan dành dụm...
Bước xuống ga Yên Trung bàn chân bịn rịn
Miền quê nghèo... rau cháo thương nhau.

Câu ví nằm nghiêng
Khứa vào tim bỏng rát nỗi đau
Bát chè Hương Sơn chát đằm vị ngọt
Giọt mồ hôi đổ xuống bật mầm xanh.

Quê mình đẹp tựa bức tranh
Ở thì trăm thương xa thì ngàn nhớ
Đài báo bão miền Trung lòng bỗng dưng sụt lở
Thương lắm quê nghèo... Hà Tĩnh mình ơi!  

Khải Nguyên

Em cảm ơn anh NSCĐ!

Em thoáng ngạc nhiên khi được anh kéo entry này lên bằng một comment. Dù không quá lạ khi các nhạc sĩ đi tìm cảm xúc từ những tác phẩm thơ để "khai quật" "thổi hồn" "chắp cánh" cho thơ bay cao bay xa hơn bằng những thanh âm.

Với em: mỗi loại hình dù là thơ hay nhạc họa... đều có thế mạnh riêng của nó. Những thành quả của lao động miệt mài dù được đón nhận ở cấp độ nào thì đó cũng là thứ lao động cần được trân trọng bởi sự sáng tạo đặc trưng mang tính chủ quan của tác giả. Với những tác phẩm âm nhạc được phổ thơ từ những bài thơ của vnweblogs mang dấu ấn cá nhân cá nhân em đều rất trân trọng. Nhưng với em: Nguyễn Quang Nhàn Minh Thu Vũ Đức Quân và anh (Nguyễn Ngọc Tiến) đã để lại dấu ấn đáng trọng của những ca khúc được phổ nhạc từ thơ KN. Riêng anh Minh Thu thì còn thêm khả năng tự thể hiện rất thành công. Như anh nói: rất tuyệt phải không ạ? Tiếc là anh ấy đã rời xa vnweblogs.

Em vẫn ao ước có một entry bàn về thơ phổ nhạc ở vnweblogs. Không biết trước Tết Nguyên đán Tân Mão này liệu có thực hiện nổi không?

Anh khỏe nhé!

nhacsicodon

Khải Nguyên mến.
Nghe những lời ca được chắt lọc từ thơ của KN mà hai nhạc sỹ tài hoa Vũ Đức Quân và Minh Thu đã tạo thành bốn ca khúc có thể nói rất hay từ ca từ giai điệu tiết tấu cách trình tấu guitar và tự hát của anh Minh Thu rất tuyệt.
Chúc mừng em nhé.
Thân mến

Khải Nguyên

Bài thơ và giọng hát của anh Minh Thu làm lòng ta yêu Miền Trung quá đỗi dải đất gầy mà gánh bao nghiệt ngã của thiên nhiên. Thương quê nghèo mà con người tình nghĩa thủy chung.
____________________
Chị Hồng Vân!

Trước khi trả lời comment của chị em đã nghe lại ca khúc này. Tiếng đàn và giọng hát anh Minh Thu vẫn thế ấm áp và truyền cảm.

Mới thế mà đã 8 cơn bão rồi. Mùa bão năm nay chẳng biết rồi có bao cơn đổ vào miền Trung. Lại gió xé mưa quật lại lũ lốc ngập úng. Nhìn ruộng lạc mới trồng của bà con mình sau lũ bùn đất ngập đến nửa mét những ánh nhìn chất chứa những lo âu...

Đúng là khi nghe "đài báo bão đổ vào miền Trung lòng bỗng dưng sụt lở" thật chị à!

hongvan

CHỊ GƯI KHẢI NGUYÊN!
Chị không biết vào nhà em bây giờ đã thay đổi cách phải đăng nhập tên và email trước. Hèn gì chị không thể vào thăm em được mà ko biết tại sao.
Hôm nay vào nhà nghe ca khúc chị đánh chữ thế là mất cả nhạc chị loay hoay nghĩ mãi sao người ta vào được..hóa ra!
Bài thơ và giọng hát của anh Minh Thu làm lòng ta yêu Miền Trung quá đỗi dải đất gầy mà gánh bao nghiệt ngã của thiên nhiên. Thương quê nghèo mà con người tình nghĩa thủy chung.

Khải Nguyên

Anh thấy cũng hơi lạ bởi em là người Hà Nội mà nhập tâm với những chất thơ rất Hà Tĩnh em thể hiện đúng y như người Hà Tĩnh vậy.
___________________
Anh Ngô Minh Sơn lần đầu ghé thăm em thì phải. Em rất vui bất kể ai là người Bạc Liêu ghé chơi em đều mến quý. Có lẽ vì các anh các chị CLB Bạc Liêu chan hòa và trong sáng.

Điều thắc mắc của anh em tin là cũng không ít người thắc mắc. Em thì tự cắt nghĩa bởi những điều thế này:

Xuất phát điểm có lẽ do bản tính em sống thiên về nội tâm yêu là đắm say là hết mình với những gì mình yêu; sau đó em cũng phải thừa nhận em là kẻ đa tình. Trong trường hợp này em không cho đa tình là tính xấu.

Người ta chỉ yêu khi hiểu nhiều về nó dù có những "tình yêu sét đánh". Nhưng với em cái nghề văn hóa dân gian thấm vào người say mê đi tìm hiểu nét văn hóa đời sống điều kiện TN XH và tâm tính con người mỗi vùng miền; điều đó càng làm em mê mẩn hơn nếu em phát hiện ở đó có những nét đẹp riêng có.

Xứ Nghệ hay miền Trung còn là miền đất chịu những khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên nhưng tình người ở nơi ấy sáng láng và chân tình điều ấy nó thể hiện ở ngay chính trong nét văn hóa ứng xử văn hóa biểu hiện. Anh cứ nghe những câu ví dặm những câu dân ca là dễ nhận thấy nhất.

... vài tâm sự với anh Ngô Minh Sơn như để hiểu mến nhau hơn vì lần đầu anh ghé cũng vì anh "chọc" và cái "nghiệp" của em đấy!

Cảm ơn anh đã động viên!

ngominhson

Gửi Khải Nguyên

Thương lắm quê mình chìm nổi bao phen ..[Khải Nguyên].

Hứa với Khải nguyên từ hôm ra mắt ca khúc: GỬI NẮNG VỀ HÀ NỘI - Thơ Ngô Minh Sơn nhạc Vũ Đức Quân cho đến hôm nay mới ghé Khải Nguyên được đấy.

Anh thấy cũng hơi lạ bởi em là người Hà Nội mà nhập tâm với những chất thơ rất Hà Tĩnh em thể hiện đúng y như người Hà Tĩnh vậy.

Hà Tĩnh miền Trung quê nghèo và khí hâu khắc nghiệt gió Lào nhưng con người miền Trung không chịu khuất phục với nắng gió ấy sống và vươn lên chịu thương chịu khó...

Miền quê nghèo... rau cháo thương nhau...[Khải nguyên].

Người đọc đã lịm đi trong tình thương của con người thật tuy nghèo nhưng tình thương nồng ấm.

Chúc em vui và có nhiều bài thơ về khúc ruột miền Trung hay như rứa.

Thân ái!

Khải Nguyên

Anh Minh Thu!

Anh Minh Thu!

Câu thơ "Đài báo bão miền Trung lòng bỗng dưng sụt lở" em viết từ tâm sự của một người bạn ở diễn đàn NOL (nghe-online). Nhưng bạn ấy dùng từ "bàng hoàng" kia. Còn em em thích dùng từ "sụt lở" vừa mang cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Đài TNVN làm một chương trình đêm nhạc Minh Thu ạ? Khi nào chương trình phát sóng anh thông báo nhé! Xin chúc mừng anh trước!

- Em vẫn khoái anh chỉ cần ngân từ "đổ" nửa nhịp thôi là đã khác lắm rồi thêm từ "xuống" sẽ phải viết lại nhạc.

- Câu cuối em thử đưa ra phương án: "Đài báo miền Trung lòng bỗng dưng sụt lở thương quê nghèo Hà Tĩnh mình ơi!" như thế nhạc vẫn giữ nguyên. Em tham góp thôi còn lại anh chủ động nhé!

Khải Nguyên

Dê trắng ơi!

Lão dê đen ơi! bài thơ cứ y như tâm trạng thật ấy. Đọc thương quê lắm cơ... Bữa nào đưa dê trắng và dê con loang lổ về thăm quê Hà Tĩnh nhé!
__________________________________
Ok liền Dê trắng ơi! Sau đó cả nhà mình kéo nhau ra Hà Nội lên "Thành phố Ngã Ba Sông" nữa nhé!

Về Hà Tĩnh thoải mái măm măm cỏ hai bờ sông Ngàn Phố cỏ xanh mướt về đất Tổ cả nhà đổi món lá sắn nhé!? hay cùng đi tìm kiếm trái sim trên đồi chè miền Trung đầy lá cọ đang xòe ô?!

Dễ thương nhỉ?

Khải Nguyên

Anh Đức Tiên!

Chất quê đằm thắm trong thơ được tải lên bằng giai điệu ngọt nghào! Chúc KN nhé!
_________________________
Anh Đức Tiên!

Tình yêu quê hương đất nước khi gửi gắm cả vào trang viết thì đâu chỉ em mà cả anh và tất cả mọi người đều đằm thắm da diết cả.

Em có điều lạ mỗi lần nghe một ca khúc mang âm hưởng dân ca vùng miền lại làm cho em nhớ về những nơi đã từng qua và rồi đắm chìm trong đó khó dứt ra lắm! Có lẽ do em sống thiên về nội tâm và cũng do đi nhiều biết nhiều nơi.

Anh Minh Thu có thế mạnh của mình viết nhạc từ nỗi niềm nên giai điệu bao giờ cũng ẩn chứa tình cảm sâu nặng sau đó là anh tự đàn tự hát... bởi thế nghe những ca khúc do chính anh sáng tác và thể hiện thường làm lay động lòng người ở sự nhiệt thành cùng với chất giọng truyền cảm ngón đàn thì chất chứa... chỉ chừng ấy thôi cũng đủ thấy mến người nhạc sỹ ca sỹ tài hoa này!

Cảm mến anh!

Khải Nguyên

Lại được nghe một bài hát rất nặng tình của anh Minh Thu phổ cho thơ của KN. Lời thơ nghe cứ đau đáu một nỗi niềm. Tiếng guitare trầm bổng hòa quyện với giọng hát khỏe và ấm của anh MT mang lại một cảm giác nhớ nhung da diết. Chúc mừng ca khúc mới. Chúc mừng KN và anh MT.
______________________________
Anh Trường Mỡ!

Anh nhận xét đúng. Giai điệu ca khúc này anh Minh Thu viết từ nỗi niềm của đứa con xa quê nên da diết và buồn thương. Tuy nhiên nếu mang một chút âm hưởng của dân ca miền xứ Nghệ sẽ thành công hơn. Đây mới là bản hát nháp để tham khảo ý kiến chung anh ạ!

Thay mặt anh Minh Thu và em em xin cảm ơn anh thật nhiều!