Những người hát giọng bè trầm (1)


Một rừng cây - Một đời người

 

Đã bao lần Khải Nguyên cứ muốn viết về các chị các anh và có lẽ trong đó có cả Khải Nguyên nữa. Tên bài thơ hay bài tản văn đó chắc chắn sẽ là NHỮNG NGƯỜI HÁT GIỌNG BÈ TRẦM.

Lạ không? Khải Nguyên chưa bao giờ đặt tên những sáng tác của mình trước khi viết ấy thế mà ở dự định này lại rõ ràng đến vậy.

Có lẽ bởi thế nên NHỮNG NGƯỜI HÁT GIỌNG BÈ TRẦM vẫn còn đang ấp ủ. Nhưng giờ thì Khải Nguyên cho rằng: Khải Nguyên chưa đủ "trình" để viết về họ - những con người sống và viết bằng cả cuộc đời bằng cả nước mắt máu... và trái tim yêu thương.

NẾU MỘT NGÀY là ca khúc được ra đời từ hai trong số NHỮNG NGƯỜI HÁT GIỌNG BÈ TRẦM ấy!

Đêm qua Khải Nguyên đã nghe sáng nay lại vào nghe nữa giờ lại vào. Chia sẻ với chị Ngọc Yến khi chị thèm giữ lại lần thu 1 chị y chang Khải Nguyên ở HOA MUỐNG BIỂN. Nhưng giờ lần 1 là kỷ niệm lần 2 là tất cả. Xin anh chị nhất là anh Minh Thu đừng hát lại lần nữa. Xin đấy! Được quá rồi.

Anh là một trong số nhạc sỹ ít ỏi góp mặt ở sân chơi này có lẽ vì thế - những sáng tác của anh và của các đồng nghiệp với anh như Trung Kim Vũ Đức Quân Quang Nhàn... luôn được đón nhận yêu và trân quý. Các anh như được thoả sức tìm cảm xúc của mình ngâm tẩm mình trong vô vàn trữ lượng tiềm tàng nhũng sáng tác ở mỗi ngôi nhà có gia chủ HÁT GIỌNG BÈ TRẦM.

Đã là sáng tác ai cũng hết mình ai cũng bóp nghẹt con tim về viết. Nhưng nhạc sỹ Minh Thu có một lợi thế lợi thế vô cùng lớn ấy là anh có một giọng hát hay ấm áp và truyền cảm gửi vào không gian những thanh âm da diết giót vào tai người nghe những giọt sầu giọt thương giọt nhớ...

Anh cũng có lợi thế khi anh tự đệm cho giọng hát của mình bằng cây đàn guirta. Những tỉa tót dạo đầu dạo khúc... có khi thả những giọt sâu lắng tâm tư có khi đập dồn dập khắc khoải.

Mới hay ai đó nói: "anh lấy của người nghe bao giọt nước mắt". Nhưng có một điều KN tin chắc: anh tự lấy đi ban tặng và dâng hiến rất... rất nhiều giọt nước mắt của chính anh cho bạn bè cho cuộc đời!

http://minhthusg.vnweblogs.com/post/2820/60404

khainguyen

Chị Thuhanoi!

Em rất xúc động khi đọc những dòng chữ viết ra từ tim của chị. Có lẽ chỉ thơ mới cho em được trải lòng về điều đó. Nhưng em hẹn chị một ngày nào đó nhé! Coi như món nợ lớn em chưa trả. Hì! đừng hối thúc em nhiều đấy!

Ngọc Yến

Hãy đừng vứt nỗi đau đi
Kẻo lỡ có ai... nhặt mất
Nỗi đau làm tim ta chất ngất
Nhưng sẽ làm ta lớn hơn lên

Chị cũng "xí" mấy câu này nhé sáng nay sang nhà em để nghe nhạc có bão xa nên bầu trời buồn quá! Nghe nhạc cũng buồn hơn mọi khi sao vậy hở El condor pasa!

khainguyen

Trời sinh MT ham đàn hát từ bé với thể chất như "cái kẹo" đã phải ngửa cổ nhìn người yêu lên xe hoa nhiều lần đấy là nguyên cớ! Nguyên cớ tại sao nhạc MT buồn dễ hòa quyện với bản chất của thơ.

Viết bởi minhthusg — 13 Apr 2008 23:59
_______________________________________________
Đọc những tâm sự này em thấy thương và mến anh bởi sự chân tình đến độ thật thà. Em chợt nghĩ nếu không giao lưu thì đúng là em có lỗi với anh. Bởi trước đó em nghĩ về anh khác lắm thậm chí ngược lại so với bây giờ. Xin tặng anh mấy câu thơ này:

Hãy đừng vứt nỗi đau đi
Kẻo lỡ có ai... nhặt mất
Nỗi đau làm tim ta chất ngất
Nhưng sẽ làm ta lớn hơn lên.

Khải Nguyên

Em như là một ngôi sao dung dị trên làng vnweblogs này.

Viết bởi ngoclinhhmt — 13 Apr 2008 18:19
_________________________________________
Mỗi chúng ta là một ngôi sao để làm nên bầu trời sao của vnweblogs. Sự dung dị là cái đích em muốn hướng tới cả trong bài viết và lối ứng xử. Em nghĩ điều ấy sẽ phù hợp với em hơn. Em cảm ơn chị đã nghĩ và nói lên điều này.

Khải Nguyên

Em đã viết về Minh Thu thật xứng đáng! Anh ấy giản dị và luôn làm ta xúc động bất ngờ!

Viết bởi Phương Phương — 13 Apr 2008 15:36
___________________________________________
Em nghĩ anh Minh Thu viết và hát bằng cả trái tim của một người không chỉ yêu thơ yêu nhạc mà chính là tính nhân bản luôn thường trực trong tâm hồn người nghệ sỹ ấy.

Trước em chưa hiểu hết về anh MT. Nhưng sau khi cùng anh với HOA MUỐNG BIỂN thì em đã hiểu thêm rất nhiều.

Nếu chỉ nói đây là "lao động nghề nghiệp" là chưa đúng sự khởi nguồn và cũng là cái đích để đến - chính là tình yêu phải không chị?

Khải Nguyên

... Sân chơi này đã gắn kết chúng ta với nhau kết giao một tình cảm chân thật mặc dù có lúc nó bị những con sâu quậy phá. Chúc em luôn giữ được bản sắc riêng của mình.

Viết bởi Nguyễn Đức Đát — 13 Apr 2008 15:12
____________________________________________
Anh nói đúng dù có thế nào thì sân chơi này là nơi gặp gỡ hội ngộ vui và chia sẻ giữa những người cùng sở thích với nhau.

Em sẽ gắng giữ "bản sắc". Em nghĩ không khó nếu mình cứ trải lòng một cách chân tình viết những gì mình nghĩ tôn trọng bạn bè và coi đây là cuộc chơi vui thì sẽ giữ được anh nhỉ?

thuhanoi

@Khải Nguyên!
Em đã làm thay nhiều người đón đầu những suy nghĩ của mọi người để rồi dòng tư tưởng ấy luôn được ngấm vào tâm hồn mỗi ai đó được đọc em được nghe em... Một Khải Nguyên đầy ương ngạnh của tuổi trẻ nhưng luôn bao dung độ lượng với thơ một Khải Nguyên của văn hóa dân gian với những nét mềm mại của mỗi lần về vùng cao cho ai đó được ngắm nhìn con người và bản sắc dân tộc mình... Một Khải Nguyên cứ mang bất ngờ đến cho chị và hờn dỗi đáng yêu... và để từ đó đẩy những ngôn từ lên cao độ - bay bổng... và một đứa em gần gũi chị để kiếm cớ bắt nạt rồi lại vỗ về như trẻ nhỏ... chân dung em đấy! Khải Nguyên. Với 4 năm cùng em trên nét đủ để thấy Khải Nguyên đã vươn xa .

minhthu

gửi KHẢI NGUYÊN

gửi KHẢI NGUYÊN:

MT xin lỗi phải xóa ảnh KN gửi vào commen bên nhà vì to quá.
mt

minhthusg

gửi KHẢI NGUYÊN

gửi KHẢI NGUYÊN:
THẬT CÓ LỖI LỚN nếu hôm nay đóng máy ngủ sớm mà không ghé nhà KN.
Trời sinh MT ham đàn hát từ bé với thể chất như "cái kẹo" đã phải ngửa cổ nhìn người yêu lên xe hoa nhiều lần đấy là nguyên cớ ! nguyên cớ tại sao nhạc MT buồn dễ hòa quyện với bản chất của thơ.MT thực sự mát mẻ cảm động với bài tản văn mà KN giành cho -xin
đón nhận tình cảm của KN và coi là" báu vật" của cuộc đời.
xin chân thành cảm ơn KN cùng các bạn quen biết.
mt

ngoclinhhmt

Khải Nguyên à em như là một ngôi sao dung dị trên làng vnblogs này. Cầu chúc cho em luôn luôn hạnh phúc trong vòng tay bè bạn dù gần hay xa. Chị tin rằng em còn bay xa bay xa