Mai chiếu thủyHai ngày nghỉ tôi lang thang blogs; lo cho mẹ; ngồi chơi với ba; phụ làm cơm với chị; phơi gấp để cất đi chăn đệm quần áo mùa đông; xếp lại giá sách... Hì tính khí tôi thật dớ dẩn xếp sách ngay ngắn sau một tuần là lại linh tinh phèng. Tại cái tội cứ lôi ra đối chiếu so sánh biên tập chưa yên tâm lại lôi tiếp... Mẹ tôi vẫn bảo: “Cái thằng sau chắc chắn sẽ lấy được cô vợ ngăn nắp gọn gàng thế gian được vợ hỏng chồng”. Thì ra là thế càng tốt. Cô ấy sẽ lo cho tôi cái khoản này hix!

Nhưng có lẽ khoái nhất và hài lòng nhất ấy là tôi đã làm được một công việc “tình nghĩa” với cây mai chiếu thủy của tôi. Chiều qua chẳng hiểu cơn hâm dâng lên thế nào tôi hì hụi bê cái chậu cảnh bằng xi măng to ứ hự đặt ở ban công rồi dồn đất đổ vào không quên trộn thêm ít phân vi sinh rồi chuyển cây mai chiếu thủy sang trồng vào đó.

Nhìn cái chậu cũ vừa nhỏ vừa nông quèn cậy ra chẳng được tức mình - tôi lấy con dao đập cho một nhát nó vỡ toang. Đặt cây mai lên cái chậu mới. Chà  mới tuyệt làm sao! Hết ý thơ! Gốc to xụ thân vững chãi lá non mơn mởn những nụ mai bé tí xíu bằng đầu con kiến càng được kết thành từng chùm từng chùm nhỏ… đâu đó có những nụ đã trăng trắng ở đầu mút hứa hẹn một mùa hoa đầy cành.

Tháng 10 năm 2003 có dịp đi dự một hội nghị ở Sài Gòn. Chiều lên máy bay ra Hà Nội sáng đó sau khi ăn một tô hủ tiếu trước cửa Văn phòng đại diện Bộ VHTT ở 170 - Nguyễn Đình Chiểu - quận 3 tôi cùng đồng nghiệp sang đường trở vào khách sạn. Chợt thấy chú bán cây cảnh đi qua tôi chăm chăm nhìn vào một cái cây bé tí hoa thật lạ mọc thành từng chùm trắng nhỏ tí xíu và hướng tất cả xuống phía mặt đất. Ghé sát thấy thơm thơm mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng. Hỏi ra mới biết đó là cây mai chiếu thủy. Giống này Hà Nội không có. Quyết liền!

Thế là cây mai chiếu thủy nhỏ xinh theo tôi lên máy bay ra Hà Nội và về nhà ngự tại cái ban công gác hai của tôi. Tối tối và sáng sớm mùi hoa cứ tỏa lan dịu dàng như nhà có thêm cô vợ mới cưới. Thích thế cơ chứ! Nhiều tối tôi đưa chậu mai vào nhà bên mâm cơm cạnh chiếc tivi cả nhà vừa ăn vừa nhìn ngắm chiêm ngưỡng và hưởng thứ hương hoa dịu nhẹ của mai chiếu thủy. Nhà tôi như có thêm một người con gái dịu hiền bước vào cùng ăn cùng ở từ ngày ấy...

Được vài tháng tự nhiên mai trút lá cây cành khẳng khiu trơ trụi đến xót xa. Buồn nẫu ruột tiếc ngẩn ngơ... tôi đành ném nó đi. Ba tôi thấy tiếc nên nhặt lại ươm vào vị trí cũ.. Tôi cũng chẳng quan tâm đến nữa. Tệ đến thế là cùng! Giáp tết năm ấy chậu lan càng cua khóm phong lan đất gốc đào bích nở rộ hoa mai chiếu thủy vẫn đứng im lìm lặng lẽ.

Ai dè tết xong từ cái thân cây tưởng như đã chết khô kia bỗng nảy những lộc non bé tí xíu phải ghé sát tận nơi mới thấy. Tôi ngỡ ngàng và cực vui. Chạy vội xuống nhà khoe với ba mẹ. Cả nhà chạy lao lên ngó nghiêng xúm quanh trầm trồ... mừng không thể tả nổi. Vậy là mai chiếu thủy của tôi đã trở lại với dáng vẻ thuần khiết và duyên dáng khi nào.

Những dịp đi công tác sau này vào Huế Sài Gòn rồi mấy tỉnh miền Tây bắt gặp những cây mai chiếu thủy có tuổi thọ hàng trăm năm những tầng tán ken dầy với những dáng vẻ khác nhau trong những nhà vườn... tôi mới hiểu giá trị và biết thêm về chu kỳ sống của loài cây này.

Mai chiếu thủy nở rộ vào tháng Hai. Sáng sớm khi sương chưa tan khí trời trong lành thoảng nhẹ hương thơm hoa thanh khiết và duyên dáng lạ thường. Mai chiếu thủy biểu trưng cho nước thường được trồng trong chậu cảnh đặt trước nhà. Theo quan niệm: mai chiếu thủy là biểu tượng của nước “nước vô là tiền vô” - ấy là câu nói của một chủ nhà vườn ở tp Mỹ Tho nói với tôi như vậy.

Cây mai chiếu thủy lớn lắm cũng chỉ cao hơn thước kiểu bonsai mẫu tử rất thịnh hành cho loài cây này. Cây để ngoài nắng giữa sân hay mé hiên trước nhà đều lên ngon lành mùa nắng mỗi tuần tưới một đôi lần là đủ. Cây không chịu được thời tiết lạnh.

Vừa vun đất cho vào gốc tôi vừa nghĩ miên man về cây mai chiếu thủy. Mới đấy mà nhìn lại đã 5 năm rồi. Nhanh thật! Kỷ niệm cứ ùa về như những thước phim... Nhìn lá nhìn hoa nhìn dáng cây đứng ngon lành trong cái chậu cảnh khá lớn trên nền đất mát rượi vừa được tưới tắm chiều qua tôi mỉm cười hài lòng vô cùng tận. Tự thấy mình tệ bạc mỗi cái việc làm chỉ chưa đầy 30 phút thế mà để cho cây mai chịu đựng tù túng gò bó chừng ấy năm trời trong cái chậu bé tí chật ních thế kia!

Sớm nay vừa choàng tỉnh tôi đã lao ra ban công chỉ để nhìn xem cây mai chiếu thủy của tôi thế nào. Chà tuyệt vời làm sao! Lá cây xanh non mơn mởn đung đưa trong làn gió sớm những chùm hoa chiếu xuống đất khẽ rung rinh như mỉm cười với tôi.

Chẳng biết đấy có phải là biểu hiện của lời cảm ơn hay là một chút dỗi hờn con gái nữa; chỉ biết là mai của tôi đang trộn rộn sức sống báo hiệu một mùa hoa trắng cành với mùi hương rất... con gái; không nồng ngát như dạ lan hay hoa sữa không âm thầm như hoa ngâu hoa sói; không thắm đượm như hoa hồng; cũng không chờn vờn thoảng nhẹ như đường lan mà rất đỗi thanh tao dịu nhẹ.

Năm nay mẹ sẽ không thể lên ban công này để ngắm hoa. Nhưng tôi sẽ đưa chậu mai chiếu thủy vào tận phòng mẹ nằm để mẹ được hưởng mùi hương dịu dàng thanh tao của loài hoa tôi đưa từ miền Nam ra thầm khoe với mẹ rằng tôi đã làm một việc thật tốt.

Tôi tin mẹ tôi sẽ cảm nhận được.

 


Ảnh cây mai chiếu thủy tại nhà chị thuhanoi 

Ảnh hai cây mai chiếu thủy do chị thuhanoi chụp tại sảnh trước Sở GTCC tp HCM Hoa mai chiếu thủy nhà KN!!!

Khải Nguyên

Ui chị tykct! sáng nay em không online vừa về thôi. Nhiều ảnh quá thích và vui bởi nó là của chính chị chụp. Nên thực sự có ý nghĩa đấy. Em cảm ơn chị nhiều!

Ở bên em kéo chị đi chiêu đãi một chầu gì đó - thứ chị khoái khẩu ấy.

Chúc chị một tuần mới cực vui!

Đãi Trăng

Chị cũng thích mai chiếu thuỷ

Chán cho Khải Nguyên quá chị mà là cây mai chiếu thủy ấy chị ứ thèm nảy lá xanh nụ biếc gì ráo cho biết tay. Ai đời cây lạnh rụng lá cậu chủ vứt luôn. Huhuhu.

Mai chiếu thủy cùng họ với một loài có tên là cây lồng mứt. Nghệ nhân thường ghép cây chiếu thuỷ gốc lồng mứt vì lồng mứt có sức sống mãnh liệt giúp cây hoa chịu đựng được mọi thời tiết khắc nghiệt. Gỗ lồng mứt màu trắng dùng màu chỉ viền cho những món đồ gỗ quí như cẩm lai gõ đỏ bằng lăng cườm. Chị cũng rất thích mai chiếu thủy đó Khải Nguyên.

TYKCT

Mai chiếu thủy tt
undefined

undefined

undefined

undefined
MCT và hai em gái thì là ảnh khuyến mãi gửi cậu em KN xem cho vui.

TYKCT

Ơ quả mơ có hột sao ảnh không thấy lên nhỉ? để chị ra tay gạo xay cái nữa nhé
undefined

undefined

undefined

TYKCT

Ông KhaiNguyen có nhà không đới!
Ra đem Mai chiếu thủy vào nhà đi này tôi phải đi mấy nơi mới rinh được cơ số MCT về cho ông đấy.
undefined

alpenliebe

Anh Khải Nguyên mua kẹo chưa thía nhỉ? Mua tặng luôn cho em mấy hộp nhá ^_^ Lâu quá roài cũng chưa ăn kẹo nữa. Chẹp... chẹp... chẹp...
----------------
"Đúng là kẹo cứ thấy măm măm là... nhìn GÀ hoá CUỐC. Ngày mai anh đi mua một hộp alpenliebe về ăn cho bõ... thèm ăn không hết anh lấy... búa tạ đập cho... té tua!!!

Viết bởi Khải Nguyên — 09 Apr 2008 19:26 "
--------------
Hic anh nhẹ nhàng với "hoa" thía mờ nỡ lòng nào bạo lực với "kẹo" thía... hu... hu... hu

Khải Nguyên

Đúng là kẹo cứ thấy măm măm là... nhìn GÀ hoá CUỐC. Ngày mai anh đi mua một hộp alpenliebe về ăn cho bõ... thèm ăn không hết anh lấy... búa tạ đập cho... té tua!!!

alpenliebe

Anh gõ nhầm kẹo à anh sửa ngay đây. Hai cô cháu nhà em cứ lúc nào cũng ăn với uống lại còn bênh nhau nữa.

Anh thì chỉ thích "uýnh" gà con để gà mẹ giang 2 cái cánh ra bảo vệ thôi (!)

Lúc ấy nhìn "cả đàn" dễ thương cực (!!!).

Viết bởi Khải Nguyên — 09 Apr 2008 15:27

--------------------
Oạch...........
botay.com.vn

Hôm nọ cháu tả hỏa ý cô ạ. Lúc cháu nhìn cây hoa của nhà Ông Nguyễn Đình Huấn cháu lại tưởng của nhà Khải Nguyên. Bụng đang bảo dạ là VN có Hecquyn. Cái cây ý nó như người khổng lồ mà 1 mình Khải Nguyên nhà ta có thể nhấc nó lên để vào cái chậu mới. Hic

Khải Nguyên

Em "gọi" - "chị gà" có sao đâu
"Chính ủy" - còn "hô" - bị cốc đầu
Thằng em ứ sợ - còn hô tiếp
Tính khí - ngang + khùng có từ lâu (!)

Hehehehe!!!

thuhanoi

Úi Khải Nguyên gọi ai là "gà" lại còn "đàn gà" nữa chứ đêm qua ăn lẩu dê lại nhớ đến KN quá thể ngày mai sẽ ăn bò kho đấy - nhớ mặc tạp dề kẻo dính hạnh điều nghe không KN... Mờ ai đến cơ quan chị thu cũng khen cây cảnh đẹp tại vì Cty CVCX trực thuộc Sở GTCC mà lị thế mà không nghĩ ra.