Sơn Đoòng kì vĩ

 


Hang Sơn Đoòng kỳ vĩ mê hoặc trên tạp chí địa lý nổi tiếng. 

(Dân trí) - "Có cả rừng trong hang đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York. Còn điểm kết của hang là bất tận." - Đó là những dòng đánh giá về hang Sơn Đoòng hang động tự nhiên lớn nhất thế giới trên tạp chí nổi tiếng National Geographic.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Nó là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam và gần biên giới Lào.

Ngày 22/4/2009 khi công bố về hang động lớn nhất thế giới này Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết hang có chiều rộng 200m cao hơn 150m dài ít nhất 6 5km. Hang có thể còn dài hơn nữa tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đó không thể đi hết chiều dài của hang để kết luận hang dài bao nhiêu.

Với kích thước này hang Sơn Đoòng đó vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (với chiều cao 100m rộng 90m dài 2km) để chiếm vị trí hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang động này do Hồ Khanh người dân địa phương tìm ra và hướng dẫn đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tìm tới và chính ông cũng đã đặt tên cho hang động này.

Trong lần khám phá lại gần đây nhất các nhà khoa học xác nhận: Sơn Đoòng dài ít nhất 8 5km cao 200m có nơi có thể lên đến 250m. "Trong vòm hang cao 200m quang cảnh cực kỳ tráng lệ. Với những hình ảnh về vườn địa đàng trong lòng hang bức tường thạch nhũ khổng lồ hay bộ sưu tập "ngọc trai" hàng vạn năm tuổi người xem đó phải sửng sốt với sự kì vĩ đến khó tin của hang Sơn Đoòng.

 

 
- 1 -
Cách duy nhất để vào hệ thống hang động
là đu dây từ từ vách hang Loọng Con cao khoảng 70m.


- 2 -
Dòng "thác" ánh sáng dội từ trên bề mặt xuống để lộ những cột thạch nhũ dẹt
và nhẵn thín  
với nhiều hình thù lạ mắt trong lòng hang Loọng Con.
Các nhà thám hiểm đã gọi đây là Vườn xương rồng.