Thư tình mùa thuHà Nội chớm thu rồi. Lá thư ngày ấy vẫn còn đây. Xin đăng lại để... nhớ...

Hà Nội 9h sáng ngày 03/9/2005


THƯ TÌNH MÙA THU


Xáo trộn trong anh lúc này là em là Mùa Thu Hà Nội là tình yêu anh dành tặng cho em anh dành tặng cho Hà Nội của chúng mình!

Bước chân anh đã đi nhiều nơi trên mọi miền đất nước vượt qua không gian địa giới biên giới để đến những vùng miền văn hóa xa xôi... nhưng đi đâu ở đâu và về đâu thì nơi góc nhỏ trong trái tim anh vẫn dành riêng cho Hà Nội cho em và cho cả Mùa Thu!

Ai cũng bảo "Hà Nội đẹp nhất là vào Mùa Thu!". Thu Hà Nội có nắng vàng có gió heo may có trời xanh có mây trắng có những trảng cỏ mướt mắt trông vào buổi sáng tinh mơ có mái chùa uy nghiêm sừng sững có mái nhà rêu phong phố cổ có những trái sấu hàng me... có lá bàng có gốc lộc vừng trầm mặc như đã có tự ngàn đời... có những làn sương nhẹ mơn man để mặt hồ lao xao từng con sóng... đâu đó những chú cá con nghịch ngợm nhảy tanh tách đớp mồi để mắt ai sáng bừng lên rồi nhập nhòa chấp chới chơi vơi...
Ai đã từng sống ở Hà Nội sẽ thấy: Mùa Hạ - khiến người ta chẳng muốn đi chỉ muốn ngồi ở đâu đó cho mát; Mùa Đông càng không muốn ngồi và cũng chẳng muốn đi; Mùa Xuân chỉ thích đi thôi ngồi thì... còn đâu là xuân nữa... Chỉ có Mùa Thu là đẹp là quyến rũ Thu Hà Nội khiến cho người đi cũng đẹp và người ngồi càng đẹp hơn! Bởi Thu Hà Nội có gió nhẹ có cái lạnh se se khiến con gái Hà Nội đẹp dần lên trong khăn áo trong sắc Thu và trong mắt con trai...

Em! Hà Nội hôm nay Thu thật đẹp bước ra ban công để ngắm đất nhìn trời. Anh muốn đi chơi cùng bạn nhưng đêm qua anh đã cùng bạn đi thâu đêm tới sáng đã thức ngủ cùng Thu Hà Nội một đêm... trọn vẹn.


Hà Nội đêm qua rực trời pháo hoa cờ sao và những dòng người bất tận. Bọn anh ngồi trên bãi cỏ bên hồ Hoàn Kiếm nhìn Tháp Rùa nghiêng soi bóng cầu Thê Húc kết hoa đăng nhìn dòng chữ "Hà Nội - Thăng Long - 1000 năm" "Kỷ niệm 60 năm Quốc khánh 2-9"... Anh yên lặng... tận cùng sâu thẳm trong anh là niềm tự hào bởi được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội! Em bạn em và các bạn của chúng ta cũng sẽ tự hào như thế vì trong tim mỗi người có Việt Nam có Hà Nội phải không em?
Dẫu những cơn mưa thu khiến đường phố Hà Nội còn nhiều đoạn trơn ướt lầy lội; tiết thu Hà Nội còn có những day dứt se sắt băn khoăn... nhưng anh vững tin một ngày sẽ có một ngày Thu Hà Nội thật đẹp trong mắt em! Em yêu ạ!

Trước khi viết thư này cho em anh có nói chuyện với một người bạn. Bạn anh đang ở rất xa Hà Nội cô ấy(*) là người Hà Nội. Khi nghe anh nhắc - Về đi Thu Hà Nội đẹp lắm! Cô ấy cười và nói:


Tớ biết rồi càng nói càng nhớ Hà Nội hơn! Ngày ở nhà đạp xe trên đường lá Thu nghiêng nghiêng rớt xuống rỏ xe tớ đưa tay với nhặt có lần suýt ngã... giờ nhớ lại... cay cay sống mũi vì nhớ... Thu ở nơi đây cũng đẹp nhưng không đẹp như Thu Hà Nội cũng đầy nắng đầy gió có rất nhiều lá vàng lá đỏ lá xanh... lá vàng rơi rụng phủ kín mặt đường vương cả trên áo... những chiếc lá cứ vẹn nguyên từ khi sinh ra đến khi rụng xuống... tớ chắc cậu sẽ thích với bài thơ "Đừng động vào cây mùa lá rụng!".


Ừ phải rồi những chiếc lá cứ vẹn nguyên như tấm lòng của những đứa con Hà Nội... xa Hà Nội nhưng luôn hướng về Hà Nội phải không em?!
Anh lặng im để nghe bạn anh kể: Thu ở bên này tớ thích ngồi giữa đất trời để được sống với thiên nhiên cỏ cây... thanh thản và nhẹ lòng lắm... những khi ngồi trên ghế công viên con gái tớ cứ tung tăng chạy nhảy bặp bẹ những câu hỏi "vì sao tại sao?"; bi bô những câu nói "tiếng Anh tiếng Việt..." tớ lại mỉm cười và ước được vẹn nguyên như thế về bên Hà Nội bên hồ Gươm để nhìn ngắm sắc Thu Hà Nội được nghe tiếng chuông đồng hồ rong rả thả rơi... rớt vào tâm can... hẳn sẽ nguôi ngoai nỗi nhớ quê nhà lúc này Khải Nguyên ạ!

Em yêu thương!
Chúng mình rồi sẽ thành chồng thành vợ chắc chắn rồi em nhỉ? Và anh xin hẹn em - ngày cưới của hai đứa sẽ vào Mùa Thu - Mùa anh có mặt trên đời Mùa để em có anh; sẽ là giữa Mùa Thu Hà Nội em nhé! Để trong hương tình yêu ngày cưới có hương hoa sữa ngọt ngào nghe em!

Khải Nguyên

Em ok liền và sẽ thông báo chính thức trước một năm để chị dành tiền lương mỗi tháng 1 triệu bỏ ống như thế tiền mừng cưới của bà chị Ran ác mới nhìu! Hì

chanhrhum

Hằng An và Khải Nguyên thương!

Chị sẽ ra thăm Mùa Thu Hà Nội nhưng với điều kiện phải có một cái ĐÁM CƯỚI của ai đó thật là vui cơ! Chịu không nào?./.

Khải Nguyên

Thu năm nay chị CR ra Hà Nội đi em với chị lang thang ngắm thu Hà Thành đẹp cực! Mới nghĩ đến việc được ngồi bên chai Rhum ủ suốt 50 năm mà em của chị đã say ngây ngất ngất ngây roài!
---------
Ơ thế là HA đăng ký ngồi cùng chai rượu Chanhrhum à? KN đăng ký nằm cùng cơ!?! Như kỉu lâu rồi không được ngủ gối tay mẹ ấy! Đảm bảo sáng ra... KN cũng biến thành rịu Rhum Mơ... ơ hơ cũng chua chua ngọt ngọt cay cay!!!

Khải Nguyên

Đọc lời của người giữa thu vàng... biết thế gió cứ cuốn đi những lá vàng sỏi đá rêu phong... và giữ lại nét thu trinh nguyên như ngọc để ai đó cứ tỏ tình với thu và rong ruổi với heo may... Chào Khải Nguyên bạn thơ.
---------------
Em đã lãng quên một comment gần 3 năm đáng trách quá chị THN nhỉ? Giờ chị ở đâu? Sao không trở lại viết như ngày nào???

Khải Nguyên

Bây giờ thì chị hiểu tại sao có nhiều Bài Thơ Bài Hát về THU HÀ NỘI đến thế! Mà MÙA THU HÀ NỘI trong mắt KN còn quyến rũ gấp nhiều lần. Đặc biệt tinh tế mà cũng không kém phần hài hước là trích đoạn về Bốn Mùa và hai động thái ĐI NGỒI của em.
--------
Nhiều rồi nhưng người ta vẫn viết như chủ đề ấy là bất tận chị CR nhỉ? Nếu chị ra thăm HN vào mùa thu chị sẽ thấy liền. Con gái Hà Thành xinh cực kỳ! Em tặng chị bài thơ này:

THU HÀ NỘI
Khải Nguyên

Giọt mưa thu dịu ngọt
Cho xanh lại đất trời
Biết là đông đang đợi
Nên thu buồn chơi vơi

Hỡi người hỡi người ơi!
Heo may về mấy độ
Chút lạnh se sẽ quá
Cho đất trời làm quen

Cho em được làm duyên
Với thời trang con gái
Cho cây bàng trút lá
Chuyển nhựa lên đầy cành

Dẫu thu còn mong manh
Là hạ đang níu lại
Heo may khe khẽ gọi
Là đông về sớm hơn

Chúng mình - chút giận hờn
Là yêu thương nhiều đấy
Yêu nhau nên mới vậy
Chẳng tại ai tại ai...!?

Ngày ấy... em sẽ cho chị đứng giữa em với cô dâu nhá! Cả ba cười hết cỡ khỏi e ấp làm duyên cho sướng!!!

Hằng An

Chị CR ơi!

Thu năm nay chị CR ra Hà Nội đi em với chị lang thang ngắm thu Hà Thành đẹp cực! Mới nghĩ đến việc được ngồi bên chai Rhum ủ suốt 50 năm mà em của chị đã say ngây ngất ngất ngây roài!

(KN cho HA ké nhà tí nhé! Cũng tại vì KN làm ai cũng thấy yêu mùa thu Hà Nội quá đấy! )

chanhrhum

KN ơi!

Bây giờ thì chị hiểu tại sao có nhiều Bài Thơ Bài Hát về THU HÀ NỘI đến thế!

Mà MÙA THU HÀ NỘI trong mắt KN còn quyến rũ gấp nhiều lần. Đặc biệt tinh tế mà cũng không kém phần hài hước là trích đoạn về Bốn Mùa và hai động thái ĐI NGỒI của em.

Nhưng chị vẫn thấy thích nhất đoạn kết:

"Chúng mình rồi sẽ thành chồng thành vợ chắc chắn rồi em nhỉ? Và anh xin hẹn em - ngày cưới của hai đứa sẽ vào Mùa Thu - Mùa anh có mặt trên đời Mùa để em có anh; sẽ là giữa Mùa Thu Hà Nội em nhé! Để trong hương tình yêu ngày cưới có hương hoa sữa ngọt ngào nghe em!"

Chị sẽ đứng (chứ không ngồi không đi) giữa THU HÀ NỘI để ngắm Cô Dâu rạng rỡ bên CHÚ RỂ toại nguyện./.

thuhanoi

Thu đằm thắm

Đọc lời của người giữa thu vàng... biết thế gió cứ cuốn đi những lá vàng sỏi đá rêu phong... và giữ lại nét thu trinh nguyên như ngọc để ai đó cứ tỏ tình với thu và rong ruổi với heo may...Chào Khải Nguyên bạn thơ.