Uyên Linh

 

 

Nhiều người nói: Khải Nguyên như ông cụ. Thần tượng âm nhạc toàn với NSND NSUT ca sỹ trẻ thì... hổng chê mà cũng hổng nghe họ như "việt vị" với cí tai của cụ... Nguyên. Có lẽ đúng vì... đúng là thế không oan không sai. Nhưng tới đêm qua không... chính xác là tối qua tình cờ KN nhận được một tin nhắn của chị... CƠM KHÔNG NÓNG:

Cơm nguội (12/6/2010 8:36:07 PM): Xin mọi người vài tin nhắn bình chọn cho Uyên Linh học trò ta nào. Soạn 3 gửi 6358 nhé! Thanks

Lạ chưa? Nếu là một tin nhắn offline dớ dẩn khác chắc KN đã click vào nút chéo mà cho nó out liền nhưng đọc nội dung tin KN thoáng nghĩ:cô giáo nhớ trò mà không biết trò có nhớ tới cô không? Thử vào you tube gõ "Uyên Linh" coi nào...

Ai dè... Uyên Linh đã hút hồn mình nghe cả tối tới đêm sáng nay thức dậy lại nghe thêm nhiều lần nữa. Uyên Linh mê hoặc mình bởi chất giọng khỏe khoắn trẻ trung cháy hết mình hồn nhiên chút nhõng nhẽo bên ngoài sân khấu nhưng khi đã hát cô tự tin bản lĩnh rất chuyên nghiệp. Uyên Linh hát có độ lắng sâu nhấn nhá rất riêng thẩm thấu rồi tan ra trong niềm đam mê khao khát của khán thính giả yêu âm nhạc.

Chẳng để tâm đến những chuyện bên lề của Việt Nam Idol 2010 những scandal những dớ dẩn... Ở Việt Nam mình cuộc thi nào chẳng thế. Mặc xác những chuyện ngoài lề KN đã mê thì cứ mê tơi với... Uyên Linh thôi.

Nghe được 1 clip rồi thận trọng cẩn tắc vô áy náy nghe tiếp clip thứ 2 rồi quyết định vote cho cô ca sỹ này luôn: Hãy bình chọn cho Uyên Linh. Soạn 3 gửi 6358 nhé! Thanks (nhớ là nhanh tay gửi trước 20h tối thứ 3 tuần này - hôm nay đấy ạ!).

Tò mò mình tâm sự với chị:

Khai Nguyen: bạn Linh học chị năm nào ạ?
Cơm nguội: Thực ra bé Linh là con của chị bạn dạy cùng trường chị chỉ chỉ bài cho nó một vài lần thôi. Nó học rất giỏi. Học trường chuyên Lê Hồng Phong rất có tiếng ở Sài Gòn.
Khai Nguyen: học quan hệ quốc tế là giỏi rồi em chỉ mong cô bé ngoan ngoan nhiều nữa đừng để sự những áp lực và sự nổi tiếng làm hỏng mình chị cho em nhắn tới cô bé như vậy!
Cơm nguội: Uh nó đang chịu áp lực lớn. Hồi còn học sinh nó còn vác về nhà cả mớ huy chương vàng môn cờ vua nữa. Thầy chủ nhiệm của nó còn đưa cả những cái video quay từ hồi nó học cấp 3 lên mạng ấy!
Khai Nguyen: em rất mến giọng ca này.
Cơm nguội: Chị có mấy câu tặng học trò cũ thế này:

Chẳng trách em đâu cuộc đời dài rộng quá
Em bận đi bận hướng phía chân trời
Mà ký ức mỏng mềm như chiếc lá
Em mang theo mình được đến bấy nhiêu thôi...

Oaa... chỉ nhớ được khúc giữa! Tặng học trò từ những năm nào rồi ấy. Thực là chúng nó ra trường 100 đứa chỉ được vài đứa còn nhớ về thăm cô.
Khai Nguyen: thế là quý rồi phải không chị? Suy từ mình mà ra thôi đâu phải thầy cô nào mình cũng về thăm luôn được.
Cơm nguội: Uh. Chị phải soạn đề thi bây giờ hi hi lần sau nói chuyện nhiều hơn nhé!
Khai Nguyen: vâng em chào chị cơm nguội ko nóng
Cơm nguội: Uh bye

Đấy xuất xứ của sự tình cờ vỏn vẹn chỉ có thế! Giờ thì... kính mời các anh chị các bạn yêu âm nhạc hãy thử nghe Uyên Linh thể hiện nào! 

 

 
 
 
 
 
 


 
 
 


Mời các anh chị và các bạn xem lại 3 clip của Đêm Gala 6 Vienam Idol 2010:

 

Chia tay Lân Nhã  

Clip thí sinh Idol nhái Ban giám khảoUyên Linh trong đêm Gala 8

Kết quả đêm Gala 8

 

Uyên Linh về thăm nhàĐêm chung kết Vietnam Idol 2010

GIÂY PHÚT ĐĂNG QUANG UYÊN LINH BẬT KHÓC... Xin cám ơn tình yêu

 

Khải Nguyên

Khá cá tính thông minh biết người biết ta. Đó là những gì KN cảm nhận được từ cuộc phỏng vấn này:

TÔI LÀM NHẠC CHỨ TÔI KHÔNG BUÔN 

Khải Nguyên

Tâm sự cùng Uyên Linh

Gửi Uyên Linh!

Anh đi làm về. Cơm đã cắm nồi súp vang chỉ cần đun lại. Ba anh đang chơi cờ cùng bác hàng xóm bên cạnh cái máy sưởi. Ổn rồi. Và... anh dạo blog. Không có gì đáng dừng chân lâu cả. Anh trở lại ngôi nhà của mình rồi qua vnexpress.net đọc một bài báo viết về Uyên Linh. Anh trở lại và nghe gần hết lượt các clip trong entry này.

HN đang lạnh rất lạnh. Mưa và nhiệt độ ngoài trời chỉ 7 8 độ thôi. Nhưng thật sự là khi nghe lại xem lại những ca khúc em hát anh như quên hẳn cái cảm giác lạnh của thời tiết. Chỉ còn những cảm xúc thực sự khi là khán thính giả được nghe em thể hiện rất thành công những ca khúc mà không ít ca khúc trong số đó: lần đầu anh được nghe. Thật tuyệt vời!

Đến clip trao giải nhìn em rơi lệ vì sung sướng hạnh phúc khi đăng quang. Mai Hương nữa cô bé cũng đã rất thành công ở độ tuổi còn rất trẻ. Có lẽ anh sẽ viết một chút gì đó về cô bé này. Anh đã rất xúc động khi phần kết Mai Hương đã trở lại trong bình tĩnh tự tin cùng cười vui cùng cất cao tiếng hát cùng em để hát: XIN CÁM ƠN TÌNH YÊU.

Anh chợt nghĩ: nếu chị Cơm Nguội không chat cùng anh đêm ấy nhỉ? Chắc anh sẽ là một kẻ dửng dưng thôi. Vì tối ngày công việc và những lo toan những đam mê khác... Có thể sẽ nghe từ dư luận từ thông tin ở nhiều kênh khác nhưng chắc chắn anh sẽ không được dõi theo để yêu mến giọng hát Uyên Linh như vừa qua như lúc này. Cảm ơn tình yêu! Cảm ơn Uyên Linh! Cảm ơn chị Cơm Nguội!

Anh nhớ có một bài báo phỏng vấn mẹ em sau khi em đã đăng quang. Anh tìm lại nhé!

Đây rồi: MẸ UYÊN LINH: "THANH LAM CHÊ ĐÚNG ĐẤY!"

Nghe lại anh cũng phát hiện ra một điều: Ban giám khảo rất thú vị. So với ê kíp giám khảo SAO MAI ĐIỂM HẸN thì đúng là... một trời một vực. Rất tuyệt!

Anh đã rất cẩn trọng điềm tĩnh để nghe để xem để tự mình lặng lẽ thẩm định lại cảm xúc của chính mình bằng cách nghe lại và đối chiếu. Thực sự cho đến lúc này anh vẫn tự tin là mình đã đúng khi vote cho em Uyên Linh ạ!

Thực sự chúc mừng em! Nhớ giữ mãi danh hiệu này trong lòng người yêu âm nhạc em nhé!

Khải Nguyên

Về đọc bài phỏng vấn nhạc sĩ Quốc Trung KN rất đồng tình. Đặc biệt đồng tình với ý kiến này:

- Sự kỳ vọng sự nôn nóng của khán giả sẽ gây cho Uyên Linh một áp lực lớn. Ai cũng nghĩ nhân đà này Uyên Linh nên làm một cái gì đó nhưng theo tôi thì nghệ sĩ nên thận trọng trước sự nôn nóng này. Thật ra thì để một sản phẩm ra đời phải cần có thời gian và có sự tính toán về nhiều mặt. Tôi nghĩ chúng ta nên tạo cho cô ấy một động lực hơn là một áp lực.

Mong Uyên Linh điềm đạm chắc chắn và vững vàng "hậu Vietnam Idol 2010"!

Để trở thành thần tượng đã khó để giữ danh hiệu thần tượng trong con mắt khán giả nhất là lĩnh vực âm nhạc lại ở Việt Nam mình lại càng khó hơn.

Khải Nguyên

Ừ người mến mộ không là tất cả nhưng được với "số đông" là rất đáng để ngợi khen rồi. Cũng như nhiều góc nhìn cho một sự vật hiện tượng. Mỗi người mỗi khác mà.

V.H

Mẹ em xem UL biểu diễn có mỗi một buổi trước đêm Gala mà khen "Tuyệt vời"...
Chị bạn đồng nghiệp thì mê mẩn suốt ngày vừa làm việc vừa nghe UL để giảm stress... "chị thức cả đêm nghe..."
Ngạc nhiên nhỉ... em cũng đã thử nghe một vài lần nhưng thực sự không thấy gì đặc biệt lắm ngoại trừ nụ cười rộng mở & make up trên sân khấu làm UL khác hẳn... :)
Dù sao cũng chúc mừng UL tạo hiệu ứng tốt cho VN Idol...

Khải Nguyên

Chị CR xem hình ảnh em chụp lại từ clip được đăng ở reply của em số 48 trong entry này: chị Cơm Nguội ngồi thứ 2 (từ phải sang trái) đấy! Chị ấy tay cầm điện thoại đang vote đấy ạ!

Chị xem ở clip UYÊN LINH VỀ THĂM NHÀ. Ra ngay cô giáo CN.

chanhrhum

Không chị không quen CN. Làm TH nên quen phán đoán theo đạo diễn THTT thế thôi. Em không nhận thấy 2 người đàn bà liên tục được cận cảnh khi UL đăng quang à?

Khải Nguyên

Đêm qua là đêm công bố kết quả thôi. Các đêm thứ 3 thử 7 hàng tuần trước đó thì là các vòng thi. Vietnam Idol là thế.

Ơ chị CR cũng quen chị CN à? Em cũng soi nhưng chưa soi kỹ vả lại mải ngóng kết quả và xem chương trình nên em cũng không tập trung.

Em rất khoái ý kiến của bạn Huỳnh Kim Châu bên nhà chị CN:

Con mong chị Linh hãy trở thành trí thức yêu ca hát hơn là một ca sĩ trí thức. Con mong chị hãy xem ca hát là nghề tay trái chứ đi đừng theo nói bởi vì cái nghề này nó có thời biết đâu được 5-10 năm nửa gu âm nhạc sẽ thay đổi sẽ không còn ai nghe chị hát nữa (nhưng con hứa là con sẽ nghe chị hát suốt đời) thay vào đó chị hãy trở thành một nhà ngoại giao vì như thế con nghĩ sẽ tốt hơn.

chanhrhum

Đêm qua lần đầu tiên chị nghe Uyên Linh hát và ngắm cô bé đăng quang. Cho tới tận lúc chị đang ngồi com cho em đây chị cũng chưa nghe lại những gì UL đã trình bày ở bất cứ đâu. Là bởi chị muốn kiểm nghiệm chính trên những cảm nhận đầu tiên của mình.

Theo chị hôm qua UL hát hết mình nhưng chưa hết khả năng. Chất giọng ấy thật tuyệt vời dù đôi chỗ còn non nớt khi xử lý (Cũng phải thôi vì UL còn quá trẻ). Phong cách thì không chê vào đâu được: Lịch lãm và chuẩn mực như một người đã đến độ chín. Có điều chị thấy rất lo bởi chị tin chắc rằng cô bé này sẽ có một cuộc sống nội tâm sau này không mấy vui vẻ - dù là giàu hay nghèo dù thành đạt hay không. Kinh nghiệm nhìn đời đấy KN ạ. Thế nên chị cứ nhìn con bé thương thương là.

Qua đạo diễn hình đêm THTT hôm qua Chị còn nhận ra cả Cơm Nguội và mẹ của UL nữa./.

Khải Nguyên

Vẫn nghe đi nghe lại xem đi xem lại Uyên Linh nghẹn ngào dâng trào với CÁM ƠN TÌNH YÊU.

Có rất nhiều điều muốn nói về Uyên Linh về Mai Hương về từng thí sinh tham dự Vietnam Idol 2010 về BTC BGK nhà tài trợ và những sự kiện...

Nhưng dường như sự còn lại cuối cùng trong KN lúc này là điều rất thú vị: Trần Nguyễn Uyên Linh thành danh khi chính em chưa hề qua một lớp đào tạo cơ bản nào về âm nhạc.

Tại sao vậy? Tại sao???

Đúng như nhạc sĩ Quốc Trung đã nhận xét: ".... Giọng hát của em mọi người hay nói là so sáng với diva này hay diva khác. Cái đấy cũng là một cái khó cho em. Người ta so sánh thì hay dùng những cái chuyên môn để nói về em. Nhưng mà đối với cá nhân tôi và đối với khán giả thì không cần chuyên môn gì cả không cần học thuật gì cả bởi vì em làm được một điều rất quan trọng là em chạm được vào trái tim của khán giả và cá nhân tôi nữa...".