Bài thơ về tấm huy chương FieldsTôi biết Ngô Bảo Châu là giáo sư
Là người Việt Nam đầu tiên
Người châu Á thứ hai giành giải Nobel toán học cao quí
Tấm huy chương Fields danh giá
Anh nhận đúng ngày 19 tháng 8 năm nay.

Tối biết ít nhất có hai người không muốn ồn ào thế này
"Cứ gọi tôi là thầy Văn Như Cương thôi nhé!"
Giản đơn như thế
Thất thập rồi thầy vẫn ngày ngày lên lớp truyền dạy cho các em.

Ngô Bảo Châu: "
Cứ gọi tôi là người nghiên cứu toán học đừng gọi giáo sư"
Giản dị khiêm nhường như bao người khác
Tôi yêu tin và trân quí các thầy hơn là bởi họ thanh tao đĩnh đạc
Với khoa học - không bao giờ - duy nhất một đỉnh cao.

Hãy đặt tấm huy chương Fields lên vị trí trân trọng trên giá sách kia
Hãy coi Fields như cuốn cẩm nang như cột mốc
Có thể bằng vàng cũng có thể là bạc
Nhưng tấm huy chương nào cũng có mặt trái của nước mắt của sức vươn...

Hãy coi tấm huy chương là động lực để vươn lên
Đừng bắt tất cả học sinh sinh viên nào cũng phải đỉnh cao mà chiếm
Con đường phía trước còn nhiều chông gai  
Còn nhiều tường rào thử thách buộc ta phải tự mình hoạch định
Vượt qua chính mình là những cam go.

Xin đừng đặt ra những đỉnh cao để muốn bắt các em phải chiếm lĩnh như Fields kia
Ngoài sức các em ngoài khả năng của thầy cô của nhà trường cha mẹ
Hãy răn dạy các em tiếp sức cho các em bước lên từng nấc thang cuộc đời
... và chầm chậm thôi nhé!
Vững vàng đừng quá vội để ngã......... đau.

Đọc lá thư Chủ tịch nước căn dặn các em mà lòng thấy nát nhàu
Bác Hồ đã dạy: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình"
Đâu chỉ rạng danh
Duy nhất một đỉnh cao như Fields cơ chứ
Thế giới 53 nhà toán học của 15 quốc gia được nhận huy chương Fields thôi nhỉ?
Hà cớ gì... dạy các em phải chạy theo thành tích huy chương.

Thôi
Cứ căn dặn 
các em: hãy làm người công dân hữu ích bình thường
Nhắc các thầy các cô: "Tất cả vì học sinh thân yêu" mà gắng sức
Lá thư còn thiếu: "
Lời kêu gọi xã hội gia đình toàn tâm toàn lực
Vì một nền giáo dục đổi mới khởi sắc đi lên
".

Bài thơ về tấm huy chương... chỉ để gửi gắm nỗi niềm.


_____________________________________________________________________________
* Thư Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới (2010-2011): 

"Tôi mong các em học sinh sinh viên hãy noi theo các tấm gương học giỏi rèn luyện tốt đặc biệt là của Giáo sư Ngô Bảo Châu vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học góp phần phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam".

Khải Nguyên

Chị Giophuongnam!

Thời gian này em bận chị à! Bữa nào cũng về khuya ngày thì "chạy" chứ không được "ngồi". Muốn tranh thủ sáng sớm để viết nhưng 2 mắt cứ tít đến tận gần 6h có hôm hơn thế vì ngủ muộn do về muộn.

Em cảm ơn chị về lời chúc nha! Hà Nội đang thu nhưng em vẫn ước ao mùa thu của vùng quê yêu dấu đấy! Kính chúc chị một ngày mới vui tràn đầy chị nhé!

Rảnh em sẽ qua thăm chị!

giophuongnam

Mến chào Khải Nguyên!
Dạo này lại ít xuất hiện nữa rồi? những bài ca Hà Nội ấy rất hay và quen thuộc lắm còn mãi trong lòng chúng ta. Chị đã đọc thơ về Tấm huy chương Fields rồi. bài này thâm túy sâu sắc lắm như lời nhắc nhở ân cần cho tất cả chúng ta:
ĐỪNG QUÁ TRỌNG VỌNG VÀ THỎA MÃN VỚI CÁI HIỆN CÓ CỦA MÌNH!
Mến chúc KN vui bài viết đều và sâu sắc!

Khải Nguyên

Tấm gương thì rõ là trong
Nhưng đừng chạy theo thành tích
Cháu chê là chê bác Triết
Mục tiêu đừng quá xa vời
___________________
Chúc bác Lê Trường Hưởng cùng gia đình có những ngày lễ tết đầu tháng 9 thật vui!

Lê Trường Hưởng

Tất nhiên phải nêu tấm gương
Để mà chịu khó chịu thương
Nhưng còn bao điều bức xúc
"Học lễ" đừng có coi thường!

Khải Nguyên

Ừ cô giáo có khác rất có lý. Bác Hồ cũng dùng từ rất chính xác còn bác Triết lại viết rất sai!!!

Nhưng hẳn là cô giáo Hằng An cũng thèm tâm trạng háo hức của ngày xưa lắm nhỉ?!

Chúc cô trò Hằng An một năm học mới:

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tùy theo sức của mình
"

Hằng An

OK! Hằng An xin trả lời ngay: hai từ ấy đều được dùng trong một ngày nhưng là với hai trường hợp như sau: Ngày khai trườngLễ khai giảng.

Khải Nguyên

Cô giáo Hằng An soi rất chuẩn đấy! KN cũng đã đọc được câu ấy trong bức thư Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tuy nhiên bức xúc của KN chính là trong lời văn câu tứ mà Chủ tịch nước nhắc quá nhiều đến "thành tích" trong khi "bệnh thành tích" đang được Đảng và Nhà nước cũng như ngành Giáo dục đang muốn nói "không". Và như KN đã viết thêm trong các reply (vì thơ có những hạn chế nhất định khi đề cập đến vấn đề rộng lớn này) chắc khi đọc HA cũng hiểu thêm phần nào.

Trong ngôn từ mà HA viết KN hiểu HA không muốn xã hội đặt và tạo áp lực quá lớn đối với ngành giáo dục nước nhà trong sự nghiệp trồng người đúng không? Xin chia sẻ với HA vì điều đó. Nhưng thôi thầy Lưu Vỹ Bửu nói: "thiên chức" rồi còn KN chỉ động viên "gắng sức" thôi mà không gắng được thì san sẻ cho mọi người chứ đừng "quẳng gánh lo đi mà vui sống"!!!

Thực sự qua nhiều đời Chủ tịch nước năm nào Chủ tịch nước cũng có thư gửi nhân ngày khai trường. Nhưng những lá thư cứ na ná giống nhau cả về bố cục câu chữ nội dung và rất giống Nghị quyết. KN thích tính bản ngã của mỗi bức thư. Như kiểu bản sắc riêng của mỗi vị Chủ tịch cơ!

À mà HA cho KN hỏi: khai trường hay khai giảng nhỉ?

Khải Nguyên

Vâng đúng là bức thư ấy em đã đọc. Nhưng em cảm ơn chị đã đưa nội dung bức thư ấy lên đây để chúng ta cùng ngẫm ngợi.

Em nghĩ: Lincoln viết bức thư ấy trước hết ông ấy viết với cương vị là người cha sau rồi mới là đại diện của phụ huynh học sinh sau cùng mới là vị trí người quản lý nhà khoa học nhà chính trị vị tổng thống.

Nhân đây em cũng xin được đưa bức thư Bác Hồ gửi cho học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên sau ngày đất nước ta giành được độc lập:

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bác đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các cháu hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng trời nghỉ học sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường các cháu lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa từ giờ phút này giở đi các cháu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Ngày nay các cháu được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các cháu nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các cháu. Các cháu được hưởng cái may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao đồng bào các cháu. Vậy các cháu nghĩ sao? Các cháu phải làm thế nào để đền bù được công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

Trong năm học tới đây các cháu hãy cố gắng siêng năng học tập ngoan ngoãn nghe thầy yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn ngày nay chúng ta cần phải gây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta làm sao cho nước ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó nước nhà trông mong chờ đợi ở các cháu rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang được hay không dân tộc Việt Nam có vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.

Đối riêng với các em lớn tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc. Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy nhưng các em cũng nên ngoài giờ học ở trường tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Ngày hôm nay nhân buổi mở trường của các cháu Bác chúc các cháu một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Hằng An

HA đang nghĩ nếu KN là chủ tịch nước thì mọi người sẽ đón nhận lá thư của KN ở cương vị ấy như thế nào nhỉ?

Chúng ta không nên hiểu theo nghĩa hẹp theo cảm tính rằng lá thư này chỉ dành cho các em học sinh phổ thông. Nó được dành cho cả sinh viên ĐH các nhà giáo cho toàn ngành giáo dục cơ mà!!! Nên đối tượng để noi gương anh Bảo Châu là có chứ nhưng không phải là tất cả. Có lẽ mình nên hiểu thế mới đúng!?

Chỉ hơi chán là trong thư nói nhiều về thành tựu mà ngành GD đã đạt được nó giống như một báo cáo tổng kết cuối năm của ngành chứ không giống một bức thư. Có lẽ bác Triết muốn động viên các nhà giáo chăng!? Thương các nhà giáo quá có ai thích măm bánh vẽ như thế đâu.

Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng chính quyền các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân tiếp tục quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người” tạo điều kiện tốt hơn đầy đủ hơn cho việc học tập rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

HA trích lại đoạn thư này để KN nhận ra mình có một chỗ "chưa chuẩn" nữa. Tự tìm nhé! Cô giáo HA chấm bài ác hok? Hehe

HA thích và nhận mấy câu này:

“Hãy răn dạy các em tiếp sức cho các em bước lên từng nấc thang cuộc đời
... và chầm chậm thôi nhé!
Vững vàng đừng quá vội để ngã......... đau.”

Đúng lời Bác dạy nhé: HA “tuổi nhỏ” sẽ làm “việc nhỏ” thôi. Hì

bachduong57

Em!
Chị mời em đọc lại bức thư của một vị tổng thống nổi tiếng ở Mỹ gửi thầy hiệu trưởng trường con trai ông theo học chị tin là em đọc rồi nhưng chị vẫn muốn em đọc lại bức thư này chi rất thích vì tính giáo dục nhân văn được diễn tả qua những con chữ hết sức giản dị dễ hiểu dễ thuộc và nó gần gũi với cuộc sống của các em học sinh.
Em đọc lại cho vui nhé! Và qua đó chị em ta cùng suy ngẫm:

Bức thư của Tổng thống Lincoln gửi cho thầy hiệu trưởng trường học nơi con trai ông theo học từ lâu đã được biết đến. Bức thư được dịch sang tiếng Việt và ngày càng trở nên rất phổ biến.

XIN THẦY HÃY DẠY CON TÔI

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết; nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đô-la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quí giá hơn nhiều so với năm đô-la nhặt được trên hè phố...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách...nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tại cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã...

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.
Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho ngừơi ra giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét...và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn tôi biết thưa thầy nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình...Con trai tôi quả thật là một cậu bé tuyệt vời.


Chúc em những ngày nghỉ hạnh phúc thú vị. Mấy hôm nay chị bận không vào mạng hôm nay tranh thủ reply và tình cờ vào trang em chị cũng thấy có cảm giác xa vời với thư chủ tịch nước gửi cho ngày lễ khai giảng!