998 năm và 1 000 năm Thăng Long - Hà... Lội

 

 

Khải Nguyên

Mỗi lần đi chợ về Rún lại hỏi HH: "Mẹ ơi! Con cá này từ đâu tới con cua này từ đâu tới?" "Từ sông Kim Ngưu." "Ối!" - Rún đã biết sông Kim Ngưu rồi mỗi lần đi qua Rún bảo: "Khẩu trang này chán thế vẫn ngửi thấy mùi sông". HN dường như đã rèn cho ta khả năng bình tĩnh và chịu đựng dần dần thành quen mỗi khi ra đường...
------------
Đọc mà thấy thương các thế hệ người Hà Nội bởi sự ô nhiễm và ngập úng. Rún như bao đứa trẻ cứ hồn nhiên mà hỏi mà nói làm người lớn chúng ta tắc tị khi đi tìm câu trả lời HH nhỉ?

Bạn đã hiểu đúng về KN khi lập entry này đấy: nghiêm túc và hài hước nhuốm cả những bi ai.

Sáng qua KN đưa đoàn khách nước bạn sang Bát Tràng có qua cầu Thanh Trì khi qua khu Kim Giang rồi Linh Đàm gặp đoạn sông Tô Lịch nước đen ngòm và mùi thì... hắc ám. KN nhìn trộm vẻ mặt những người khách bắt gặp ánh mắt họ nhìn mình ra chiều thương cảm thông cảm càng khiến KN cảm thấy xấu hổ vô cùng.

Đã đành là chúng ta có quá nhiều việc phải làm quá nhiều công trình phải xây nhưng nên lựa chọn để rồi quyết định làm gì trước làm gì sau và làm như thế nào. Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội phải là ý nghĩ việc làm lời nói hành xử của thế hệ những người đang sống hôm nay dành cho 1000 năm trước và hàng trăm hàng nghìn năm sau. Đằng này tầm nhìn chỉ một nhiệm kỳ thì làm sao có thể ra tấm ra miếng được.

hoangha

Nghiêm túc và hài hước

Khải Nguyên! Thỉnh thoảng mở clip này ra xem thấy bế tắc cho HN nhưng HH thích giai điệu của bài hát "Lụt từ ngã tư đường phố" đến nỗi mỗi khi trời bắt đầu giông hoặc lắc rắc mưa là nhớ đến bài hát này Rún cũng gần thuộc kịch bản.
Nhìn toàn cảnh ít con phố nào của HN mà những người thích mưa lại thích đi bộ những khi trời mưa.
HN dự án xây dựng mấy cổng chào lớn để đón 1000 năm Thăng Long từ các hướng thiết nghĩ có thể thay cổng chào bằng việc nâng cấp một số con đường cần ưu tiên trước mắt - nền đường thấp nhiều ổ gà voi khủng long tê giác... Nhưng bác Sự và gã đài phường nói ra rả trên báo còn chẳng ăn thua gì có những chuyện phải rút về mục tản mạn để bày tỏ mong ước như truyện cổ tích xưa. Nói chung HN thích hoành... hoành tráng hơn là nâng cấp cơ sở hạ tầng nhìn lên không ai nhìn xuống - người ta sẽ nhìn lên cổng chào chứ không nhìn xuống con đường dù... chông gai cũng gắng vượt qua. Nguyện vọng người dân cũng chỉ để suy ngẫm mà thôi; nếu làm đường sửa đường từ đường làng trở đi sẽ thông báo để nhân dân đóng công ích; còn những việc việc đại sự những dự án lớn có khi nào trưng cầu dân ý. Hoàn cảnh ra đời tác phẩm vì thế mới có những giai điệu những bài hát hay và clip như thế để lại dấu ấn cho Thăng Long - rồng bay mà rồng không đậu bay lên để khỏi ngập nước.
Khải Nguyên! Mỗi lần đi chợ về Rún lại hỏi HH: "Mẹ ơi! Con cá này từ đâu tới con cua này từ đâu tới?" "Từ sông Kim Ngưu." "Ối!" - Rún đã biết sông Kim Ngưu rồi mỗi lần đi qua Rún bảo: "Khẩu trang này chán thế vẫn ngửi thấy mùi sông". HN dường như đã rèn cho ta khả năng bình tĩnh và chịu đựng dần dần thành quen mỗi khi ra đường...

Khải Nguyên

Thưa bác Lê Trường Hưởng!

Có một bài báo thú vị về hệ thống cống thoát nước 900 năm tuổi cứu một thành phố phía Nam của Trung Quốc khỏi úng ngập:

... trong lúc nhiều khu vực xung quanh chìm trong nước thì 100.000 người dân của thành phố cổ Cám Châu tỉnh Giang Tây vẫn bình yên vô sự. Thành phố này an toàn và khô ráo nhờ hai cống thoát nước được xây bằng gạch nung từ thời nhà Tống (960-1279). Chúng có niên đại khoảng 900 năm.

Lê Trường Hưởng

Đúng là cười ra nước mắt
Tiền tỷ họ chia nhau tất
Để rồi bao biện quanh co
Hà Nội càng lụt chán thật!

Khải Nguyên

Nếu cứ thấy quê hương khốn khó rồi rời ra hoặc chỉ oán than trách móc một chiều mà không góp sức sẻ chia vì điều ấy thì... đừng hát câu "úp mặt dòng sông quê" nữa đúng không Hằng An?

Đúng quả là về phương diện giáo dục để các em hát những câu ca như vậy là rất không nên. Cách đó là gieo vào lòng các em một lối sống ít có sự thương cảm sẻ chia chưa kể đến việc sẽ tạo cho các em một nếp quen là hay xuyên tạc bài hát những trong sáng và tính nhân bản trong quá trình hình thành tính cách ít nhiều có tác động ngược diễn tiến là khó lường.

Cảm ơn hàm ý mà Hằng An đề cập. Nghề giáo tạo cho con người ta khi tiếp cận các vấn đề thường luôn ưu tiên để tâm đến những điều phản cảm phản giáo dục. Đáng quý đấy HA!

Hằng An

Hà Nội ngập lụt thế mà đi xa là nhớ lắm đấy nhé KN ơi! Hôm HN mưa to HA không có nhà nghe tin mà bỗng muốn... về lội nước cùng HN!

À mà "nhà ráo" HA phê bình ông bố (bà mẹ) nào đã cho ghi âm khá kỳ công cí clip thứ 2. Thấy tội cho tâm hồn con trẻ quá!

Khải Nguyên

LỤT TỪ NGÃ TƯ ĐƯỜNG PHỐ

Lời 1:
Nhờ trời cứ mưa tràn nước làm phố tôi nay ngập lụt
Khi lúc tan tầm người và xe nối nhau bơi trên đường
Nhìn cảnh toàn dân đua nhau bơi lội cứ như Hội thi
Bà con phấn khởi nay phố mát hơn mọi khi.

Nhà nhà bắt cá từ nơi ngã tư này
Hình ảnh của quê xa nay lại bỗng nhiên hiện ra
Ở giữa Thủ đô xa hoa tráng lệ
Đàn cá tung tăng bơi trên vỉa hè
Hòa nhịp xe qua nước cuộn sóng vô nhà ta.

Tràn ngập khắp phố thuyền ghe lướt trôi êm đềm
Đèn dầu ta không lo cắt điện suốt bao ngày đêm
Rồi những chàng trai đua ghe giữa đường
Làn nước trong xanh thêm sạch phố phường
Từng trận mưa rơi trong ngàn ánh mắt yêu thương.

Lời 2:
Đài dự báo ba ngày tới sẽ có mưa rơi khắp trời
Nên biết bao người ngẩng đầu cao ngó lên mây ngóng đợi
Chờ đợi ngày mai đi bơi đúng tại ngã tư này đây
Mà sao nắng lại tươi sáng ló sau ngàn cây.

Đài dự báo láo làm tăng lãi cho siêu thị
Tưởng trời còn mưa thêm thiên hạ tích thêm đồ ăn
Thịt cá lạc rau bỗng dưng hết sạch
Chào giá thật cao vẫn không ế hàng
Dù trời không mưa cũng phải cố ăn… cả năm!

Làm nghề thoát nước chỉ mong có thêm ngập lụt
Để lại còn xin thêm mấy dự án trăm nghìn đô
Đường phố của ta vẫn đang còn hẹp
Mưa bé mưa to phố ta cũng lụt
Đoàn này muốn bơi sẽ là quán quân Sea Game

Và trên ngã tư này đấy
Trong nắng mưa hay đêm ngày
Ai biết cống ngầm cải tạo đã thoát hay chưa
Mặc kệ thành phố văn minh vẫn lụt mỗi khi trời mưa
Chúng ta vẫn ngày ngày chờ đợi được bơi mỗi khi trời mưa.

Khải Nguyên

Hì hì em cũng không khoái khía vô nhưng tại gặp clip hay quá nên...

Chúc mẹ vợ và vợ iem tối chủ nhật ngon cơm!

thuphong

.

Chị ơi chính vì sự đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau trong cùng một thế hệ và giữa thế hệ sau đùn đẩy cho thế hệ trước mà Hà Nội mới sinh ra vậy đấy ạ! Huhuhu
***
Chọc đúng chỗ bức xúc rồi đây.
Nếu bàn chuyện này chắc cả ngày không hết chuyện. Có rất nhiều điều mọi người đều hiểu nhưng một số người không hiểu. Đơn cử một việc: Hệ thống cống ngầm của Hà Nội đâu có phải không thể cải tạo. Hãy xem những đường ống cống ngầm Pari xây dựng từ mấy trăm năm trước hay chính hệ thống cống ngầm Hà Nội trước Pháp xây dựng và hiện nay thì thấy rõ thoai.
Đội ngũ cán bộ của ta không yếu về kỹ thuật vậy yếu chỗ nào? Ai yếu?. Hihihihi… Nếu không thay đổi được tư duy “tôi trong chúng ta” và “tôi vì tôi” thì muôn đời Việt Nam cũng vẫn chỉ như bây giờ.
Thoai em chị thích viết thơ vu vơ chứ bàn mấy chuyện này. Ghét…
Chờ thế hệ tương lai thay đổi nhể.

Khải Nguyên

Thế mới hiểu lý do tại sao anh LMP lại bầu chọn đó là "Clip của năm 2010" chị nhỉ? Cùng với những hình ảnh rất điển hình cho HÀ NỘI PHỐ là một clip được dàn dựng không ít công phu. Tiếng hai trẻ bi bô ở đầu clip rồi giọng cô bé hát... nghe mà xót xa chua chát!

Chị CR nói đúng đấy: hình ảnh người xe cứ thế tìm lách để không ngập sâu không dính bẫy cống ngầm...

Năm 2008 tháng 11 còn có trận mưa lịch sử để có một chưong trình GẶP NHAU CUỐI NĂM bi hài. Năm nay Hà Nội đón 1 000 năm vào đầu tháng 10 không biết rồi có tiếp diễn một lịch sử... tương tự như thế không?