"Thấm" lắm KN ơi."Thấm" lắm KN ơi.

Như bao ngày sáng sớm nay tôi lại dạo net. Vnweblogs vẫn thế!

Trong mấy chục chủ đề mới kia tôi lướt qua có dừng chân có đọc và suy ngẫm có đọc rồi cười thầm có đọc và buồn lắt lay có... Tôi dạo qua những ngõ quen những ngôi nhà gianh tre mái lá mộc mạc giản dị mà chân chất tình thân; lầu son gác tía mà lặng lẽ như tờ; diêm dúa hào nhoáng mà ồn ào xô bồ ầm ĩ; những ngôi nhà xây bán vĩnh cửu khang trang tươi tắn... tất cả như những phục sức trang sức không chỉ để gợi cho tôi gương mặt tâm hồn chủ nhân mà còn giúp tôi hiểu thêm những nhóm bạn của chủ mỗi ngôi nhà vnweblogs. Tôi càng hiểu sâu sắc hơn những câu nói: "muốn biết bạn là người như thế nào hãy chỉ cho tôi bạn của bạn là ai."; "muốn biết bạn là người như thế nào hãy đưa tôi  xem những cuốn sách mà bạn ưa thích."; "để điểm tô cho nụ hồng buổi sớm mai chỉ cần một giọt sưong long lanh là đủ."; "thấy lấp lánh từ xa ấy là đồ trang sức; càng nhìn càng thấy sáng ấy là tri thức."...

Sớm nay cũng những bước chân trần tôi đi trên trảng cát dọc bờ biển vào một sớm mùa hạ như mỗi ngày... Nước biển ngấm vào cát xóa nhòa gianh giới giữa biển với bờ. Từng đợt sóng cứ òa vào đôi bàn chân tôi cát mịn mát lạnh khiến lòng tôi thư thái... Đôi ba lần da bàn chân nhói cộm dẫu không làm đau nhưng khiến tôi phải dừng chân ngoái lại để nhận ra vài chiếc vỏ ốc đã sứt vỡ nằm chỏng chơ vô hồn trên cát. Trên danh sách "Blogs sôi nổi nhất" kia tôi nhận ra đâu là dòng tên những người bạn viết đâu là dòng tên của đôi ba người "tự sướng". Té ra mình cũng là thằng tinh tế đấy chứ!? Trong danh sách "Chủ đề được góp ý nhiều nhất" kia tôi cũng nhận ra những vấn đề những sáng tác đáng để luận bàn xôm tụ trao đổi... Nhưng cũng không ít những chủ đề được viết từ những comment reply của chính chủ nhân dù khi tra IP thì có khác nhưng... net mà đa dạng hóa đủ loại hình dịch vụ thông tin và nhiều người cũng dư thừa thời gian để tự mình đứng trước gương cả ngày mà múa may quay cuồng mà "tự sướng"...

Sớm nay tôi nhìn xéo qua mục NHỮNG CHỦ ĐỀ ĐƯỢC QUAN TÂM. Góc này tôi nhận ra: nằm ở danh sách cuối cùng với 212 lượt người đọc bắt gặp bài của Thầy - một người ở độ tuổi bậc cha chú vậy mà tôi gọi là Anh như bao người trong cộng đồng net nhỏ xinh này - nhưng với lòng kính trọng!

CHỢT NGHĨ ĐẾN KHUẤT NGUYÊN là chủ đề ấy của thầy tôi người Anh: Lưu Vỹ Bửu. Tôi nhấp chuột và chầm chậm vào trang viết: Một bài thơ một comment một reply. Đó là bài thơ thầy viết đầy chiêm nghiệm giữa Tết Đoan Ngọ - cái ngày mà ai cũng thường chú chăm đến ăn uống nhậu nhẹt... Vậy mà thầy nhớ đến một người: đã sống
từ mấy nghìn năm về trước đã trẫm mình xuống dòng sông Tương để tỏ rõ lòng trung trinh trước đại sự nhiễu nhương... một người đã từng "không chịu đem cái thân trong sạch mà để cho vật dơ bẩn dính vào mình": KHUẤT NGUYÊN.

Bài thơ này tôi đã đọc giờ vẫn muốn đọc lại rồi lại vẫn thèm đọc thêm:


CHỢT NGHĨ ĐẾN KHUẤT NGUYÊN

Thiên hạ đục mình ông trong
Thiên hạ say mình ông tỉnh
Ông hoá thành hư không
Ôm hận tình thiên cổ.

Tôi hậu nhân nhờ nhờ cơm rượu
Trong đục như thuỷ triều
Buồn vui như mộng dữ
Tỉnh say nắng sớm mưa chiều.

Ai tấu khúc ly tao mà chiều nay gió nổi
Bờ bãi nào đẫm ướt trái tim yêu
Gieo trầm luân vào mộng đời oan nghiệt
Cát bụi rồi chưa hết cuộc phiêu diêu.

Tôi hậu thế nhìn ông bằng máu đỏ
Bằng thương đau mọc giữa hỗn mang người
...

LƯU VỸ BỬU
Đoan Ngọ Canh Dần.


Cái comment của tôi bình thường như chính con người tôi mà KN bao lần vẫn viết: Khi số đông lo "giết sâu giết bọ" bằng trái cây vịt cỏ... có một người lặng lẽ tìm về Khuất Nguyên từ thuở TCN. Như thế liệu có là trong giữa đục là tỉnh giữa say là đau nỗi đau nhân tình thế thái?

Bài thơ đầy chiêm nghiệm. Hay! Đọc một lần thấy thích
đọc hai lần thấy yêu đọc thêm một lần nữa rồi suy ngẫm... thấy mến phục!

Ai tấu khúc ly tao mà chiều nay gió nổi
Bờ bãi nào đẫm ướt trái tim yêu
Gieo trầm luân vào mộng đời oan nghiệt
Cát bụi rồi chưa hết cuộc phiêu diêu

Tôi hậu thế nhìn ông bằng máu đỏ
Bằng thương đau mọc giữa hỗn mang người.

-------
Ước một lần được đứng trước sông Tương
Cảm nhận lòng mình trước cơ man nước chảy
Dòng sông mở nhận về - Khuất Nguyên ngày ấy
Tự hỏi lòng mình... là đục hay trong?


[góp ý]| Viết bởi Khải Nguyên | 17 Jun 2010 05:16


Còn thầy thầy thường dành cho tôi những lời bình dị mộc mạc nhưng ân tình.. Tôi nhận ra thầy là một người Thầy người Anh kín đáo và sâu sắc kiệm lời mà điềm đạm ngẫm suy bằng chính ý nghĩ của riêng mình. Thầy tự mình.

Khải Nguyên mến
Mấy hôm nay bận việc và mạng chập chờn không vào được. Cám ơn KN đã ưu ái mình.
Nói vậy chứ Đoan Ngọc năm nay mình cũng được hưởng đủ thứ quà từ quê nhà gửi vào. "Thấm" lắm KN ơi.
An lành nhé KN.


[góp ý]| Viết bởi Lưu Vỹ Bửu | 18 Jun 2010 11:55


"Thấm" lắm KN ơi. Tôi hiểu thầy "thấm" nỗi đời. Thấm tình quê tình người mộc mạc như món ốc ruốc "Ba ngàn một lon" làm thầy ngồi bệt ngay xuống nền nhà để xuýt xoa hít hà món đặc sản quê hương cùng đám con cháu. Là tô mì Quảng ngày nay có lẫn trứng chim cút khiến thầy chạnh lòng khổ sở hướng vọng tìm về hương vị cũ của mì Quảng thuở xa xưa. Bù lại món bánh bèo món khoai chà mang vị hương đồng gió nội của tình quê hơn hẳn những "sơn hào hải vị" nơi đất khách... làm thầy quay quắt yêu quay quắt thương quay quắt nhớ. Thầy nhớ tình quê nhớ người nhà quê đến nao lòng.

Tôi đọc và chiêm nghiệm bằng một câu: "... thế mới biết trong cát sỏi vẫn lẫn vàng thau". Dớ dẩn chưa kìa!
Tưởng xanh rờn mà héo quay héo quắt. Vàng là vàng thau là thau sao tôi lại lỡ miệng để nói một câu hết sức dớ dẩn và ngốc xít như thế kia cơ chứ?! Nói xong mới biết mình đã sai đã hớ. Lục tục tra tìm trên google... và đây rồi:

Vàng thau là hai kim loại khác nhau. Vàng thuộc loại kim loại quý hiếm có giá trị cao. Còn thau chỉ là hợp chất giữa đồng và kẽm có màu vàng lợt. Về hình thức vàng và thau có màu sắc như nhau dễ nhầm lẫn. Nhưng về bản chất vàng thau hoàn toàn khác nhau không thể đánh đồng cùng một hạng một thang giá trị. Đối với con người và các hiện tượng trong cuộc sống cũng tương tự như vậy. Giữa cái tốt cái xấu cái thật cái giả giữa cái đúng và cái sai... đôi khi dựa vào hình thức để phân biệt nhận biết tính xác thực của chúng cũng không đơn giản. Sự nhầm lẫn trong đánh giá nhận biết các chân giá trị này thường được nhân dân ta biểu thị bằng thành ngữ "vàng thau lẫn lộn".

Trong tiếng Việt thành ngữ "vàng thau lẫn lộn" ngoài việc hàm chỉ sự nhận thức lẫn lộn các chân giá trị còn được để đánh giá bản chất của các hiện tượng các hành động. Một xã hội "vàng thau lẫn lộn" một tập thể "vàng thau lẫn lộn"... cũng là một xã hội một tập thể không còn thể thống không còn nề nếp và đang suy thoái lộn xộn đảo điên.

Vô tình đánh giá nhận biết sai các chân giá trị làm cho "vàng thau lẫn lộn" là chuyện thường gặp. Đó là kết quả của trình độ nông cạn thiếu kinh nghiệm và đôi khi còn là kết quả sự cẩu thả thiếu thận trọng "nhìn gà hoá cuốc". Nhưng cố ý làm cho "vàng thau lẫn lộn" để đổi trắng thay đen lại là hành động có ý thức hành động bịp bợm thâm hiểm. Bản chất xấu xa ti tiện của loại hành động này cần được vạch mặt chỉ tên.


Thế đấy!

Trước di sản nhân loại tôi nhỏ nhoi như hạt cát giữa lòng biển. Trước những người thầy người chị người anh và những người bạn người em cả những người tuổi cháu tôi... nhưng đích thực tôi là thằng Khải Nguyên trần trụi vụng về dớ dẩn... quá thôi!
Mới biết "đi một ngày đàng học một sàng khôn" là thế! Trong lẫn lộn những "khôn dại" những "hỗn mang" kia... cần lắm phải tự tay mình sàng sảy - công đoạn cuối cùng để làm ra những hạt gạo trắng trong nâng niu những hạt vàng hạt ngọc của tâm hồn tri thức... nhẹ tay xếp cẩn thận trong hành trang của chính cuộc đời mình...


 

Khải Nguyên

Cảm ơn chị Hoàng Anh đã ghé đọc. KN chỉ là nhà báo kiêm Tổng biên tập và Trị sự của tờ khainguyen s blog thôi ạ!

Nhân ngày 21.6 KN xin chúc chị HA ngày một thành công trong sự nghiệp đào tạo thế hệ các nhà báo trẻ!

HA

Đọc bài này THẤM. Chúc mừng nhà báo nhân ngày 21.06!

Khải Nguyên

Khải Nguyên em!

Chị quay lại đọc bài viết lần này là lần thứ 5!

Cuối cùng thì chị dừng lại ở đoạn kết này của em!

Chị KHÔNG CẦN PHẢI NÓI GÌ THÊM NỮA em ạ./.
-------------
Hì chị CR làm em nhớ đến một câu gần như phương ngôn của ai nhỉ? Em không nhớ chính xác nhưng đại ý là: NẾU BẠN MUỐN HÃY VIẾT TRONG SAY SƯA NHƯNG HÃY BÌNH LẮNG KHI ĐỌC LẠI.

Vậy là phải đến lần thứ 5 chị mới thực sự bình lắng đúng không ạ?!

Khải Nguyên

Chị Ngọc Yến yêu kính! Hẳn chị còn nhớ: Ý tưởng viết "Những người hát bè trầm" của em bắt đầu từ bài viết dành cho anh Minh Thu - người đã lấy đi bao giọt nước mắt của không ít người trong đó có chị và em. Chị biết đấy thực hiện ý tưởng ấy... em vẫn đọc mỗi ngày và suy nghĩ để rồi có dịp là viết.

Với chị em đã có "Có loài cỏ mang hình cây lúa" về KÝ ỨC TRẮNG của chị. Từ cảm tác về cái đẹp chị tự răn mình trong cuộc sống: "tình cũng đẹp như lau". Vậy mà em lại cảm nhận: chị... buồn mới đẹp những trang viết của chị... buồn mới hay lạ thế chứ!?

Với những bài viết ở dạng này nếu ai đọc kỹ sẽ nhận ra em bộc lộ suy nghĩ cảm nghĩ của mình nhiều hơn. Em không thiên về khen cũng không hoàn toàn bình luận nhân cách cá tính người khác càng không nhận định tuyệt đối một ai. Em thiên về cảm nhận và chọn cách tiếp cận thông qua cảm nhận về sự đồng điệu trong tâm tư tình cảm của những người em yêu mến quý. Qua đó em cũng muốn gói gém một vài thông điệp cho sân chơi vnweblogs cho lối ứng xử của mọi người trên net nữa.

Em cảm ơn chị đã có những dòng cảm nhận đúng mực về em. Khi đã đồng điệu là đã gieo yêu tin để sẽ gặt tình bạn. Có được niềm tin ấy thì bất luận ai nói gì cũng thật khó ngả nghiêng phải không chị?

Khuya rồi em sẽ còn thức. Em cũng biết là chị chưa ngủ vì gần đây em thấy chị thức khuya nhiều! Mai là 21.6 - với em: chị Ngọc Yến vẫn mãi là PTV BTV đầy ấn tượng. Để cấp thẻ NHÀ BÁO - tiêu chuẩn cũng không quá khắt khe phải không chị? Nhưng để là MỘT NHÀ BÁO CHÂN CHÍNH thì là không dễ chút nào là cả một hành trình thật dài nếm đủ chua - cay - đắng - mặn mới kiên tâm và vững vàng được chị nhỉ?

chanhrhum

Thế đấy!

Trước di sản nhân loại tôi nhỏ nhoi như hạt cát giữa lòng biển. Trước những người thầy người chị người anh và những người bạn người em cả những người tuổi cháu tôi... nhưng đích thực tôi là thằng Khải Nguyên trần trụi vụng về dớ dẩn... quá thôi! Mới biết "đi một ngày đàng học một sàng khôn" là thế! Trong lẫn lộn những "khôn dại" những "hỗn mang" kia... cần lắm phải tự tay mình sàng sảy - công đoạn cuối cùng để làm ra những hạt gạo trắng trong nâng niu những hạt vàng hạt ngọc của tâm hồn tri thức... nhẹ tay xếp cẩn thận trong hành trang của chính cuộc đời mình...

............

Khải Nguyên em!

Chị quay lại đọc bài viết lần này là lần thứ 5!

Cuối cùng thì chị dừng lại ở đoạn kết này của em!

Chị KHÔNG CẦN PHẢI NÓI GÌ THÊM NỮA em ạ./.

Ngọc Yến

Khải Nguyên!
Những lúc lòng thư thái chị lại trở về vnweblogs lang thang tìm các entry để đọc và cũng ít có dịp đọc trang viết của em (không thấy ở trang chủ). Thời gian thật tài tình khi san lấp những buồn vui nhưng chính những trang viết của em mới thật sự làm ấm áp trái tim lạnh giá.
Đọc bài em viết dành cho những tâm hồn "mang bè trầm" chị càng khâm phục và đã bao lần ngạc nhiên tự hỏi "sao KN lại có thể thấu hiểu tinh tế như thế với những người anh người chị người bạn... chưa một lần gặp mặt?" Phải chăng từ sự giao thoa giữa những tấm lòng...
Chị thường đọc bài của các tác giả dù lạ hay quen - như của anh Lưu Vỹ Bửu - khi đọc lòng dâng lên sự thán phục và trân trọng nhưng không dễ comment em ạ chị không dám viết lời khen tặng với những anh chị chưa quen. Còn viết như em thì thật không dễ chút nào.
Chị cảm ơn em vì một điều thật đơn giản em đã làm cho vnweblogs ấm lại trên từng trang viết như đã dành cho Chanhrum anh Lưu Vỹ Bửu...

Khải Nguyên

Thật khó có thể tìm được một comment chân thành thế này phải kô Khải Nguyên.
---------------
Vâng đúng là rất cởi mở và chân thành anh Nguyễn Ngọc Tiến nhỉ? Em không ngạc nhiên khi anh Lưu Vỹ Bửu comment với nội dung như vậy. Vì như em đã nhận xét đấy: "Tôi nhận ra thầy là một người Thầy người Anh kín đáo và sâu sắc kiệm lời mà điềm đạm ngẫm suy bằng chính ý nghĩ của riêng mình. Thầy tự mình.".

Em cảm ơn anh đã ghé đọc và có cùng cảm nhận!

Ns : Nguyễn Ngọc Tiến

Viết bởi Lưu Vỹ Bửu Khải Nguyên quý mến [ Trả lời ]
20/06/2010 20:17

Mình đang ở Phan Thiết đọc bài của KN và thấy... đỏ mặt. Mình biết KN quý mến mình nhưng mình tự biết không xứng đáng với tình cảm của KN dành cho đâu. Mình cũng bình thường như bao người khác thậm chí cũng có những lúc hèn mọn. Nếu có khác chăng là chỗ mình viết được những điều nhiều người nghĩ mà không viết được thôi. Thực sự mình không khiêm tốn mình chí nói thực lòng. Có một điều mà mình xin được nói ra ở đây bài viết của KN và những góp ý bình luận của những người khác giúp mình sống tốt hơn.
Cám ơn KN một người bạn nhỏ chưa từng gặp mặt.

Thật khó có thể tìm được một comment chân thành thế này phải kô Khải Nguyên.
Thăm KN chúc KN luôn an lành.

Khải Nguyên

Em cũng vừa xem xong trận bóng đá đầu tiên của tối nay. Giờ thì reply 2 comment để rồi xem tiếp trận 2. Em thích suy nghĩ của anh: "Thực sự mình không khiêm tốn mình chỉ nói thực lòng. Có một điều mà mình xin được nói ra ở đây bài viết của KN và những góp ý bình luận của những người khác giúp mình sống tốt hơn.".

À anh LVB có thấy: em lựa chọn 2 tấm hình của anh đưa lên entry này có biểu đạt khá đầy đủ tâm hồn tình cảm và tính cách của Lưu Vỹ Bửu được thể hiện trong NGHĨ VÀ VIẾT không ạ?!

Chúc anh có những ngày hè ở Phan Thiết thật vui!

Khải Nguyên

Nhất trí với ý kiến chị Phù THủy. Một KN rất sâu và thấm trong đời sống tâm hồn quan tâm nhiều điều giản dị sự chia sẻ chân tình thú vị.

Nói chung chị yêu quí các góc nhìn của em.
-----------
Em thì lại rất thích được làm học trò của chị. Và chị Mai Thao chuẩn bị tinh thần nhé em sẽ... tấn công chị để có một entry cho "Những người hát giọng bè trầm" ở blog của em vào một ngày gần nhất!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3075','ac98pee6f5nfqj86c3e5s7pli2','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-18 00:48:22','/a237665/tham-lam-kn-oi/page-3.html')