Một tâm hồn tinh tế nhạy cảm và sâu sắc


 


Chị Chanhrhum!

Em đang nghe ca khúc GẦN LẮM TRƯỜNG SA của nhạc sỹ Hình Phước Long. Con tim nghèn nghẹn... yêu thương cảm phục - dòng cảm xúc cứ dâng trào. Những clip về bài hát này em đã tìm từ lâu từ ngày nghe ĐIỆP KHÚC BINH ĐOÀN của chị. Em cũng đã dự định sẽ đưa lên một entry về chủ đề ấy vào một ngày nào đó lồng với nội dung viết về chị. Ngày ấy - hôm nay đã đến vì ngày mai là sinh nhật chị (18/6). Em chọn ca khúc này còn là bởi:

Anh ơi có nghe lời người từ phố biển
Khi ngọn triều dâng cao khi cánh hải âu về
Khi nắng sang mùa nơi đảo trúc san hô.
Chiều Nha Trang sao bỗng bâng khuâng
...

Biển thật gần nơi chị đang sống; Trường Sa cũng thật gần Nha Trang - nơi thành phố chị đang sống; phố biển mỗi chiều chị vẫn đi về hẳn là trong những lo toan bộn bề riêng chung khi ấy chị CR của em vẫn mãi luôn dành dụm một góc nhỏ cho khoảng trời xanh ngắt với những đam mê: thơ - ca - nhạc - họa để thủ thỉ tâm tình. trải lòng..?! Em chọn ca khúc này vì em biết: trong con tim nhân hậu và nhạy cảm ấy có một góc dành cho những người lính đảo với những TRI ÂN. Em không đi tìm những riêng tư nơi chị bởi cuộc đời là những trang nhật ký mỗi trang là một góc khuất một ngăn rất nhỏ trong tim mỗi người. Em tôn trọng. Nhưng em tin là chị rất yêu biển yêu đảo và thương những người lính giữ đảo nơi xa ấy! Có thế những ca từ và giai điệu từ tim chị mới cất lên bằng cả yêu thương sâu lắng như vậy!

Tôi chưa một lần được ghé thăm Trường Sa
Chưa nếm trải những gian nan nơi ấy
Mà qua những vần thơ tôi vẫn thấy
Cảm phục vô cùng người lính đảo xa ơi!


Em nghe đọc và nhận ra: hầu hết những sáng tác nhạc của chị là tự mình viết lời chị muốn từ tim đây mà! Thơ chị cũng thế rất riêng một phong cách riêng. Thơ chị - như em đã từng nói: như những câu thành ngữ danh ngôn; ngắn mà súc tích lắng sâu; đọc mà như mở ra nhiều ý lời; để khi bóc tách từng lớp vỏ mỏng người đọc sẽ gặp những nỗi niềm đầy chiêm nghiệm và gợi cảm những điều triết lý sâu sắc. Đâu đây trong đôi mắt ấy trong  trái tim nồng hậu chân chất ấy sau mỗi bộn bề lo toan thường nhật tâm tư tình cảm trong con người thơ ở chị cứ sáng láng bởi con tim luôn rung lên cùng những xúc cảm đời thường. Thơ viết cho con cho chồng cho bố mẹ cho thiếu nhi cho những người bạn người lính... đủ đối tượng nhưng cùng có một điểm chung: ân tình khúc triết sâu lắng và rọi tận sâu nơi góc khuất mỗi con người.

Em đã định tìm một bông hoa hồng đen để tặng chị nhân ngày sinh nhật ở comment bên nhà. Nhưng google không đưa ra bông hồng nào em ưng cả? Vả lại bộ đồ màu đen chị ưa mặc thì sang và hợp với nước da nét người và tính người nhưng nếu bông hồng đen đem trao tặng em thấy chưa ổn. Bởi màu đen trong trang phục là thể hiện sự điềm đạm lịch lãm kín đáo cất giấu một điều gì cho riêng mình như phần trầm tích của tài nguyên quý như lớp vỉa than đá có độ tuổi tự ngàn năm: lóng lánh càng nhìn càng sáng càng mài rũa càng đẹp  - một vẻ đẹp sâu thẳm mà thanh tao chị nhỉ? Hơn nữa con số của năm nay có gì đó gợi nhắc những linh tinh... nên em quyết định chọn một bông lan rừng dìu dịu tỏa hương thơm mát nhẹ nhàng bình yên trước mưa sa và gió rừng...

Vất vả lo toan bận rộn bộn bề chừng ấy đủ nhiều rồi tuổi 50 cần được nghỉ dưỡng như được nép vào bờ vai người thân như bông lan kia nương tựa vào nhành cây cổ thụ chị nhỉ? Em muốn chị nghỉ ngơi thanh thản như người lính đã đi qua cuộc chiến; như người khách bộ hành nghỉ chân bên quán nước nơi gốc đa ven đường: một bát chè xanh; một làn gió trời từ chiếc quạt mo cau bình dị đời thường; một nụ cười thảo thơm trìu mến nhận về từ  khóe miệng đã nhăn nheo của bà cụ hàng nước... chắc chắn đôi chân chị sẽ lại vững đầu gối chị sẽ hết mỏi để  chị lại ung dung tự tại mà hăm hở xốc hành trang lên đường.

Không xa đâu Trường sa ơi!
Không xa đâu Trường sa ơi!
Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em.
Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh.


Câu hát thay lời tâm sự; những vần thơ ý thơ hình ảnh thơ và cả những comment nhận về từ bạn bè trong những khoảnh khắc online chắc chắn sẽ làm chị của em an vui nhẹ lòng thanh thản và hạnh phúc!

Adelie

Good job mainkg it a

Good job mainkg it appear easy.

Khải Nguyên

Khải Nguyên ơi!

Là Định Luật của Trái Tim đó em:

TẤT CẢ HOẶC KHÔNG CÓ GÌ./.
---------
Dãy chữ cái to uỵch làm nên câu: TẤT CẢ HOẶC KHÔNG CÓ GÌ bữa nay của chị CR hoàn toàn không bị chê là... là viết hoa tá lả ạ!

Thằng em nhiệt liệt hoan nghênh

chanhrhum

Khải Nguyên ơi!

Là Định Luật của Trái Tim đó em:

TẤT CẢ HOẶC KHÔNG CÓ GÌ./.

Khải Nguyên

Ngày nào năm xưa Chanh còn bé tí teo
Nằm cạnh bên Mẹ Chanh bé như con mèo
Ngày nào trong nôi Chanh còn khóc í e
Tè dầm ra đấy xong còn khóc oe oe
...
------
Mới vậy mà nay chị tôi đã nửa đời người rồi nhỉ? Em lại tự ngẫm thấy thời gian như nước suối cọ đá cuốn đi những rêu phong bám hờ cuốn đi tất cả những gì dễ cuốn trôi. Vậy còn lại gì chị nhỉ? Hẳn là tình người ư hình như là chưa đủ. Là tác phẩm ư hỗn độn nhiều quá! Là gì?!?

Là con tim thức đập. Cả khi mình ngủ tim vẫn thức. Cả khi tưởng chừng như ngột ngạt bủa vây kín đặc quanh ta mà quả tim vẫn đập dù đập dập dồn nơi lồng ngực bên trái. Cả khi bị đè nén đến tận cùng thì quả tim vẫn khao khát được sống được thức đập cùng thời gian. Ấy là tâm hồn là nhân văn phải không chị CR?

Khải Nguyên

Sớm ra mải mê với những vu vơ của mình giờ mới reply Hằng An đây. Chậm nhưng không sao đâu nhỉ? May mà bữa nay KN uýnh răng rửa mặt từ sáng sớm nếu không: không ít lần gần trưa mới đánh răng mà bỏ luôn rửa mặt đấy!

Cảm ơn những há há những tràng pháo tay đồng tình cùng Khải Nguyên hả lòng hả dạ với bà chị CR ran ác nhé!

chanhrhum

HA ơi! Đêm qua Ngủ Nôi ngon giấc quá nên tè dầm lúc nào không biết!

Ngày nào năm xưa Chanh còn bé tí teo
Nằm cạnh bên Mẹ Chanh bé như con mèo
Ngày nào trong nôi Chanh còn khóc í e
Tè dầm ra đấy xong còn khóc oe oe...

Hằng An

Hằng An ơi! Bữa nay bà chị CR đang còn... "đỏ hỏn" nên không chạy đuổi theo để uýnh đòn được đâu. Nhân cơ hội này... KN tranh thủ kể tội bà chị Chanhrhum vài nhát:

VIẾT CHO HẢ LÒNG HẢ DẠ
-----
Há há!!! HA đọc cũng thấy sướng và cười khoái trá
KN dùng toàn từ "đắt khói hàng hương".
Nói xấu bà "Chanh hưm" đủ trăm đường
Mà sao vẫn thấy tình thương mến thương trong từng câu chữ!
Khải Nguyên giỏi đấy chứ!
HA này xin nhiệt liệt hoan nghênh!
-----

Chị CR "Ngang Cành Bứa" ơi! Em chúc chị một đêm ngủ nôi thật ngon giấc nhé!

Khải Nguyên

Ngày sinh nhật nên em cảm thấy thích thú khi cầm cí que chọc chọc bà chị CR cho vui thôi. Em khoái nhất cí tựa đề bài thơ kia: VIẾT CHO HẢ LÒNG HẢ DẠ. Hì

Chị lại về muộn và...

Bố chị đã khá hơn chưa ạ?! Mai lại bắt đầu 2 ngày nghỉ cuối tuần rồi và chị sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bố mẹ. 20h vẫn còn đang ở cơ quan. Ngày sinh nhật bước sang tuổi 50 của cuộc đời mà bộn bề những lo toan... Thương chị!

chanhrhum

Khà khà!

Hai Trẻ cứ ngồi đấy mà "moi móc" nhé Pà chị Ran Ác vừa ở Bệnh Viện về lại cơ quan để hoàn tất một số việc đây! Viết xong com này thì về nhà hỉ?

Pà chị có hai đứa em dễ thương quá đi! Quý lắm biết không Hai Trẻ?

Pà chị cũng Ngang Cành Bứa lắm đấy nhé! Cứ Viết Hoa Tá lả; Cứ để thơ dài loằng ngoằng... Hai Trẻ "Xịt hơi cay" thì... chạy! Hé hé

Pà Chị thật Hạnh Phúc khi có Hai Trẻ đấy.

Chụt! Chụt!

Khải Nguyên

Một món quà mừng sinh nhật
Tình cảm tràn đầy chân thật
Hướng về Trường Sa không xa
Lòng mến thương tha thiết nhất
----------
Đúng là thế bác Lê Trường Hưởng ạ! Cảm ơn bác đã ghé đọc và để lại những câu thơ ngắn hàm súc!