Thư thái mỗi sớm đầu ngày...


Sáng dậy mình toàn thích đọc và viết linh ta - linh tinh. Mấy sáng nay mình viết linh ta - linh tang hổng linh tinh nữa...

1. Lời phê trong học bạ (Blog Hằng An)

Rất trân quý - nghề sư phạm!

Lời cô phê trong học bạ theo suốt cuộc đời lý lịch người học trò ấy đến tận cuối đời. Vì thế hành trang mang theo khi rời xa vòng tay cô giáo thầy giáo của mình: ngoài kiến thức vốn sống lối sống nét chữ tâm tính... của cô thầy từ cô thầy - những lứa học trò sẽ rất nhớ lời phê ấy! Bởi thế chị Bạch Dương coi: "đó là những dòng lưu bút với học sinh" là rất đúng!

KN có một kỷ niệm trong đời học sinh của mình về 1 lời phê của cô giáo chủ nhiệm. Chỉ 1 từ thôi rất ngắn! Kể nhé!

Ngày học lớp 2 cô đã cho điểm 9 khi chấm bài văn "tả đàn gà nhà em" của KN. Điểm cao nhất đấy! Với câu văn tả về những chú gà con: "... hai cái cánh như hai bàn tay em bé mới sinh". Ngay lề trái cô ngoặc một cái móc với 1 từ cực ngắn: "hay". Cả lời phê và điểm 9 có cái móc ở nét cuối nối với gạch chân dưới số 9 kéo dài hơi chếch lên phía trên bằng ngòi bút ta mực đỏ nét thanh nét đậm rất tròn trịa rõ ràng.

Khi ấy KN vui lắm! Lời phê và điểm số luôn khuyến khích cậu học trò: con một bé bỏng ham chơi nghịch ngợm bất cần... chuyển dần sang chăm ngoan dễ bảo hơn và đặc biệt là càng chăm chút hơn khi viết từng câu chữ lời văn; đẩy những ham muốn khao khát vào trí tưởng tượng của mình lên cao hơn mỗi khi làm văn viết văn tả cảnh. Cả khi lớn lên và đến tận bây giờ mỗi lần viết gì đó: là thơ là văn là đề tài khoa học hay đến cả những giấy tờ văn bản hành chính KN vẫn mãi nhớ về lời phê ấy như một lời động viên khích lệ và kèm theo đấy là nụ cười thật hiền của cô giáo KN thuở KN còn là một cậu bé con.

Đọc những tâm sự của Hằng An của chị Bạch Dương chị Mai Thao thầy Lưu Vỹ Bửu... và một số anh chị đã và đang là nhà giáo trên vnweblogs KN thấy mình thật có lỗi mỗi khi vơ đũa cả nắm để chê bai ngành giáo dục nước nhà. Có những điều chỉ trong suy nghĩ lời nói; những cử chỉ việc làm nhỏ nhoi thôi nhưng những người thầy cô đáng kính mãi theo ta và cùng ta đi suốt cuộc đời! Rất trân quý - nghề sư phạm Hằng An nhỉ?

Viết bởi Khải Nguyên |05 Jun 2010 08:24

2. Những tấm ảnh có hồn (Blog Nico)

Một cách nhìn sâu sắc qua lăng kính của nghệ thuật nhiếp ảnh để phản ánh thực tại. Nhiếp ảnh Việt Nam chưa làm được thật khó để làm được. Dù biết là cần phải hướng tới mà không hướng tới hoặc bất lực mà.. giả bộ quay lưng. Thế mới buồn!

Mới hay ảnh - dù là ảnh thời sự vẫn rất cần con mắt nhà nghề đấy là tính chuyên nghiệp trong nghệ thuật cầm máy bấm máy. Nhưng song hành với nó cần lắm những bổ trợ của lời bình thật tương xứng (dù chỉ là để bổ trợ). Em rất thích lời bình cho bức ảnh thứ 3! Mến trọng chị hơn sau entrry này (dù trước đó em đã dành cho chị không ít lần cụm từ ấy!).

Xem ảnh càng đồng tình với lời cảm nhận của anh Lưu Minh Phương: "Cuộc sống thật khổ hạnh!". Đau nỗi đau cùng đồng loại mà chẳng biết rồi cuộc đời này sẽ đi đến đâu chẳng lẽ thứ gì cũng đổ tại quy luật tất yếu trong sinh tồn là sao?! Vậy người và cầm thú - có hơn gì nhau?!?

Đọc những comment ngẫm càng thấy: xã hội quả thật là đa dạng nhiều sắc màu.

Viết bởi Khải Nguyên - 07 Jun 2010 06:10

3. Những nốt nhạc học trò (Blog Lê Mai Thao)

Trong ảnh cô giáo Mai Thao luôn ở giữa những cô cậu học trò. Những pha lém lỉnh nghịch ngợm của chúng đều khiến chị hiển hiện nụ cười rất tươi vui. Giữa học sinh chị dường như trẻ lại!

Đọc những dòng tâm sự thấy chị như người mẹ người chị người bạn của các em. Đáng yêu và đáng trọng vô cùng! Mới hay: niềm vui trong cuộc sống tất thảy đều do chính chúng ta mang lại. Cây ra trái ngọt ngòn cũng là nhờ bàn tay người chăm bón đúng không chị? Nhìn những ánh mắt yêu tin và nụ cười rạng rỡ của cô trò thấy thấm thía hơn sự cao quý của nghề sư phạm!

Xin chúc mừng chị và những người thầy người cô đã vừa hoàn thành một niên học!

Viết bởi Khải Nguyên  06/08 2010 | 05:46

4. Tản văn Nhà tranh vách đất (Blog Huỳnh Kim bửu)

Theo cháu: có lẽ ngôi nhà tranh vách đất truyền thống của người Việt là loại hình kiến trúc gần gũi hòa hợp với thiên nhiên nhất xét cả về nhiều yếu tố: nguyên vật liệu kiểu dáng sự hài hòa sinh học và cả nhu cầu sử dụng...

Ở đây cháu đơn cử một cảm nhận về sự hài hòa sinh học giữa cơ thể con người sống trong ngôi nhà ấy với thiên nhiên: Xưa bệnh tật hẳn là ít hơn ngày nay chắc cũng vì lẽ đó đâu như căn nhà ống hộp diêm hộp gạch nung bê tông cốt thép hộp kính... như bây giờ bác HKB nhỉ? Ngày nay mỗi sớm dậy người già trẻ em cứ phải nhắc nhau: dậy thì đi lại chút chút quanh nhà rồi hãy bước ra sân kẻo dễ cảm lạnh! Vậy mà cha ông mình ngày xưa đâu cần như thế bởi bản thân khi ngủ và khi sống trong ngôi nhà tranh vách đất của mình sự đối lưu tự nhiên giữa hai môi trường trong và ngoài ngôi nhà bất luận là mùa nào trong năm cũng đã là rất hoàn hảo rồi!

Thêm nữa nền đất làm trẻ ngã mà không đau không gây chấn thương người già có xểnh chân lỡ bước cũng ít hơn chuyện tai biến hay ảnh hưởng xương cốt. Đất như bàn tay của mẹ nâng đỡ con người trong suốt cả cuộc đời và ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Những cửa sổ đón gió Đông Nam phần lưu không để thoáng dưới chân tường nhà (sau thì được thay đổi bằng hàng gạch kê chéo) tạo sự lưu thông của không khí luôn làm cho ngôi nhà tranh vách đất gần gụi với thiên nhiên vô cùng!

Khi cháu đi nghiên cứu vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngôi nhà sàn truyền thống cũng có rất nhiều thú vị bác ạ! Chịu được động đất với cường độ lớn trong khi nhà bê tông tưởng như vĩnh cửu lại nứt đổ. Một lần cháu về bản đúng mùa này thì phải những cơn lốc rừng hẳn bác hình dung ra gió xoáy bật tung cả gốc rễ cây và mái nhà (nếu đúng vào luồng gió đi qua) vậy mà khi lốc xong ngôi nhà bọn cháu ở chỉ khẽ nghiêng nép vào taluy như cô gái khẽ ngả vào bờ vai chàng trai - người yêu mình. Rất thú vị đúng không bác?!

Vài góp bàn vui vui trong sớm đầu ngày chúc bác vui nhiều nhé!

Viết bởi Khải Nguyên - 08 Jun 2010 06:13

5. Chú Khải Nguyên Nấm và thơ (Blog Gia đình Bảo Bảo)


Chú KN thật vui khi được cùng Nấm có chung một entry này! Cảm xúc tâm trạng chú thật khó tả khi đọc và nhìn ngắm từ đầu đến cuối. Vui cười tủm tỉm rồi chợt lặng đi không ít lần... Chú KN yêu và thương Nấm rất nhiều và cũng rất mến nể Nấm ở trí tưởng tượng rất phong phú của Nấm khi làm thơ.

Chú đọc hiểu và chia sẻ rất nhiều sau những câu chữ cách gợi chuyện gợi tài năng khả năng của Nấm cả những câu đùa vui hóm hỉnh vui nhộn... của ba mẹ và của cô Ba khi ở bên Nấm. Bởi thế chú yêu mến và cảm phục tấm lòng và hiểu sự yếu đuối không thể không có nhưng biết cất giấu đi mẹ Nấm; sự vững vàng đến mức tưởng khó mà vững vàng hơn thế với vai trò lag cây cột trong nhà của ba Nấm cùng những chia sẻ sâu sắc "trên từng cây số" của cô Ba... anh Chí Bảo và chắc chắn còn nhiều nhiều người khác nữa đã đang và sẽ dành cho Nấm trên mỗi bước đường đời. Vậy nên... chú KN sẽ không sợ bị ba Nấm uýnh chít đâu Nấm nhỉ?!

Chú đang tự nhủ lòng: không biết mình có viết được những câu thơ thật ngộ nghĩnh những câu chuyện ngắn cực ngắn thật hóm hỉnh để đối với Nấm không nhỉ?

Còn lúc này thì chú đang nghĩ rất nhiều về hình ảnh cây Nấm trắng: Bắt đầu là một cái mầm trắng bé tí xíu tách ra từ đốt nhỏ của cọng rơm vàng rồi cứ thế Nấm bật lên vươn lên rất nhanh vượt qua cả những chằng chịt rối rắm rặm xước của lớp lớp rơm khô mặc cho những sợi rơm cọng rơm cứ chắn ngang chen ngang Nấm vẫn vươn mình về nơi có ánh sáng vươn lên phía trời xanh...

Từ ngày biết Nấm chú đã nghĩ về tên gọi này: Mềm mại nhỏ nhoi rất dễ bầm giập nhưng sức vươn của Nấm thì thật khó giống cây trồng nào có thể sánh bằng. Nấm là đặc sản là món măm măm rất khoái khẩu của chú KN đấy!

Chú KN iu thương Nấm!

Viết bởi Khải Nguyên | 09/06/2010 06:04

6. Về quê tướng Giáp (Blog Phạm Xuân Nguyên)

"Anh dắt em vào cõi Bác xưa"

Câu này thật đúng với một entry đẹp về hình ảnh lời bình + dẫn để người đọc người xem hiểu thêm biết thêm về quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đọc và cảm nhận từng câu từ từng hình ảnh từng giá trị của những thông tin.

Em (KN) đang suy nghĩ về đôi mắt (không phải là bộ râu hay mái tóc đâu nhé!). Đôi mắt của bác Phạm Xuân Nguyên rất đẹp đẹp bởi nhìn mà như thấu được nhiều lẽ. Mới hay ngôn ngữ nói và viết là hệ quả được chiết suất ra từ cảm nhận qua những giác quan khác và mắt người là một giác quan quan trọng!

Những tấm ảnh thật đẹp đẹp vì luôn có chiều sâu. Điều ấy khẳng định hơn về góc nhìn của tác giả và ảnh chỉ là sự thể hiện rõ nét nhất của ý đồ ý tưởng.

Bác và anh Trương Duy Nhất thường hội ngộ hẳn là bạn thân. Nhưng hai người như hai cặp phạm trù: anh Nhất có góc nhìn khác còn bác Nguyên có góc nhìn sâu - sâu sắc!

Viết bởi Khải Nguyên | 09 Jun 2010 06:51

7. Một thể loại... (Blog Hồn Nhiên - 5phkhocnhe)

Ngày học phổ thông thầy giáo văn của ba mắng học sinh: văn của các anh các chị là thứ văn rót nước mắm. Ba và chúng bạn chả hiểu gì cả càng lớn càng ngẫm mới thấy thầy nói đúng. Con hình dung chai nước mắm (chai mắm ngày xưa cơ hổng phải chai mắm ngày nay có cí lỗ con con để điều hòa áp suất không khí khi rót): Nếu dốc cao tay nước mắm không chảy và lỡ ộc ra 1 nhát thì có mà đầy tràn bát hoặc bắn tung tóe; nếu thấp tay nước mắm chẳng chảy ra. Vì vậy nên chọn vị trí ngang bằng vừa đủ để nước mắm chảy ra từ từ không tuôn ra ồng ộc không nhỏ giọt mà chảy đều đều đúng tầm có thể hãm dừng giót bất cứ lúc nào mà nước mắm chẳng rỉ qua miệng chai chảy vài giọt vào tay.

Hì entry này của con là dạng rót nước mắm đổ tràn bát! Đầy ự!

Còn văn của ba là văn xích chó. Câu văn thường dài hay dài lê thê nhìu mệnh đề cả trạng ngữ cả bổ ngữ cả bổ linh ta linh tinh con gái ạ! Huhuhuhuhu!!!

Hum nào online được gọi ba nhé! Lâu rồi hổng chat ba nhớ con gái ba ghê á!

Ba iu con!

Viết bởi Khải Nguyên | 09/06/2010 07:16

***
Thế đấy! Mình vẫn luôn cho đấy là những chuyến thưởng ngoạn bằng tâm hồn vào tâm hồn đầy thi vị thú vị.

Gặp để rồi nhận về những đồng điệu trong tâm hồn tình cảm của bạn bè bạn viết; đọc và học được nhiều điều lý thú như "đi một ngày đàng học một sàng khôn" là thế! Mà cách đi này lối đi này - chân không hề mỏi gối chẳng hề chùn tiền lại chẳng mất đáng là bao! Đọc và viết ra những dòng cảm xúc chợt đến vừa đến đang đến cứ đến... như đang nhâm nhi ly cà phê buổi sớm chút đắng chạm nhẹ vào nơi đầu lưỡi để khi nhấm nháp lại nhận ra: tận cùng của đắng là ngọt - vị ngọt ngào làm ta phấn khích vui vẻ thông minh hơn hóm hỉnh hơn... thì phải?!

Điểm tâm bữa sáng với món ăn tinh thần có gương mặt tươi vui hân hoan và đồng điệu cùng những người bạn tri âm tri kỷ làm tâm hồn thêm tự tại thư thái... để rồi nhận về những sẻ chia đồng cảm sâu sắc!


Xin cảm tạ những người bạn đã ban tặng những trang viết làm níu bước chân tôi dừng lại... đọc viết vào mỗi sớm đầu ngày như thế!

Khải Nguyên

Chị Mai Thao!

Trong cuộc đời của mỗi người em tin: tuổi ấu thơ và những năm tháng lớn lên để làm người trưởng thành thì cha mẹ ông bà thầy cô là những người có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách. Chính xác hơn: mẹ bà và cô là những người phụ nữ luôn gần gũi yêu thương nhất và sẽ mãi mãi không bao giờ quên trong mỗi con người mỗi đời người.

Em tin chắc rằng: những lời phê của chị sẽ luôn được các thế hệ học sinh của chị mang theo suốt cuộc đời mình. Thật đấy!

Cứ suy từ lòng mình thì sẽ thấy sẽ hiểu chị nhỉ? Rất nhiều khi em đã thầm ghen với nghề sư phạm bởi điều đó. Ai đó nói "bạc" - em đoán chắc là bởi chính họ đã và đang sống "bạc" mà thôi!

Em viết comment là bởi sự hối thúc của chính cảm xúc chứ không vì xã giao. Ngoại trừ bạn bè thân anh chị em thân thân thì tào lao vui vẻ. Nhưng cơ bản là vậy!

Em rất ghét đọc những comment - reply mang tính xã giao nó nhạt như người ốm bắt phải ăn cháo hành hay nhấp hớp nước suông vậy! Đấy là chưa kể đến không ít chủ nhân blog còn tự mình comment và reply "tự sướng" nội dung vu vơ lặp đi lặp lại những ý lời mà chẳng bõ bằn để mất thời gian vào nó. Thời gian ấy nếu là em - em sẽ dành cho việc đọc và suy ngẫm mình lớn thêm nhiều. Chị Mai Thao nhỉ?

maithao

Cảm ơn Khải Nguyên với những giây phút linh ta linh tinh ấy. Nếu em rất nhớ dù chỉ là một từ Hay của cô giáo đến tận bây giờ thì chị cũng hi vọng lời phê của mình trong từng bài văn trả sẽ có ý nghĩa nào đó với học trò. Sẽ có lúc nào đó chị quay trở lại điều này nhé. Mọi người nhận xét về em đúng lắm! Những cái com rất tận tình và văn hóa. Bao giờ chị cũng thích đọc com của KN. Bởi nó chân tình và hoàn toàn không xã giao dù chị chưa gặp em..

Khải Nguyên

... trước hết xin cảm ơn Khải Nguyên đã sang và đọc và để lại lời nhắn. lại phát hiện điều "thú vị" trên blogs của vũ thu huế
----
À KN cũng xin đính chính thêm để chị Thu Huế không hiểu nhầm KN: cái comment có nick name là HS trên blog chị tối hôm ấy KN có đọc nhưng không phải là của KN. Thực sự KN chỉ là người chứng kiến điều "thú vị" mà không phải là người phát hiện ra điều "thú vị" ấy đâu ạ!

vũ thu huế

@ KN

Vậy là chị Thu Huế phải cảm ơn KN thêm một lần nữa vì sự phát hiện này rồi! KN xin chúc mừng chị vì điều ấy! Một bài học không chỉ riêng ai. Bất luận là ai thì cũng nên tôn trọng bản quyền tác giả tác phẩm. Người làm báo và người quản lý báo chí càng cần điều đó hơn bao giờ hết chị TH nhỉ?
Tháng Sáu - tháng có Ngày Báo chí Việt Nam 21.6: KN xin chúc chị TH và những người làm báo thật sung sức!

-------
ừ một lần nữa cảm ơn Nguyên. chúc vui.

Khải Nguyên

Đầu tiên cứ tưởng.... nhưng đọc xong đâu có phải như thế mà trái lại rất thú vị đấy KN ạ. Anh chúc cho KN có thêm nhiều những tản văn hay. Khi nào rảnh mời KN qua anh nghe 2 bài hát mới nhé.
-----------
Chắc anh Đức Quân lại nghĩ: em tự Pr mình chứ ạ?! Hì tại lâu lâu không viết được gì nên cóp nhặt những cảm xúc bất chợt về để làm kỷ niệm cho một sớm đầu ngày anh ạ!

Em có thói quen viết linh ta linh tinh vào mỗi buổi sáng sớm. Anh Quân biết vì sao không? Vì lúc ấy em tỉnh táo không buồn ngủ! Hì

Vâng em sẽ ghé qua thăm anh và nghe 2 ca khúc ấy! Trước hết em xin chúc mừng anh tại đây!

Khải Nguyên

Vậy là chị Thu Huế phải cảm ơn KN thêm một lần nữa vì sự phát hiện này rồi! KN xin chúc mừng chị vì điều ấy! Một bài học không chỉ riêng ai. Bất luận là ai thì cũng nên tôn trọng bản quyền tác giả tác phẩm. Người làm báo và người quản lý báo chí càng cần điều đó hơn bao giờ hết chị TH nhỉ?

Tháng Sáu - tháng có Ngày Báo chí Việt Nam 21.6: KN xin chúc chị TH và những người làm báo thật sung sức!

VĐQ

Đầu tiên cứ tưởng.... nhưng đọc xong đâu có phải như thế mà trái lại rất thú vị đấy KN ạ. Anh chúc cho KN có thêm nhiều những tản văn hay. Khi nào rảnh mời KN qua anh nghe 2 bài hát mới nhé.

vũ thu huế

gửi khải nguyên

ừ ít tuổi thì làm em là đúng rồi. cảm ơn em rất nhiều. đây là nội dung còm của Ken em đọc nhé. chị rất mong từ nay chúng ta sẽ là bạn được không Nguyên?
"Lời đầu tiên xin lỗi Chị nhé! Thú thực là em cũng ko biết tác giả là của ai khi đăng...em cũng ko muốn thay đổi nội dung nhưng phần vì cảm xúc trùng hợp quá lớn tại thời điểm đó nên "nhỡ tay" đăng Chị ạ...với lại blog360plus em hầu như ko onl nữa (em biết Chị gửi tin vì nó báo lại trong email). Nội dung được chuyển từ 360độ sang...Rất vui vì được biết Chị là tác giả Chúc Chị có thêm nhiều bài thơ bài viết hay...hiện giờ em đang làm trong lĩnh vực quản lý phát thanh truyền hình của Bộ TTTT (cũng là quản lý mảng báo chí)...vì thế biết được thế này..em cũng ko dám vi phạm bản quyền đâu ạ...Chúc Chị nhiều niềm vui..."
[góp ý]| Viết bởi Trinh Xuan Truong | 14 Jun 2010 13:16

Khải Nguyên

Thưa chị Thu Huế!

Rất vui được làm quen với chị! Càng vui hơn khi được chị ghé thăm blog KN cùng với những thông tin bộc bạch chân tình!

Vấn đề chị tâm sự KN đã có ý kiến bên nhà. Mong được trao đổi và giao lưu với chị nhiều hơn! Đầu tuần chúc chị và gia đình mọi điều tốt đẹp!

vũ thu huế

đôi lời với khainguyen

trước hết xin cảm ơn Khải Nguyên đã sang và đọc và để lại lời nhắn. lại phát hiện điều "thú vị" trên blogs của vũ thu huế. Huế đã qua bên trang đăng bài bày tỏ rồi của KenTXT08 nhưng không biết tên thật là ai là người thế nào. Huế đã để lại nội dung như thế này:
chào KenTXT08. mình là vũ thu huế hiện đang là biên tập viên của báo Gia lai. cho mình hỏi bài thơ bày tỏ mà bạn đăng trên trang của bạn nó là của mình đấy chứ. nhưng sao bạn lại thay đổi chủ thể (từ em sang anh) nhiều thế. mình mong bạn liên lạc với mình theo số điện thoại 0972058979 nhé. hoặc là mình đề nghị bạn thêm tên tác giả vào giúp mình.
mình mới làm blogs tháng 6 này là tháng sinh nhật của 1 người mình rất yêu thương nên mình mới đăng bài Bày tỏ của mình lên. có 1 bạn đọc (Khai nguyên) nói mình lấy thơ của bạn nhưng sự thật là không phải như vậy. địa chị blogs của mình là: http://thuhuepleiku.vnweblogs.com
trân trọng cảm ơn.
khải nguyên à không biết bạn đó thế nào có trả lời mình hay không
còn bây giờ nói thêm về bài bày tỏ 1 tý xíu nhé: bài này Huế làm từ năm 1995 khi đang là học viên khóa 5 trường viết văn nguyễn du (nay là khoa viết văn của đại học văn hóa hà nội). bài này có trong luận văn tốt nghiệp năm 1997 của Huế cũng đã đăng trên 1 số báo tạp chí từ năm 1995 đến giờ. còn sao bây giờ huế mới tải lên blogs là vì huế mới làm blogs từ vài tháng nay lại chờ đến tháng 6-tháng sinh nhật của bạn nên mới đăng bày tỏ.
thực sự bây giờ huế cũng không biết phải làm thế nào để khải nguyên và người đọc khác và nhất là bạn Ken ấy hiểu.