The Ballad of Ho Chi Minh

 


Vào đêm nghe tin Pháp đã để mất quyền kiểm soát Điện Biên Phủ (7/5/1954) Ewan Mac Coll đã nói với những người bạn của mình: Tại sao chiến thắng đặc biệt có ý nghĩa này lại xảy ra ở Việt Nam mà không phải ở một mảnh đất thuộc địa nào khác? Gần đây tôi đã được đọc một cuốn sách quý gồm nhiều bài viết của một số giáo sư sử học phương Đông và Pháp Italia... Ca ngợi một nhân vật vĩ đại của thế kỷ XX. Đó là Cụ Hồ Chí Minh nhà lãnh tụ vừa dẫn dắt nhân dân Việt Nam làm nên chiến thắng kiệt xuất Điện Biên Phủ.

Những cảm hứng nghệ thuật viết một tác phẩm về Hồ Chí Minh đã đến với ông sau khi đọc xong quyển sách trên. Và ông đã lý giải về nhịp điệu bài hát chính là làn điệu dân ca cổ Saxon ông đã dùng để nói lên đây là tình cảm của người dân nước Anh dành cho vị Chủ tịch này.

Bài hát sau này đã nhanh chóng được lưu truyền khắp nước Việt Nam ở Pháp và các tầng lớp phản chiến khác. Bài ca càng ngày càng được dịch ra nhiều thứ tiếng và lan truyền khắp thế giới.

Trong đêm khai mạc Đại hội liên hoan quốc tế ca phản kháng chiến tranh tại La Habana Cu Ba năm 1967 Ewan Mac Coll đã biểu diễn bài hát này cùng nữ nghệ sỹ Peggy Seeger - người bạn đời của ông và đã nhận được hàng tràng vỗ tay đề nghị biểu diễn lại.

Khi Đại hội liên hoan quốc tế ca hát phản kháng (1967) kết thúc vợ chồng Ewan Mac Coll đã trao tặng bản nhạc "Bài ca Hồ Chí Minh" và ngoài bìa có ghi mấy câu thơ:

Trên đời có những vật không thể thay đổi
Có những con chim không khuất phục bao giờ
Có những tên người sống mãi với thời gian
Hồ Chí Minh.


Ca sỹ Quang Hưng là người đầu tiên dịch và mang bài ca Hồ Chí Minh với điệp khúc "Hồ... Hồ... Hồ Chí Minh" nổi tiếng về biểu diễn tại Việt Nam sau khi được chính Ewan Mac Coll dạy hát tiếng Anh. Quang Hưng nói:

Tôi xúc động đến trào nước mắt khi nghe bài hát ca ngợi Bác Hồ của một nhạc sỹ nước ngoài sống cách xa ta nửa vòng trái đất. Hàng ngàn thính giả đã lặng đi khi nghe Mac Coll hát đến đoạn... "Hồ Chí Minh - mùa xuân chứa chan muôn niềm tin người từ chân lý sinh ra vì thế giới hòa bình người hiến dâng đời mình. Hồ Hồ Hồ Chí Minh". Hồ Chí Minh là một cái tên Việt Nam khắc sâu trong lòng bạn bè thế giới. Những người yêu hòa bình trên khắp các vùng đất tôi đi qua đều dành cho Việt Nam một tình cảm nồng hậu một trái tim cảm thông và sự sẻ chia tận cùng. Ngay lúc ấy tôi nghĩ về Tổ quốc về Bác Hồ kính yêu về đồng bào mình đang ngày đêm chiến đấu giành lấy độc lập tự do. Mac Coll hát "Tiến về Sài Gòn" tôi hát bài hát ca ngợi Bác Hồ do anh sáng tác chúng tôi như hòa làm một...

(Nguồn: Wikipedia)

Khải Nguyên

Ok cảm ơn bạn Thạch Thảo nhiều!

thao

Chào bạn

"Còm" không được phải đi vòng vòng.
Giờ ngắn gọn thôi.
vào nhà bạn thật thú vị
Cám ơn bạn cho một ngày vui!

Khải Nguyên

Thú vị với khám phá của KN và nghe ca khúc với giai điệu giọng ca thênh thênh tiếng huýt sáo rất sảng khoái.
-------
Cảm xúc chị chính là cảm xúc của em và hẳn là của bao người nữa. Nghe Ewan Mac Coll - dường như sự hãnh diện và tự hào của những người con nước Việt được nhân lên bởi Việt Nam có Bác Hồ. Nghe nghệ sỹ Quang Hưng hát cảm nhận lời hát thanh thoát tự nhiên bay lên từ tim. Chị dùng từ "thênh thênh" "sảng khoái" là biểu đạt phù hợp nhất đấy!

Vậy là chị Mai Thao đã từng hì hụi ghi ghi chép chép để thử "thênh thênh" với BÀI CA HỒ CHÍ MINH?! Chị thật đa tài! Bữa nào chị ghi âm và đưa lên blog để mọi người cùng thưởng thức chị nhé!

Chúc chị một ngày mới vui khỏe!

maithao

Thú vị với khám phá của KN và nghe ca khúc với giai điệu giọng ca thênh thênh tiếng huýt sáo rất sảng khoái.
Tự nhiên nhớ lại và thấy mình cũng liều khi ngày xưa cố tìm lời và biểu diễn bài bát này trên sân khấu thành phố.
Chị thích lời bài hát dù đó là lời dịch.
Từ biển đông xa tắp phía chân trời.
Người dân ở đó lầm than đó nghèo.
Nghe như bắt đầu từ một câu chuyện cổ tích vậy.

Khải Nguyên

Tối qua em bận khuya mới về đến nhà. Sau một ngày mệt mỏi em cũng đi ngủ sớm. Online thú vui nhất là đọc phải không chị? Nhiều lúc cảm thấy mình thật bé nhỏ và bơi trong biển tri thức với thông tin đa chiều.

Chúc chị Hoàng Anh một ngày mới tươi vui!

Khải Nguyên

Em vừa dậy. Đọc comment của chị em qua nhà chị và biết là chị vừa đi khảo sát ở đâu mới về rồi. Nhiều chuyện vui từ chuyến du hí suốt dọc hành trình đây. Em chúc mừng chị!

HA

Hình như chị trở lại ngôi nhà của KN qua link dẫn từ comment KN gửi ở nhà bác Phạm Xuân Nguyên thì phải?!

---------
Mình cũng biết chút ít về những điều này vì lòng kính yêu Bác của con dân đất Việt và vì yêu cầu công việc lấy tài liệu trên mạng cũng là những việc cần làm KN ạ.
Mình đọc trang KN luôn đấy chỉ không gõ vào thôi. Đọc xong bài này tình cờ đọc trên trang của anh PXN lại cũng gặp KN ở đấy.
Gõ cửa rồi mới thấy đã hơi muộn chắc chủ nhà đã đi ngủ.

bachduong57

"Lâu rồi em mới được đón chị về thăm. Chị khỏe không? Chắc hết ho rồi chứ? Nắng đầu hè thật khó chịu chị nhỉ? Chị giữ sức khỏe nhé! "Con rê" của chị có thường đưa vợ về thăm chị không?"
-----------
Cảm ơn em đã hỏi thăm sức khỏe của chị. Chị hết ho lâu rồi em ạ. Lâu chị không vào blog (1 tháng 12 ngày) vì chị phải đi khảo sát xa nhà em ạ. "Con rê" và con gái lớn của chị mua nhà cũng gần nhà riêng của chị thôi mà. Trừ khi chị phải đi vắng xa nhà còn nếu không thì mỗi tuần mấy mẹ con sẽ ăn cơm với nhau vào chiều thứ 6 để thứ 7 cháu lớn phải cho con về thăm ông bà nội ở Hà Tây vì thế chị cũng không thấy buồn. Em thật chu đáo chị rất cảm động đấy.

Khải Nguyên

Bài hát này khi còn nhỏ thế hệ bọn chị đã biết hát rồi KN à! Và bây giờ vẫn nhớ! Khúc nhạc vừa đủ được làm nền cho nhiều lời ca lặp đi lặp lại! Hát với đàn ghitar thùng thì rất tuyệt! Nghe như Nhạc Đồng Quê vậy! Gần gũi và ấm áp lắm!

Bác Hồ đẹp thật! Ở bất cứ tư thế nào Bác cũng đẹp!
------
Đúng là hát với cây đàn guitar gỗ sẽ rất ăn nhập với giai điệu bài hát. Thế hệ chúng em nghe còn cảm nhận những xúc động lạ kỳ huống hồ là thế hệ các anh các chị.

Em vẫn mến quý chị ở lối tư duy mang tính khái quát và chính luận nhưng thể hiện lại giản dị đời thường. Điều đó khiến cho những bài thơ của chị dễ ngấm dễ thu phục lòng người. Đọc câu "Bác Hồ đẹp thật! Ở bất kỳ tư thế nào Bác cũng đẹp!" em hiểu là chị đã xem rất kỹ clip số 2. Vẻ đẹp mà chúng ta dễ nhận thấy trong con người Hồ Chí Minh chính là vẻ đẹp tự thân và vẻ đẹp được toát lên từ một NHÂN CÁCH đúng không chị?

Khải Nguyên

Thật xúc động khi được biết ca khúc được sáng tác bởi một người nước ngoài.
------
Chị Bạch Dương!

Lâu rồi em mới được đón chị về thăm. Chị khỏe không? Chắc hết ho rồi chứ? Nắng đầu hè thật khó chịu chị nhỉ? Chị giữ sức khỏe nhé! "Con rê" của chị có thường đưa vợ về thăm chị không? Hì...

Chị nói đúng: Người Việt ca ngợi vị Cha già Hồ Chí Minh thì đã thành quen. Bởi làm con giữ đạo hiếu trung là điều tất yếu nhưng một người nước ngoài sống xa ta nửa vòng trái đất chỉ biết Việt Nam qua sự kiện ngày 7/5/1954 và biết Hồ Chí Minh qua một cuốn sách viết về Người để rồi cảm xúc viết nên một ca khúc rất thành công về Bác thì quả là đáng trân trọng chị nhỉ?