Thế giới của những đôi giàyTôi đưa các bạn xem tranh hai đôi giày có thể coi là ở hai đầu thái cực.
Các bạn sẽ thấy mỗi bức gây cho mình một cảm xúc riêng
hai cảm xúc hoàn toàn khác biệt.
(Nguyễn Vạn An)

Năm ngoái tôi có vào một blog tiếng Anh ở Mỹ có rất nhiều người thích vẽ. Ai cũng có thể ra chủ đề cho thiên hạ vào vẽ tán dóc vui chơi với nhau.

Tôi đã đưa tranh vẽ giày nhiều lần trong VNweblogs. Tôi đã vào blog Mỹ ra chủ đề là VẼ ĐÔI GIÀY (Drawing shoes). Không ngờ chủ đề này được thiên hạ hoan nghênh đến nỗi có tới 20.114 lần tới thăm và 283 góp ý trong đó có khoảng 100 đôi giày họ vẽ. Thật là những con số kỷ lục. Tôi không đưa địa chỉ site đó vào đây vì nhiều bài quá chắc các bạn sẽ không có thì giờ đọc.

Đại khái tôi viết là vẽ đôi giày rất thú vị. Bạn vẽ quả táo nếu không giống có người sẽ hỏi khéo: Có phải là quả lê không ? Nhưng vẽ đôi giày thì vẽ thế nào nó cũng chỉ là đôi giày. Đừng sợ. Đôi giày có trăm ngàn kiểu đôi nào cũng có cái đẹp riêng không giày nào giống giày nào. Ai không nhớ những đôi giày của Van Gogh hay Andy Wahrol?

Giày phụ nữ là món quà đẹp nhất mà phái nam ta đã làm cho phái nữ. Bạn có bao nhiêu đôi giày? Chắc là cả chục. Rất nhiều bà cô blog đó đã đưa ảnh giày cho chúng tôi vẽ. Thú vị lắm!

Tôi sẽ từ từ đưa các tranh đó cho các bạn xem cho vui. Nhiều bức rất đẹp nhiều bức là mới tập vẽ. Tuy vậy ai cũng tử tế khuyến khích lẫn nhau không khí rất thân tình.

Để mở đầu đây là bức tranh bất hủ của Wayneo. Anh hình như là người Ấn vẽ rất đẹp chuyên về bút chì và bút chì than. Wayneo nói: "Tôi đã để ra 2 tháng quyết định vẽ... 100 đôi giày". Ghê chưa? Bạn nào có can đảm để ra 2 tháng vẽ giày?


KN: Em đã phát hiện ra lý do tại sao anh NVA lại thường vẽ giày rồi. Anh đăng tiếp vài bức vẽ nữa về giày em sẽ com một nhát dài dài... hì!

NVA:
Nhớ lới hứa nha! Chủ đề của anh là vẽ... giày cũ cho nên anh phải vào hầm tìm nhưng đôi giày thật xưa bụi bặm xấu xí nhưng đấy ắp kỷ niệm. Sẽ đưa lên trong một entry. Nhiều người Mỹ vẽ hay lắm.

COMMENT CỦA KHẢI NGUYÊN


Em không phải là dân họa nhưng xem những bức tranh anh đã vẽ cùng với những gì em đã xem đã đọc đã tự học em nghĩ:

- Nếu xét về hội họa giày dép là những đồ vật bất động khi sếp đặt chúng để vẽ. Vẽ chúng là vẽ tĩnh vật. Tuy nhiên khi vẽ tĩnh vật không chỉ diễn tả một "vật chết" - bất động như tên gọi mà phải quan tâm đến bố cục sắp xếp đồ vật sao cho hài hòa toàn diện có trước và sau; màu sắc phải tương phản nhưng hài hòa giữa sáng và tối giữa điểm nhấn và các yếu tố phụ làm nên toàn cảnh giữa các tĩnh vật với nhau. Kỵ nhất là xếp các đồ vật định vẽ thẳng hàng hoặc xếp ngang bằng nhau. Và như vậy: giày dép là loại đồ vật dùng để làm tĩnh vật mẫu vẽ đạt được yêu cầu cơ bản nhất nhưng cũng đầy đủ nhất các yếu tố kỹ thuật của hội họa trong vẽ tĩnh vật. Giày dép luôn có đôi. Bản thân mỗi chiếc giày chiếc dép đã hội tụ đủ bố cục màu sắc và sự tương phản cần thiết. Cũng chính vì có đôi nên khi sắp xếp 2 chiếc giày (hoặc 2 chiếc dép) nhất là giày (giày da) bên nhau sẽ tạo một khối tĩnh vật dễ làm cho người họa sỹ thể hiện toàn diện nhất trong kỹ thuật vẽ tranh tĩnh vật.


- Ngoài ra giày thường làm bằng chất liệu da nên độ bóng màu sắc thường thể hiện sự tương phản rõ nét nhất. Với giày cũ (giày đã đi sờn mòn xước rách...) càng thể hiện đầy đủ điều này.

- Giày cũng là thể hiện sự sống động rõ nét nhất của tranh tĩnh vật. Với những đôi giày cũ sẽ là biểu hiện đầy đủ tính cách "gu" thẩm mỹ sở thích bản tính cá tính (thậm chí cả nhân cách) hình thể hình dáng trọng lượng độ cao thấp của chủ nhân đôi giày đó. Như thế vẽ giày (nhất là giày cũ) là gián tiếp vẽ chân dung nội tâm hình dáng con người. Những đôi giày khác nhau sẽ cho ta đọc vị được tâm tính khác nhau của mỗi người nếu để tâm chú ý từ dấu mòn vẹt nơi nào của gót giày đến độ láng bóng trầy xước của da giày mũi giày đến cả những nút gút buộc của dây giày cũng đều làm nên tâm tính hình thể hoàn cảnh cuộc sống mức sống điều kiện sống môi trường sống của chủ nhân.


Vẫn nói: "nghe nhạc hiệu đoán chương trình" của các Đài Phát thanh Truyền hình trong và ngoài nước thường tổ chức. Còn với anh NVA - một trong số ít họa sỹ tài ba của vnweblogs chúng ta luôn quan tâm đến những bức ảnh của đôi giày của bạn bè càng cũ càng hấp dẫn sự say mê sáng tạo của anh cũng là dịp để anh có được sưu tập giày lại vẽ nên tâm tính chân dung bạn bè online lại giàu thêm sưu tập giày của nhiều hãng công ty sản xuất giày trên thế giới...?!?

Bỗng dưng KN chợt hình dung... một ngày trong sưu tập tranh tĩnh vật của anh NVA lấy ra hàng trăm ngàn bức vẽ về những đôi giày - người xem như được sống và chiêm ngưỡng trong bảo tàng giày thế giới và hơn hết là nhận diện ra những mảnh đời những cuộc sống chân dung của con người qua nhiều thế hệ nhiều quốc gia vùng miền.

Nếu KN không nhầm thì chị Hoài Vân là người bạn đầu tiên trên vnweblogs đã gửi đôi giày của mình góp vào "bảo tàng giày" ấy! Dù khi chụp nó chị còn chút vụng về hồn nhiên để sắp xếp bố cục cho hài hòa toàn diện!!!

Oohhhh la la!!! Nào chúng ta cùng cầu chúc cho anh NVA gặt hái thật nhiều thành công trong việc xây dựng... BẢO TÀNG THẾ GIỚI GIÀY!

Khải Nguyên

Giày dép guốc là những danh từ để chỉ những thứ đi ở chân rất khác nhau đấy anh An ơi! Em qua đọc bên nhà anh rồi. Em sẽ có ý kiến trao đổi mạn đàm với ý kiến của JULIETTE. Sẽ để cùng làm rõ hơn về tâm tính cũng như cái "gu" thẩm mỹ của người Việt nói chung và của phụ nữ Việt nói riêng thôi! Tất nhiên là mỗi người mỗi ý mỗi cảm nhận nhưng góp bàn về chủ đề giày dép guốc và chủ nhân của những thứ làm nên vóc dáng con người là nên chứ phải không anh?

nguyenvanan

Giày dép guốc ừ nhỉ anh phải tìm lại các danh từ này. Cảm on KH nha!

Khải Nguyên

Thật là vui khi vào đây được đọc bài Vẽ đôi giày đọc cn của KN và của các bạn KN. Bên kia đã tới bài thư 6. bài 5 có một câu đố KN đã đọc chưa?

Em đã đọc rồi anh An! Câu trả lời của bạn bè rất phong phú đa dạng. Thế mới nói: cuộc sống là thiên hình vạn trạng. Câu trả lời của anh rất hay. Thú thật là em cũng chưa nghĩ ra vì 2 ngày bận kín thời gian nên không tập trung và em cũng như mọi người khác: đi tìm sự khác nhau từ hiện tượng đến bản chất để nói về bản chất của một đồ vật nhất là khi xét về giá trị vừa mang tính thẩm mỹ và vừa mang tính nhân văn ở ví dụ anh đưa còn là giá trị của giá trị hàng hóa nữa thì không dễ chút nào. Nhưng tìm được ra lại thấy thú vị biết bao. Đều là cái đích để ta vươn tới dù giá trị của giá trị hàng hóa không là đại lượng để ta mang ra so sánh anh An nhỉ?

Gửi cho KN bức tranh vẽ một đôi giày thật cũ với tất cá cái mệt mỏi dãi dầu của tháng năm.

Rất tuyệt anh An ơi! Sự dãi dầu ở đây còn mang dấu ấn của ý đồ tác giả trong việc sắp đặt đồ vật để vẽ. Nhìn những chiếc quai mỏi mệt vặn vẹo uể oải như thế kia là cũng đủ cảm nhận điều anh nói rồi!

Nhưng mà... đây là dép anh ạ! Dép khác giày ở chỗ: những chiếc quai được khâu trực tiếp từ chân đế. Nếu là dép không có quai hậu thì gọi là dép lê còn dép quai hậu là dép có cả quai ở phía sau để ôm gót. Như đôi anh vẽ sẽ được gọi là dép quai hậu của nam. Giày thì khác dép ở điều căn bản: dù chất liệu cũng y chang dép nhưng chúng ôm kín cả mu chân và gót giày cũng có thể có quai (dạng cải tiến mẫu mã sự chuyển hóa từ dây giày sang quai) nhưng là quai không được khâu từ đế!

Em cảm ơn anh NVA về món quà tặng đầu ngày!

nguyenvanan

Thật là vui khi vào đây được đọc bài Vẽ đôi giày đọc cn của KN và của các bạn KN. Bên kia đã tới bài thư 6. bài 5 có một câu đố KN đã đọc chưa ?
Gửi cho KN bức tranh vẽ một đôi giầy thật cũ với tất cá cái mệt mỏi dãi dầu của tháng năm :

Photobucket

Khải Nguyên

Hì quan trọng bạn có ưng ý không? Nếu ưng KN mua tặng cả 3 chiếc giày đấy! Thoải mái đi không đi được thì... cắp nách. Ok?!?

hiencasau

Ôi mình có nhìn nhầm không thế này? KN trả tiền á? (KN nhìn lại giờ post comment đi chưa sang ngày 1/4 đâu nhé! Hehehe...)

Bức tranh ý lâu rồi giờ có nhiều bức mới đẹp hơn nhưng không share trên blog đâu đang ẻm hàng hehe...

Khải Nguyên

Ôi tớ mà thấy một em giày đẹp (đặc biệt là giày cao gót >9cm - dạo này tớ đang có cảm hứng đặc biệt với giày cao gót mà!) và lại có màu sắc hấp dẫn và lại là hàng hiệu và lại (nữa) giá cả phải chăng thì... chỉ có chít với tớ. Tớ sẽ tậu ngay và hàng ngày đi đâu cũng mang em ấy đi cùng (trong một thời gian nhất định nào đó rồi thôi) hehe tớ đàn bà phù phiếm thế đấy!

Hehe Hiền cá sấu chọn đi! Ưng thì cứ lấy KN trả tiền!

Còn vẽ á? Tớ lại đang chỉ mê mỗi món vẽ con tớ hic chưa có cảm hứng món giày...

KN ưng cí hình này:

Khải Nguyên

Tại sao ta lại không vẽ một đôi giày cả hai mặt trên và dưới nhỉ? Vì mặt dưới của giày cũng rất thú vị đấy chứ! Đế giày gót giày những đường vân tạo ma sát... Tha hồ mà thể hiện độ tương phản của ánh sáng mà lại thấy rõ tính chất bền vững hoặc điệu nghệ của mỗi đôi giày nữa!./.
----------------
Em nghĩ là giày dép hay bất cứ một đồ vật gì khi người họa sỹ quyết định chọn ý tưởng chủ đề cho bức tranh mình định vẽ sẽ xếp đặt lên bàn để tạo một bố cục hợp lý và thể hiện rõ chủ đề. Tất cả phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của tác giả. Với giày dép em nghĩ: đa số là ngoài cách muốn giới thiệu kiểu dáng kỹ thuật chế tác màu sắc độ tương phản... trong tranh tĩnh vật thì người cầm cọ cầm chì đều muốn thử sức với những kỹ thuật cơ bản trong hình họa. Với đế giày những nét rãnh vân khứa... những vệt mòn vẹt thậm trí cả những lổ loang của bùn đất cũng là những ý tưởng chủ đề rất hay mà người họa sỹ muốn thể hiện thể nghiệm.

Điều chị nhắc làm em nhớ những chuyến điền dã bắt gặp những lưỡi liềm lưỡi hái lưỡi dao lưỡi cày của bà con nông dân đã mòn vẹt theo thời gian vậy mà lưỡi thép vẫn sáng bóng và rất sắc... Mới hay dấu ấn cuộc sống không chỉ để lại trong ý thức tâm thức con người mà ngay trong đồ dùng vật đựng vật dụng cũng ghi lại sự bền bỉ dẻo dai miệt mài của con người.

Hôm nào chị thử ra tay cầm cọ một lần đi chị! Em mà biết vẽ em sẽ vẽ ngay! Khổ nỗi hai bàn tay em chỉ duy nhất có một hoa tay ở ngón áp út bên bàn tay phải. Hì!

hiencasau

Ôi tớ mà thấy một em giày đẹp (đặc biệt là giày cao gót >9cm - dạo này tớ đang có cảm hứng đặc biệt với giày cao gót mà!) và lại có màu sắc hấp dẫn và lại là hàng hiệu và lại (nữa) giá cả phải chăng thì...chỉ có chít với tớ. Tớ sẽ tậu ngay và hàng ngày đi đâu cũng mang em ấy đi cùng (trong một thời gian nhất định nào đó rồi thôi) hehe tớ đàn bà phù phiếm thế đấy!

Còn vẽ á? Tớ lại đang chỉ mê mỗi món vẽ con tớ hic chưa có cảm hứng món giày...

chanhrhum

Khải Nguyên thân mến!

Chị cũng đã vào trang này của nguyenvanan để đáp lễ và gặp em ở đó. Ở nhà em chị muốn nêu một ý kiến nhỏ thế này em xem thế nào:

Đọc comment của em thấy rõ sự am hiểu của em không chỉ về giày mà còn là về hội họa nữa. Chị cũng từng là thợ vẽ nhưng lâu rồi không cầm cọ (có lẽ vì tay cứng mất rồi) - thế tại sao ta lại không vẽ một đôi giày cả hai mặt trên và dưới nhỉ? Vì mặt dưới của giày cũng rất thú vị đấy chứ! Đế giày gót giày những đường vân tạo ma sát... Tha hồ mà thể hiện độ tương phản của ánh sáng mà lại thấy rõ tính chất bền vững hoặc điệu nghệ của mỗi đôi giày nữa!./.