Mùa xuân đầu tiên
TẾT HÀ NỘI XƯA
Dương Trung Quốc

Không biết vì hoàn cảnh hay vì quan niệm mà cứ nói đến Tết là phổ biến nhất vẫn là "ăn Tết" rồi sau đó mới đến "chơi Tết". Cái nhu cầu "ăn" hiển hiện khắp nơi từ "ăn học" đến "ăn chơi" từ "ăn nhậu" đến "ăn giỗ" rồi cả đến... "ăn tiền" "ăn quịt" và... "ăn nằm".


Nhưng cũng không hẳn là như vậy. Mấy tấm ảnh sinh hoạt nơi công cộng nhất là cái chợ của Hà Nội xưa cũng cho thấy con người ngoài nhu cầu mua sắm đồ ăn thức mặc cho ngày Tết cũng còn quan tâm đến những nhu cầu tinh thần như một nhành hoa một tấm tranh hay một đôi câu đối.

Ở Hà Nội xưa chợ hoa lớn nhất và có truyền thống hơn cả là ở Chợ Đồng Xuân. Khu bán hoa trong chợ không đủ lan sang phía cổng chợ và theo Hàng Khoai tràn dần sang Cống Chéo Hàng Lược rồi kết với Hàng Mã bán đồ thờ cúng và Hàng Đường bán bánh mứt kẹo.

Lác đác có sạp bán tranh quê đưa từ Đông Hồ bên Kinh Bắc sang hay tranh phố có của hàng cửa hiệu ở Hàng Trống. Còn các ông đồ thì trải chiếu ở phía cuối phố Hàng Bồ nơi có một thời còn bán "tranh Tàu" để (không gọi là "bán" mà là) "cho" chữ. Vì không ai đi "mua" chứ mà tuy có trả tiền nhưng vẫn nói là "xin chữ"...Chợ Đồng Xuân ngày tết và hoa bán trước cổng chợThủy tiên cúc và quất xanh bán trong chợ
 


Chợ hoa đào trên phố Hàng Khoai
 


Phố Hàng Khoai trước tết
 


Bán tranh Đông Hồ tại chợ
 


Bán tranh Đông Hồ tại nhà
Và bán tranh trên phố Hàng TrốngÔng đồ trên phố Hàng BồKhải Nguyên

Anh Nhạc sĩ cô đơn khen nữ ca sĩ Thanh Thúy dễ thương làm em play xem lại clip dù trong em rất mến mộ nữ ca sĩ này. Đúng là Thanh Thúy dễ thương bởi những nét duyên thầm trong mắt môi khuôn mặt và phong thái biểu diễn. Nhưng em còn mến mộ ca sĩ này vì cô ấy là một người lính Thanh Thúy đã có một câu nói để lại một ấn tượng đẹp trong em và đã trở thành quan niệm sống của cô ấy dù cô ấy là một phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt (vầng trăng khuyết): Đã mặc quần áo lính thì phải làm lính suốt đời cho dù sau này có giải ngũ cũng làm lính. Tôi không thể sống và tồn tại bằng scandal được.

Tuy nhiên clip MÙA XUÂN YÊU THƯƠNG còn làm xúc động lòng người bởi chính hình ảnh vợ chồng cố nhạc sĩ Văn Cao đi chợ xuân. Có ai nghĩ người nhạc sĩ già kia lại là tác giả của một ca khúc xuân dịu dàng dễ thương trẻ trung như thế!

Trước xuân hình như lòng người ai cũng cảm thấy mình trẻ mãi không già!

nhacsicodon

Men ơi vào đây nghe hoài ca khúc Mùa Xuân Đầu Tiên hoài ko chịu ra nè. Thanh Thuy biểu diễn bài này rat hay. Dễ thương quá. Nhìn cô ý hát mà muốn chui vào computre nựng cằm cô ý một cái.
chúc vui nhé KN

Khải Nguyên

Vâng giai điệu xuân của Văn Cao là chủ đạo cho entry này. Sáng xuân nhâm nhi thưởng ngoạn không khí tết được thưởng thức ca khúc xuân mang giai điệu ngọt ngào duyên dáng của MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN thì còn gì bằng phải không anh?

Cảm ơn anh Vũ Vĩnh Phúc với lời chúc. Em mong chúc anh năm mới với những sáng tác thật thành công anh nhé!

Vũ Vĩnh Phúc

Chào Khải Nguyên !
Sáng mồng 3 tết ghé thăm nhà em chúc tết đã đọc được bài viết TẾT HÀ NỘI XƯA của nhà sử học Dương Trung Quốc như được ung cấp thêm thông tin về tết Hà Nội xưa. Cám ơn em.

Chú Khải Nguyên và gia đình sang năm mới DỒI DÀO SỨC KHỎE VÀ CÓ NHIỀU THẮNG LỢI MỚI nhé !

undefined

Khải Nguyên

Vâng Khải Nguyên cảm ơn anh Hoài Khánh và kính chúc anh cùng gia đình có một năm mới sức khỏe hạnh phúc và nhiều thành công mới!

Khải Nguyên

Anh Lưu Minh Phương!

Nhà sử học chủ yếu cung cấp cho độc giả tư liệu ảnh về chợ Tết Hà Nội xưa em đọc và xem tại đây.

MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN được cha con anh loay hoay thu dựng hẳn là cả nhà và nhất là riêng anh yêu thích. Ca từ và giai điệu MXĐT rất dễ thu phục lòng người anh nhỉ? Em cũng không nắm đầy đủ thông tin về điều anh hỏi nhưng em nghĩ: tác phẩm công trình nghệ thuật hay công trình khoa học... sự ra đời đã là một sáng tạo lớn mang tính chủ quan nhưng được đón nhận ghi nhận còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nó như số phận con người... đúng không anh? Ngẫm và nghĩ để rồi phân tích thì thật dài nhưng có lẽ là vậy.

Cảm ơn anh đã trở lại. Những comment sâu sắc có trách nhiệm thường có rất nhiều điều để đàm đạo cũng là để hiểu những tâm giao và quí mến nhau phải không anh?

Khải Nguyên

Anh Cát Biển!

Những tấm ảnh về Hà Nội Sài Gòn hay Huế... xưa giờ muốn có thì không còn là khó với chúng ta vì tra trên tài nguyên net sẽ ra ngay. Thật quí với di sản văn hóa ghi dấu ấn về đất và người Việt Nam một thời anh nhỉ?

Nếu mỗi chủ đề yêu thích được ta cất công đi tìm gom nhặt và sắp xếp trình bày theo chủ quan ta thì mỗi lần như thế cập nhật thêm một lượng kiến thức rất lớn nắm bắt được không ít thông tin dữ liệu cần thiết. Nhiều comment bài viết em đã đi theo hướng đó mà thành anh ạ!

Nhân dịp đầu xuân được anh dừng chân gửi lại lời chúc em rất vui. Em cũng kính chúc anh cùng gia đình một năm mới an vui thành đạt và hạnh phúc!

Hoài Khánh

Gửi Khải Nguyên

Mừng xuân Canh Dần chúc KN mạnh khoẻ tươi vui vạn sự như ý!

luuminhphuong

Mình quay lại nhà KN và được xem thêm những tấm ảnh xưa thật thú vị. Bài của nhà sử học Dương Trung Quốc sao ngắn thế nhỉ?
Mình cứ muốn biết nguyên nhân chính xác vì sao bài Mùa Xuân Đầu Tiên có một thời gian lặng lâu thế. Phải chăng chỉ vì lời hát?
Về chùm ảnh Đà Lạt anh pót lên chậm chủ yếu do bận em ạ. Chụp nhiều ảnh quá về nhà rồi phân vân không biết đưa lên thế nào cho hợp lý. Thế là anh chia làm 3 bài viết. Đến sát Tết thì đành chặc lưỡi: thôi để entry về hoa lên vào ngày đầu năm cho rực rỡ!

catbien

Ngày xuân

Vào thăm bạn đọc bài viết của nhà sử học Dương Trung Quốc về Tết xưa Hà Nội thật giá trị. Đặc biệt comment gợi nhắc những kỷ niệm về bài hát Mùa xuân đầu tiên sáng tác của cố nhạc sĩ Văn Cao. Chúc bạn một mùa xuân mới an vui may mắn.