Cung thanh là tiếng mẹ cung trầm là giọng cha

 KN không tự đề cao ngành nghề của mình. KN chỉ nói những gì KN nghĩ và cho đó là đúng... chuyện là thế này:

Hằng An có đưa lên một entry giới thiệu cặp song tấu bản nhạc Romance Flamenco với đàn guitar làm mê đắm lòng người. Chắc chắn trong đó có KN. Nhưng khi viết comment. KN lại lên giọng khiêu khích và chợt nghĩ: à mình sẽ tiếng đưa đàn bầu Việt Nam lên blog để "chọi lại" entry guitar!!!

Nhưng (lại nhưng) phải bắt đầu từ sự ra đời của đàn bầu và câu chuyện cổ tích xứ Thái Tây Bắc nhắc KN nhớ lại... để rồi entry Sự tích cây đàn tính tảu ra đời. Cứ chờ một ý kiến chỉ cần chạm nhẹ vào đàn bầu là KN bật lò xo ngay và đây... KN vừa niệm câu thần chú "Vừng ơi mở cửa ra!" thì... ngay lập tức... comment của chị Chanhrhum xuất hiện như một cứu tinh:


Khải Nguyên!

Sự Tích về cây đàn Tính rất chân thật như lòng người Tây Bắc vậy! Còn về nguồn gốc của Cây đàn Bầu thì hơi... lạ! Nhưng không sao! Cái hay cái đáng quý ở đây là Người Kinh đã biết biến cái KHÔNG THỂ thành CÓ THỂ. Nửa trái Bầu thừa ấy ai ngờ lại chứa đựng cả một Trời Âm Sắc ngọt ngào quyến rũ. Sự Độc nhất vô nhị của đàn ĐỘC HUYỀN lại chính là ở chiếc dây duy nhất xin được của người Thái đó! Nó đã làm cho Thế Giới phải nghiêng mình thán phục! Và bí ẩn thay muốn Đàn Bầu ngân lên được người ta phải biết chạm thật nhẹ thật đúng lúc vào dây đàn khi gảy - như một động thái đánh thức bản ngã thanh âm tinh tế! KN thấy không sự tích này là cả một lời khen tặng xứng đáng cho nền âm nhạc Việt Nam mình đó em?./.


Thế là thỏa ước muốn. KN xin trân trọng kính mời các anh chị và các bạn cùng thưởng thức... cung thanh là tiếng mẹ cung trầm là giọng cha từ cây đàn độc huyền truyền thống của Việt Nam:


 

Khải Nguyên

Cảm ơn Khải Nguyên. Hôm nay chị Nico mới được thưởng thức entry này.
Ôi nẫu lòng!

---
Đấy em nói rồi các cụ bảo chớ có sai: Đàn bầu ai gẩy nấy nghe/Làm thân con gái chớ nghe đàn bầu. Hì tiếng đàn du dương thánh thót cứ như giót mật vào tai chị Nico nhỉ?

Em hỏi này: nẫu lòng thế nếu có vé mời đi xem dàn nhạc dân tộc Việt Nam trình diễn có tiết mục độc tấu đàn bầu chị có đi nghe lại không? Và entry này chị có muốn vào lại để nghe mỗi khi nhớ nhà nhớ quê không?

Hì!

nico

Cảm ơn Khải Nguyên. Hôm nay chị Nico mới được thưởng thức entry này.
Ôi nẫu lòng!

Khải Nguyên

Thăm KN nè! Thật tuyệt! Chúc an vui.
-----
Vưng em có thấy chị Thanh Thủy ghé thăm ngồi lặng nghe "cung thanh là tiếng mẹ cung trầm là giọng cha" rất say sưa. Em trân trọng mời chị uống với em một ly trà ngon:


thanhthuy

Thăm KN nè!Thật tuyệt !Chúc an vui .

Khải Nguyên

Hì vùng tối của người này là vùng sáng của người khác và ngược lại. Cũng như em em mà đứng lớp chắc học trò của em lưu ban hết chị à! Chị vào nghe đàn bầu là quá ngon rồi lo nhất là... phụ nữ ngày nay không nghe... thôi!!!

hangthuy

Vào thăm KN nè! Eo ui mọi người bán tán rôm rả về đàn nhạc làm chị HT rụt cổ và bái phục luôn. Mù tịt về khoảng này nên chỉ biết nghe rồi ...lui thôi hihi

Khải Nguyên

Lâu rồi tôi mới ghé thăm Khải Nguyên được. Rất vui bởi Khải Nguyên vẫn viết đều viết hay. Đặc biệt là cảm nhận của Khải Nguyên về bài thơ của Ngô Minh viết về Cửa Tùng - quê tôi. Chúc vui!
-----
Cảm ơn anh Xuân Tư! Lên chức bố vợ rồi chắc anh sẽ có nhiều thời gian hơn. Bài cảm nhận về bài thơ của bác NM em viết lâu rồi muốn ghi lại cảm xúc ấy như một kỷ niệm nên em đưa về blog. Đó là một bài thơ đẹp anh nhỉ?

Chúc cả gia đình anh cùng an vui!

Nguyễn Xuân Tư

Lâu rồi tôi mới ghé thăm Khải Nguyên được. Rất vui bởi Khải Nguyên vẫn viết đều viết hay. Đặc biệt là cảm nhận của Khải Nguyên về bài thơ của Ngô Minh viết về Cửa Tùng - quê tôi. Chúc vui !

Khải Nguyên

Vâng đúng là như thế anh NNT ạ!

Ns Nguyễn Ngọc Tiến

Theo mình biết thì độc huyền cầm là môt nhạc cụ luyến láy giống giọng người nhất. Đ5c biệt là đối với âm ngữ tiếng Việt.
Thx KN cho mình biết thêm về Độc huyền cầm.