Một bài thơ đáng để đọc và suy ngẫm.

 

 ĐÀN BÒ ĐI QUA KHU ĐÔ THỊ
Cao Thái Uy

 

Một đàn bò đi qua khu đô thị
Ngẩn ngơ nhìn phố rộng thênh thang
Hay chúng nhớ bãi cỏ xanh tít tắp
Đồng lúa vàng ngập nắng chang chang?


Người chăn bò chiếc roi tre lạc lõng
Giữa ngược xuôi xe cộ chật đường
Anh lùa bò phố đông lóng ngóng
Chiếc áo bạc màu mồ hôi đẫm lưng.


Con bò nào rồi ra quán lẩu
Rượu mềm môi nhắm với xách xào?
Con bò nào người ta đóng gói
Dán tem thành thịt chất lượng cao?


Tôi đứng lặng ngắm đàn bò trên phố
Có con nào bừa những cánh đồng sâu
Bùn ngập chân chờ ngày ra hạt lúa
Người gặt về còn rơm lại chia nhau.


Đàn bò đi qua khu đô thị
Một vài em bé đứng lại nhìn
Có em bạo chạy đi hái cỏ
Đưa cho bò bò cúi xuống như xin...


Những cánh đồng từng giờ biến mất
Nhà mọc lên tấp nập phố phường
Người đấu giá tranh nhau từng tấc đất
Rồi một ngày bò chỉ có trên phim...


(Caothaiuy viết trong chiều ngồi ngắm đàn bò dạo chơi ở khu đô thị Mỹ Đình
)Re: ĐÀN BÒ ĐI QUA KHU ĐÔ THỊ

chanhrhum | 23/12/2009 18:31

Đọc bài thơ ĐÀN BÒ ĐI QUA ĐÔ THỊ của caothaiuy CR thấy lòng se lại. Như vừa xem xong một phim ngụ ngôn cực ngắn ngổn ngang cảm xúc. Cảnh con bò cúi xuống nắm cỏ em bé hái cho xin một cách lễ phép như một dấu chấm hỏi cho loài người. Còn bốn câu thơ:

Tôi đứng lặng ngắm đàn bò trên phố
Có con nào bừa những cánh đồng sâu
Bùn ngập chân chờ ngày ra hạt lúa
Người gặt về còn rơm lại chia nhau


... thì lại như một bài học đơn giản về sự độ lượng nhịn nhường... Hay lắm! Cao Thái Uy ạ./.

Re: ĐÀN BÒ ĐI QUA KHU ĐÔ THỊ

Khải Nguyên | 28/12/2009 20:23

Một bài thơ rất sâu sắc. Em như bất lực trước bài thơ này. Đọc chầm chậm từng dòng từng khổ thơ khiến hai hàm răng cứ cắn thật chặt tự lúc nào không hay. Tưởng như khóc mà không ra được giọt nước mắt nào những câu từ hình ảnh trong bài thơ như lưỡi lam khứa sắc nhẹ vào tim xếp từng tảng đá chất chồng lên đè nặng lên con tim chực vỡ...

Gửi bạn

thuphong
| 28/12/2009 20:37


Thu Phong được Khải Nguyên chỉ cho bài thơ "Đàn bò đi qua khu đô thị" của bạn. Đúng là rất đáng để nhiều người suy ngẫm một thực tế cuộc sống đang diễn ra khiến chúng ta luôn tự đặt cho mình câu hỏi: "Liệu chúng ta có làm gì sai không nhỉ?"

Chúc bạn vui.

Khải Nguyên

KN cũng thân chúc HH và Rún một năm mới thật nhiều thành công trong cuộc sống nhé! Tạm biệt... sang năm gặp lại!!!

hoangha

Khải Nguyên

Câu chuyện hay thật à? Nhớ nhé...! Cảm ơn Khải Nguyên chúc Khải Nguyên đón xuân vui vẻ bên Ba Người Yêu học lớp toán và bạn bè nhé! Chúc Khải Nguyên bước sang năm mới nhiều niềm vui hơn trong công việc tình yêu cuộc sống và ngày càng có nhiều sáng tác hay để mọi người và HH được thưởng thức! Tạm biệt!

Khải Nguyên

Ohhh câu chuyện hay quá! KN sẽ nhớ để sau này kể cho con trai KN nghe.

Chúc gia đình HH đón xuân vui khỏe và hạnh phúc! Chúc Rún của chú thật ngoan và thông minh!

hoangha

Câu chuyện con bò

"Hì! Nhắc lại để nhớ lâu!" Khải Nguyên có cách rèn luyện trí nhớ tốt vừa chầm chậm vừa nhắc nhớ.
"...đề nghị HH là công dân đầu tiên dùng bò làm phương tiện giao thông đường bộ đi nhé!" HH ok liền công dân danh dự cưỡi bò đầu tiên của VN với điều kiện Khải Nguyên cầm dây thừng bò "quản bò" chứ không quản tượng đâu nhé. Nếu HH bị ngã đến công đường KN nhất định sẽ bảo: "Thưa quý Toà! Oan cho thảo dân quá! Thảo dân cầm cái dây thừng chứ có biết đầu kia có con bò đâu ạ". Tức thì gõ búa: "Can phạm ngươi còn dám giả ngố để cãi giữa công đường nữa hả?". Lúc đó Khải Nguyên phải nhanh nhanh "uy zu" thì HH mới đứng ra bào chữa đề nghị giảm tội: "Thưa Tòa! Đó là do thảo dân lần đầu tiên cưỡi bò nên mới bị ngã đấy ạ. Không phải Khải Nguyên có hành động đánh bò kéo bò chạy nhanh làm thảo dân ngã. Thảo dân biết tính KN làm việc gì cũng cẩn thận chầm chậm ạ". "HH thế ai là người sáng kiến và đề nghị ngươi cưỡi bò ra đường phố". "Đấy là do KN đề nghị thảo dân vì dại dột nên thảo dân đã nghe theo. Một phần do đường phố quá nhiều ô tô thậm chí nhiều xe máy lắp giả còi ô tô cứu hỏa cấp cứu làm bò lồng lên ạ". Sau điều tra xét xử tòa tuyên án: "Công dân KN nhất thời bồng bột xui dại người khác mà không lường trước được hậu quả. Xét thấy công dân KN không có chủ ý nên Tòa tuyên KN mỗi năm 12 tháng án treo tại VN tuyệt đối không được xuất cảnh. Xét công trạng KN là một người đã và đang có những cống hiến nhất định trong việc bảo tồn VHDG và trong làng blog nên việc cấm KN xuất cảnh là giảm chảy máu chất xám cho nước nhà". Sau vụ án KN trở về ghi lại vào blog để nhắc nhớ...

Khải Nguyên

Mấy ngày giáp Tết cứ loanh quanh mà chưa reply HH giờ thì bắt đầu đây: Ok nhớ R là boy cùng dòng giống với chú KN hì! (nhắc lại để nhớ lâu!).

Cậu con trai nhắc vậy giờ thêm chú KN cũng góp ý vậy đề nghị HH là công dân đầu tiên dùng bò làm phương tiện giao thông đường bộ đi nhé!

Chúc HH và gia đình đón Xuân vui vẻ!

hoangha

Về: Con bò

"Tại sao không gọi con trâu trẻ con con bò trẻ con mẹ nhỉ? Mẹ KN cười và bảo: vì trâu khác với bò trâu có sừng to bò sừng bé thôi. Trâu và bò lại càng khác với người trâu bò đi 4 chân người chỉ đi bằng 2 chân" - Lý luận hay nhỉ?!
R là con trai đấy. R đã nói nhiều rồi: "Hay là mẹ cưỡi bò đi làm thích lắm! Không thì đúng giờ con cưỡi bò đến C.ty xe máy đón mẹ về được không? Mẹ không phải đi bộ đi xe máy ngược đường nữa..." (Vì C.ty HH chấp hành luật giao thông không đi ngược chiều nên sau khi đưa R đến lớp HH phải chạy bộ đi làm đi xe máy thì rất xa mấy vòng chữ O mới đến nơi). Đúng đấy cưỡi bò đi ngược chiều sẽ không phạm luật. Ha ha... Luật VN có kẽ hở năm tới phải góp ý Chính phủ về Dự thảo sửa đổi Luật thôi: Cưỡi bò đi làm là một biểu hiện Thân thiện với môi trường Giữ gìn bản sắc Văn hóa Dân gian Tôn vinh? Tôn vinh... Ấn Độ. Khó quá không biết nên tiếp tục phát biểu như nào để... "nâng lên một tầm cao mới" phải tôn vinh Việt Nam "hòa nhập chứ không hòa tan". Hóc búa cứ như "Vụ án chiếc xe bò" của Lưu Quang Vũ. Kính nhờ Khải Nguyên giải quyết nạn tắc đường thay vì mỗi nhà mỗi người một ô tô ra đường xả khí làm giá dầu thế giới tăng cao chúng ta nên cưỡi bò thanh bình đi trên dường phố nhớ đừng... cá độ như đua ngựa. Nếu không giải quyết được triệt để nạn ách tắc giao thông thì con người lại tiếp tục đi bằng... đôi chân của mình vậy.

Khải Nguyên

Hì ngày nhỏ KN cũng không phân biệt được đâu là nghé đâu là bê. Cứ hỏi mẹ: tại sao con trâu bé lại gọi nghé? con bò bé lại gọi là bê? tại sao không gọi con trâu trẻ con con bò trẻ con mẹ nhỉ? Mẹ KN cười và bảo: vì trâu khác với bò trâu có sừng to bò sừng bé thôi. Trâu và bò lại càng khác với người trâu bò đi 4 chân người chỉ đi bằng 2 chân. Hì

Rún nhà HH hay nhỉ? Nghe kể mà thấy cô bé con đáng iu ghê! May mà Rún không nói: sao mẹ không mua một con bò để cưỡi đi làm?

hoangha

Re: Đàn bò đi qua khu đô thị

Mấy lần mở blog HH đọc lại bài thơ này. Bài thơ hay ý nghĩa sâu rộng mang tính xã hội có tâm trạng hoài cổ với nông dân VN và thiên nhiên miền nhiệt đới mênh mang đồng lúa. HH lại nhớ em bé nhà mình hay nhắc câu: người nông dân tuyệt thế cơ mà lại còn biết chơi cả món gôn phờ (golf) nữa trông cầm cái gậy oai hùng thế kia nhưng nếu đánh golf lại theo kỹ thuật của chơi khăng. Oan cho em quá em chỉ cầm gậy cho các đại gia... Em bé nhà HH rất thích những con bò đi làm về chiều chiều đòi mẹ cho đi xem bò ốm cứ đòi đi gần một năm cứ chủ nhật lại ra cánh đồng xem "con bò cà đùng" có lúc theo dấu chân bò và người chăn bò đến tận nơi thì trời tối quay trở về hóa ra đã đi bộ gần 2 cây số. "Mẹ ơi! Mẹ dừng xe lại một lúc thôi cho con xem con bò. Một con hai con năm con có cả nhiều con bò gặm cỏ. Con hỏi này: nghé thì đẻ ra bê bê lại đẻ ra bò đúng chưa? Bao giờ thì mẹ mua cho con một con bò để con chơi con bò bé thôi cũng được đem nó đến C.ty để nó ngoài vườn chơi chiều mẹ dắt về. Hay mẹ không phải đi xe nữa chiều con và con bò đến đón mẹ được không? Con đang ao ước một con bò đây nè..." Em bé trong bài thơ cũng giống R nhà HH

Khải Nguyên

Hì cảm ơn chị Chanhrhum! Năm 2010 đã bước cả 2 chân vào trong cửa chính mỗi ngôi nhà vậy mà em vưỡn chưa có được cảm tác gì đây này!

Chúc chị CR năm dương lịch 2010 khỏe re mọi chuyện nhá!

Chúc vợ chồng anh chị Chanhrum = 2 = 010

chanhrhum

CHÚC MỪNG NĂM MỚI KHẢI NGUYÊN./.