Chén sầu

 



UỐNG LỆ

Hoa Lục Bình

 

Đêm say

trời lặng ngắt.

Một ta

vạn nỗi sầu.

Không rượu

uống nước mắt.

Say mệt buồn...

như nhau.


Cụng ly không bạn nhậu.

Nhâm nhi một miếng buồn.

Cạn cuộc bụng nặng nhọc.

Mới biết uống hết hồn.


Nhìn người qua ly lệ

Méo mó một nét cười.

Nhìn ta qua ly lệ

Tròn vạnh nước mắt  rơi.


Mùa đông này dài lắm.

Nín thở đến đứt hơi.

Hôm nay trời trở  gió

Hôm nao gió trở  trời?

(nhấp chuột vào tựa đề bài thơ bạn đọc sẽ đến với trang blog của chị HLB) 

 


CHÉN SẦU
Khải Nguyên


Chén sầu
Tôi rót cho bạn
Tôi tự rót cho tôi.

Bạn là cái bóng của tôi
Cái thằng luôn độc thoại với mình trong bóng tối.

Chén sầu nâng lên... không uống vội
Nhấp một chút thôi.

Chén sầu đong không đầy mà vơi
Chén sầu đặc quánh
Chén sầu mặn chát
Nước mắt đắng bờ môi.

Không một chút men
... mà say say đến rụng rời
Mệt
Mỏi chưa? Ừ mỏi.
Chán.
Nản chưa? Ừ nản.
Đâu người? Đâu ta?

Chén sầu tự rót cho mình
Chén sầu tự rót cho ta
Chén sầu
Đau mình đau cuộc đời nhân thế.

Chén sầu - Chén lệ
Uống... thắt lòng thắt ruột
Đau.

Chén sầu.
Thôi nhé uống rồi thôi.

cười ta với mình
cười mình với ta
... haha.

Khải Nguyên

Nếu ai trách các cầu thủ Việt Nam đã chủ quan khinh suất hoặc tự tạo (hoặc do người khác tạo) áp lực "về nhất" cho mình nên vấp phải thất bại đau đớn thì nhiều khán giả hoàn toàn có thể thấy mình cũng... say men chiến thắng theo cách tương tự. Vào lúc tỉnh táo liệu đám đông có thể giải thích được mình thực sự đang hướng đến điều gì trong bóng đá và cần có cách ứng xử thế nào vào lúc chiến thắng cũng như khi chiến bại?

Trái bóng tròn có thể khó đoán đường lăn nhưng lòng tự hào niềm tin yêu thì không thể ngay lập tức ngả nghiêng lả lơi nhiều phía. Những hành động "nổ nhanh rồi sớm xịt" ngoài sân cỏ và cả trên báo chí đi kèm với đó là khó có thể chấp nhận được.

Còn với tuyển Việt Nam hãy sòng phẳng trả lời ta đã thực sự sẵn sàng cho ngôi vô địch Đông Nam Á? Chắc chắn đã là người Việt thì ai cũng mong điều đó nhưng cơ sở nào cho điều đó sớm đến và được bảo toàn thì phải chứng minh rõ. Một khi đã đủ niềm tin thì xin chớ vội vứt cờ!

Nếu trong bóng đá có "fair play" thì công chúng mộ điệu cũng cần có lối ứng xử đẹp thường trực không cần ai vinh danh xét giải. Cuộc chơi hoặc cuộc đua nào cũng có người về nhất còn với lòng yêu nước tinh thần tự hào dân tộc thì sẽ chỉ có nhiệt huyết lối thể hiện văn hóa chứ không có thứ hạng nhất hay nhì.

Kẻ về nhì và thái độ của người muốn nhất
Tác giả: Bùi Dũng

Khải Nguyên

HLV Calisto rất hạn chế nói chuyện ông thường xuyên lựa chọn cho mình những khoảng không riêng biệt để suy ngẫm.

Sẽ còn rất lâu nữa thầy trò HLV Calisto mới thoát ra được sức ép tâm lý lẫn cảm giác tiếc nuối đang ngự trị. Cơ hội cho U23 Việt Nam tạ lỗi với người hâm mộ còn nhiều. Điều quan trọng nhất là phải vượt qua nỗi đau để tiếp tục những nhiệm vụ mới

Nỗi buồn U23 Việt Nam ngày trở về

Khải Nguyên

Bên anh cũng chia một bài buồn nhưng không có rượu!
----
Em cũng là thằng "tửu lượng cực kém" nên thơ này không có men của rượu anh NVA à! Em chén sầu chén lệ để cùng nâng ly với chị HLB thôi. Em sẽ ghé qua đọc ngay!

Khải Nguyên

Chào bạn! Mình lần thứ hai sang thăm. Lần đầu mình sang bạn có chuyện thật buồn lần này mình sang lại đọc được một bài thơ khắc khoải lắm. Sầu nỗi sầu nhân thế khó phôi pha lắm bạn.
.
Vâng KN xin cảm ơn Nguyệt Linh! KN vừa xem lại đúng là lần ấy NL đã sang chia sẻ cùng KN và gia đình. "Sầu nỗi sầu nhân thế" nhưng với bậc quân tử cũng dễ dàng bước qua thôi dù không dễ quên NL nhỉ?
.
... bóng đá Việt Nam thua cũng đáng buồn nhưng hình như mình thấy nó như một định mệnh rồi bóng đá nam lúc nào cũng thua. Mình chúc bạn an vui.

Đã là người yêu và quan tâm đến sự phát triển của bóng đá nước nhà chắc chắn không ai là không buồn. Nhưng KN vẫn tin vì xét cho cùng phải nhìn từ xuất phát điểm của bóng đá chuyên nghiệp VN. Những thăng trầm ấy có những căn cơ của nó và bản thân những người trong cuộc đã thật sự cố gắng vì màu cờ sắc áo đúng không NL? Cảm ơn NL vì lời chúc.

Mới lướt thăm nhà NL nhận ra một cây viết thiên về độc thoại thơ nhiều nỗi niềm tâm tư hình như đậm chất thơ thiền... KN đọc thử mấy bài thơ đối ẩm vui và lạ đặc biệt nữa. Chúc mừng Nguyệt Linh!

ngvanan

Thi nhau uống rượu thơ buồn hả ? Nhưng mà :

Thôi nhé uống rồi thôi.

cười ta với mình
cười mình với ta
... haha.

Bên anh cũng chia một bài buồn nhưng không có rượu !

nguyetlinh

Chén sầu tự rót cho mình
Chén sầu tự rót cho ta
Chén sầu
Đau mình đau cuộc đời nhân thế.
--------------------------------
Chào bạn! Mình lần thứ hai sang thăm.Lần đầu mình sang bạn có chuyện thật buồn lần này mình sang lại đọc được một bài thơ khắc khoải lắm. Sầu nỗi sầu nhân thế khó phôi pha lắm bạn. Còn bóng đá Việt Nam thua cũng đáng buồn nhưng hình như mình thấy nó như một định mệnh rồi Bóng đá nam lúc nào cũng thua. Mình chúc bạn an vui.

Khải Nguyên

Vâng đúng là về đẳng cấp VN mình còn kém chỉ có tinh thần không thôi là chưa đủ đối với bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên em dám chắc là với trận tối qua những ai quan tâm yêu mến dõi theo bóng đá nước nhà gần như tất cả đều tin VN sẽ thắng. Và đương nhiên nỗi buồn sẽ là hiện hữu dù nhiều dù ít chị à!
.
Nhìn lại và đặt mình vào vị trí BHL HLV và các cầu thủ chắc chắn sẽ có những chia sẻ và cảm thông sâu sắc và khách quan hơn. Cảm ơn chị CR!

chanhrhum

Khải Nguyên ơi!
Đừng buồn nữa em! Em bình tĩnh nhìn lại xem Bóng Đá Việt Nam đôi khi có được Phong Độ! NHưng chưa bao giờ đạt được Đẳng Cấp mà! Nên có gì lạ đâu! Hãy ghi nhận sự lăn xả của các cầu thủ trẻ. Họ đã hết mình rồi KN ạ./.

Khải Nguyên

Tình yêu - Nỗi buồn - Sự thất vọng và Những giọt nước mắt






Khải Nguyên

Trước thành tích không được như kỳ vọng của đội U23 Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thay mặt BHL các cầu thủ và lãnh đạo VFF gửi lời xin lỗi với người hâm mộ:
.
Chúng tôi rất biết ơn khi đã có rất đông người hâm mộ lặn lội đến tận Vientiane để cổ vũ cho đội U23 Việt Nam gây dựng chỗ dựa vững chắc cho các tuyển thủ. Nhưng mọi sự đã không như mong đợi các cầu thủ đã thi đấu rất tích cực nhưng lại để thua U23 Malaysia.

Đây là một điều rất đáng tiếc vì dã không hoàn thành đúng những gì người hâm mộ kỳ vọng. Thay mặt cho BHL và các cầu thủ tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc với khán giả có mặt trên sân và khán giả cả nước về thất bại này. Tôi mong rằng trong thời gian tới đông đảo người hâm mộ sẽ tiếp tục ở bên cổ vũ và ủng hộ cho đội tuyển…”.

Buồn vì đội U23 Việt Nam đã vỡ giấc mộng “vàng” nhưng người đứng đầu VFF cũng mong người hâm mộ thông cảm cho thầy trò HLV Calisto: “Mất cơ hội giành HCV là rất đáng tiếc nhưng chúng ta cũng cần phải thông cảm với các tuyển thủ. Trong trận Chung kết tất cả đã thi đấu tích cực và hết mình chỉ tiếc là mọi thứ lại không được như tính toán…”.