Người đàn bà trong thơ chị Chanhrhum.
HỐI TIẾC
Lan Phương KTV - Chanhrhum


Hai chúng ta như hai hành tinh
Sẽ va chạm nhau nếu quá gần
Và tiếp theo là rạn vỡ
Thật sự - không cần?!

Hai chúng ta cùng quá ngạo kiêu
Chẳng ai chịu nhường ai
Mà chiếc cầu đồng cảm chênh vênh chỉ có một
Điều gì sẽ xảy ra
Nếu không ai chịu nhường bước?


Sẽ là sự hối tiếc đến tận cùng
Cho đến khi
Cả hai cùng lăn tòm xuống vực sâu tình cảm.


Sáng ra Nó lên sân thượng tập thể dục thấy một Chú Chim Sẻ nhỏ bé ngậm chiếc lá xanh thẫm bay qua mất hút vào vòm xoài xum xuê nhà hàng xóm. Nó cười buồn chẳng hóa ra không chỉ Loài Người là đôi khi vô lý? Cây xoài kia thiếu gì lá mà Con Sẻ phải bay tận đẩu tận đâu kiếm tìm vật liệu xây tổ ấm của mình?! Trên đường tới cơ quan Nó tự đặt cho mình một quyết tâm: Không nhắn không gọi không trả lời điện thoại và tin nhắn nữa! Chiều  về Nó sẽ sang nhà hàng xóm trèo lên cây để tận mắt xem chiếc tổ bằng lá của Con Chim Sẻ vô lý kia./.


CẢM NHẬN CỦA KN


Từ entry này em mới phát hiện ra thế nào là chanhrhum đó là thứ:

Chua chua vị chanh
Đăng đắng vị rượu
Ngòn ngọt vị đường
Thoang thoảng chút hương

...
Trong Nước có Lửa
Trong Buồn có Vui
...

... mà chị đã đưa vào slogan cho blog của mình. Hình như người đàn bà trong chị khi bóc tách được lớp vỏ vui tươi nghịch ngợm hóm hỉnh kia đi là đầy đặn một hình hài người đàn bà tinh tế nhạy cảm và sâu sắc. Em đọc mà thấy mến người đàn bà biết đối nhân xử thế trong tình yêu đặc biệt là trong những xao động ai mà chẳng có giữa đời thường.
Ca khúc: Unchained Melody
Thể hiện: chị Chanhrhum

 

LỜI HOA
Lan PhươngKTV - Chanhrhum


Như lời Tỏ Tình muộn màng
Giọt Sương đánh thức Bông Hồng quá muộn
Hoa khóc khi nở trong đêm chầm chậm
Tỏa thơm hương buồn...

Bóng những Bông Hồng nghiêng trên bức tường
Giá trị hơn trăm ngàn Cổ Vật
Thay cho Lời Người trong đêm Sinh Nhật:
- Lời dịu dàng
- Lời xót xa!


CẢM NHẬN CỦA KN

Em nghe chị hát bằng cả nỗi niềm của người đàn bà biết yêu. Dẫu hay chưa thật hay nhưng chuẩn về nhạc và hát hết mình chứ chẳng hề hát thử. Chị hát rất tự tin và hào phóng.

Sau đó em đọc LỜI HOA rồi... ngồi im lặng. Im lặng khá lâu để rồi bất giác bài thơ HOA HUỆ của nhà thơ Bế Kiến Quốc cứ vọng về ám ảnh:

Hoa huệ trắng và bức tường cũng trắng

Sao bóng hoa trên tường lại đen?
Em đừng nhìn đi đâu nữa em
Anh không biết vì sao ai có lỗi
Nhưng mãi mãi vẫn còn câu hỏi:
Sao bóng hoa trên tường lại đen?

Hai bài thơ cùng một chủ đề cùng gợi ý niệm về tình yêu và nhân thế; nhưng lại đối nhau bởi ngôn từ của 2 giới tính và sự thể hiện lại ở 2 vùng xoáy lốc thật khác nhau. Một cứ xoáy sâu để câu hỏi lớn mãi chưa có lời giải đáp. Một không chỉ xoáy mà thành lốc để cuốn đi hút theo nhưng có sức mạnh vô biên.

Em thích cách lý giải của người đàn bà trong LỜI HOA. Ở HOA HUỆ - câu hỏi là bất lực của người đàn ông "nông nổi giếng khơi" thì LỜI HOA là câu trả lời mang tâm tính của người đàn bà biết và hiểu sâu sắc tình yêu mang vị đằm thắm và hòa quện giữa trầu - cau - vôi - thuốc của "cơi đựng trầu". Mà đâu chỉ có vậy người đàn bà trong LỜI HOA cảm được cả không gian thời gian và nhìn thấy tầm ảnh hưởng của xoáy sâu hun hút kia và thấy rõ hệ lụy của sức mạnh cơn lốc xoáy... Nhưng trong vòng kiểm tỏa ấy người đàn bà ấy biết dừng lại để dồn nén trong tiếng thở dài:

Giá trị hơn trăm ngàn Cổ Vật
Thay cho Lời Người trong đêm Sinh Nhật:
- Lời dịu dàng
- Lời xót xa!


KN đọc thực sự thấy mến quý và trân trọng.

India

That's a crajaerckck

That's a crajaerckck answer to an interesting question

Kaden

I've been lonkiog fo

I've been lonkiog for a post like this for an age

Snow

It's a joy to find s

It's a joy to find sooemne who can think like that

Medford

Nici eu nu mai am ti

Nici eu nu mai am timp sa ma pl&esitcsci#8230; Tin minte ca in facultate scriam atat de mult, incat nici sa respiram nu aveam timp. E foarte important sa te simti util si sa fii organizat(asta nu e punctul meu forte).

Khải Nguyên

Vâng em xin cảm ơn anh Nguyễn Huệ Hưng - Nguyên Anh! Thay mặt chị Chanhrhum Khải Nguyên kính chúc anh và gia đình một năm mới an khang hạnh phúc!

nguyenhuehung

thân gởi Chanhrhum

Mừng năm mới Canh Dần 2010 Chúc gia đình ChanhRhum dồi dào sức khỏe an khang thịnh vượng vạn sự như ý.

Khải Nguyên

Cảm ơn chị em đỡ ho rồi! Thì ra chị Thy Đường cũng thích ca khúc này. Chị vào link này để down về máy cùng nghe nhé! Chị Chanhrum là người thể hiện đấy ạ!

thyduong

Hi Khải nguyên Hết ho chưa Rất tiếc máy mình ko nghe được bài Melodie này Đây là bài hát chị rất thích Chuyển đường link bài hát này cho chị nghe đi

Khải Nguyên

Hì em là em mê chị hát rồi đấy chị CR ới ời ơi! Cứ onl là em vào entry này bật loa nghe liền. Bữa nào chị chơi luôn "My Heart Will Go On" đê!!! Cho Celine Dion ngứt ngừn ngưn luôn!!! Hehehe!!!

Chanhhrhum

Ôi! Chao ôi! Em tôi!
CR chỉ biết kêu thầm lên trong lòng như vậy! Và ĐỎ MẶT! Thật đấy! Vì sung sướng! Vì cảm động! Vì yêu quý! Vì tất cả những ai quý mến chị em mình! Cảm ơn em! CẢM ƠN EM! CẢM ƠN MỌI NGƯỜI. Hạnh Phúc đôi khi rất gần với ta đấy thôi!!! KN nhỉ. Chị đang rất Hạnh Phúc em ạ./.