Câu chuyện nhỏ của em

 Bắt gặp CÂU CHUYỆN NHỎ của một cậu bé học lớp 7 kể lại cho mẹ nghe và người mẹ ấy đã viết lên thành một bài thơ được đăng trên trang blog LAN PHƯƠNG KTV: tôi là chanhrhum nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA EM
Viết theo lời của con trai lớp Bảy.


Một buổi chiều
Mẹ bận làm nên đón em về trễ
Đứng dưới gốc cây bên cổng trường em đợi mẹ
Chợt thấy cô giáo em dắt xe đạp ra về.

Em lễ phép chào cô
Cô cười lại hiền từ
Rồi băn khoăn: "Sao em còn đứng đó?
... hay là cô chở em cùng về nhé?
"
- "Em cảm ơn cô mẹ em đón bây giờ"

Cô vẫn chưa đi cứ nấn ná chờ...
Vừa lúc ấy mẹ phóng xe ào tới
Cô mới an tâm đạp xe đi vội
Bóng cô khuất dần trong hoàng hôn.

Phố xá đã lên đèn đẹp như một bức tranh
Đi giữa dòng xe ồn ào nổ máy
Mà sao trong tâm trí em chỉ thấy
Hình ảnh cô giáo em tất tả đạp xe về!

Em mong con đường ngắn lại để vòng xe
Đưa cô giáo về nhanh với bữa cơm chiều đã muộn.

Qua trao đổi tôi được nghe chị kể: Ừ hôm ấy mình đến thì trời đã nhá nhem tối nên không thấy cô giáo đang đi vội vã phía trước. Trên đường về thấy cậu Út có vẻ suy tư mình hỏi thì hắn kể lại như vậy đó. Giờ thì cu cậu học lớp 10 rồi!

Xuất xứ bài thơ chỉ có vậy nghe chị kể cứ thủng thẳng nhưng tự nhiên chân chất. Lời thơ cũng thật mộc mạc giản dị rất đời thường. Tôi đọc thêm một lần nữa bài thơ ấy rồi đọc lại lời chị kể và hình dung: cậu bé 13 tuổi ngồi phía sau xe của mẹ vào lúc trời nhá nhem như thế nào có đối diện mặt nhau nhưng hẳn là hai mẹ con có những suy tư mà chỉ với những người thật hiểu nhau mới có thể đọc được ý nghĩ của người khác.

Câu chuyện bài thơ kể lại một tình huống có thật trong một khoảng thời gian không lâu chắc cũng chỉ tầm 5 đến 6 giờ chiều giờ tan ca cuối ngày vào thời điểm mà các bậc phụ huynh học sinh ai cũng vừa hết giờ công sở vội vàng đến trường để đón con. Nhưng hôm đó chị - mẹ cậu bé đến trễ. Cô giáo thường là ra về muộn hơn cô trò gặp nhau và chào nhau ngay cổng trường:

Em lễ phép chào cô
Cô cười lại hiền từ
Rồi băn khoăn: "Sao em còn đứng đó?
... hay là cô chở em cùng về nhé?"
- "Em cảm ơn cô mẹ em đón bây giờ"

Tôi không muốn dừng lâu để nhận xét về những lời cô trò đối đáp dù rất muốn vì đó là những ngôn từ chân chất thật đến từng lời nói cử chỉ ánh mắt nụ cười và cả những thoáng băn khoăn ngập ngừng thẩm thấu những lo toan của cô giáo và những rung cảm trước sự quan tâm của cô giáo dành cho mình của cậu học trò thật ngoan:

Cô vẫn chưa đi cứ nấn ná chờ...
Vừa lúc ấy mẹ phóng xe ào tới

Cái khoảnh khắc này thật vội người mẹ thì tất tưởi vì đã quá muộn cậu bé thì còn chờ gì nữa mà không ngồi lên phía sau xe. Còn cô giáo khi đã biết cậu học trò cuối cùng của mình đã an vị sau xe của phụ huynh mới là lúc cô an tâm để nghĩ đến mình cho mình và gia đình:

Cô mới an tâm đạp xe đi vội
Bóng cô khuất dần trong hoàng hôn
.

CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA EM không chỉ dừng lại ở đó cái đẹp không chỉ hiện hữu trong ứng xử hành xử đối xử mà còn trong tâm thức của mỗi người. Mà ở đây là trong nghĩ suy của cậu học trò bé bỏng tuổi 13:

Phố xá đã lên đèn đẹp như một bức tranh
Đi giữa dòng xe ồn ào nổ máy
Mà sao trong tâm trí em chỉ thấy
Hình ảnh cô giáo em tất tả đạp xe về!


Tôi thử đặt mình vào cậu bé. Ngồi sau lưng mẹ cảnh ồn ào tất bật vội vàng của người xe phố xá. Trước em là những ngôi nhà đã rạng đèn; mẹ cậu hẳn là đang tập trung để chạy xe tiếng xe máy ô tô ồn ào vậy mà hình ảnh cô giáo em tất tả đạp xe về nhà cứ ám ảnh tâm trí. Tôi chú ý chi tiết chiếc xe đạp của cô giáo. Hẳn là nhà cô còn nghèo khó. Cậu bé và mẹ của cậu kể rất tự nhiên càng không có ý xoáy sâu vào điều này nhưng khiến độc giả để tâm tới và ngẫm ngợi nhiều lắm! Cô giáo nghèo mà vẫn hết lòng vì học sinh thân yêu cái tình người thì lớn thì giàu mà có tiền cũng chẳng thể mua được.

Câu kết của bài thơ cũng là ý nghĩ tình cảm trong suy tư của cậu bé:

Em mong con đường ngắn lại để vòng xe
Đưa cô giáo về nhanh với bữa cơm chiều đã muộn
.

Cô giáo Hằng An - bạn tôi có viết: Cậu bé nhà chị đáng yêu quá! Hình ảnh cô giáo và cậu học trò trong tình huống ở trước cổng trường đều rất đẹp. Đẹp hơn khi được chị ghi lại bằng một bài thơ hay với những ngôn từ giản dị rất đời thường. Tháng 11 bài thơ là câu chuyện được kể lại này hay hơn nhiều những bài thơ ca ngợi thầy cô mà em được biết. Em cảm ơn chị về bài thơ cảm ơn cả cậu bé nhà chị nữa!

Quả là như thế! CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA EM là một bài thơ hay có xuất xứ thật đẹp và cảm động; bình dị mà sáng láng tình cô trò. Đẹp bởi câu chuyện ấy diễn ra rất tự nhiên trong cuộc sống đời thường. Tôi biết và tôi tin: còn nhiều những ứng xử đẹp như thế tồn tại trong môi trường giáo dục hiện nay trong quan hệ cô trò nhà trường - gia đình và xã hội.

Vẫn biết hiện thực cuộc sống còn nhiều những câu chuyện không hay về quan hệ thầy trò nhưng chúng ta đã có và phải có niềm tin ở chính cuộc sống này. Đừng vì những chuyện không vui chưa hay chưa đẹp mà đánh mất niềm tin vào sự nghiệp vào nghề vào những điều tốt đẹp trong tâm thức mỗi con người trong đó - mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm.

Bản thân tôi tôi đã từng viết "Làm gì để giải cứu niềm tin". Hôm nay đọc lại bài thơ này tôi có thêm một bài học cho riêng mình: bài học về sự tự củng cố niềm tin củng cố đức tin mà trong tôi đã từng không ít lần bị chính tôi gặm nhấm.

Tôi thầm cảm ơn cậu bé học trò học lớp 7 tuổi 13. Tôi cũng thầm cảm ơn người mẹ của em đã bảo ban dạy dỗ em biết sống và biết nghĩ theo đúng đạo làm trò làm con ngay từ khi em còn nhỏ tuổi. Em có tâm hồn đẹp tình cảm đẹp đó là nền tảng là bệ phóng. Tôi sẽ học em điều đó.

Qua CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA EM tôi thêm mến trọng những người thầy người cô cứ lặng lẽ miệt mài với sự nghiệp trồng người; mến trọng và nâng niu hai chữ: sư phạm mà ở đó tính mô phạm được thể hiện một cách đầy đủ nhất.

Tôi đọc ở đâu đó có một bài thơ viết: "làm thầy ngày nay thật khó". Vâng cũng có thể là như vậy lúc này lúc khác; chỗ này chỗ kia; không ít người đã và đang nghĩ thế cho là thế! Nhưng không hoàn toàn là vậy! Cuộc sống là do tự mình quyết định. Cái "tầm" thì cao tôi chưa bàn đến nhưng biết chọn một lối sống với cái "tâm" trong sáng thì lòng thanh thản thanh bạch thanh cao. Bên các thầy các cô còn nhiều lắm những tấm lòng như cậu bé kia: giản dị đời thường mà
sáng trong đọng mãi:

Em mong con đường ngắn lại để vòng xe
Đưa cô giáo về nhanh với bữa cơm chiều đã muộn.

Khải Nguyên

Gửi chị NTKL

Hì ngày chủ nhật được chị KL thăm sớm hẳn là cánh chim báo tin vui cho em cả ngày cuối tuần hôm nay đây?!

Em mới thay giao diện để xem có gì đó mới mẻ cho riêng mình không? Hì và thế là 4 câu thơ kia chị đọc được rõ hơn dù ở banne trước em có đưa lên rồi nhưng chắc nó bị sóng dập gió vùi nên ít ai đọc được. Hì

Đấy là 4 câu thơ em ưng ý nhất nằm trong một bài thơ em viết khá lâu rồi và là bài thơ em hài lòng nhất tâm đắc nhất trong các sáng tác của em khi viết về BIỂN. Chị đọc nhé!

GỌI EM

Anh gọi tên em với nỗi nhớ ước ao
Trong tiếng gió thét gào tan giữa sóng
Biển và anh ngàn đời trông ngóng
Kiếm tìm em qua lớp lớp sóng xô.

Anh gọi em như con sóng vỗ bờ
Để biết được tận cùng cơn khát
Về đây em mà nghe biển hát
Lời yêu thương - lời anh đấy - ngọt ngào.

Khi mặt trời chìm anh gọi nắng lên cao
Khi mặt trời lên anh gọi hoàng hôn xuống
Để em hiểu nỗi lòng trống vắng
Của anh và biển đấy khát khao em...

N.T.K.L.


Buổi sáng vào thăm KN nè !
Hôm nay đọc 4 câu trên tiêu đề blogs - thích thật !
Chúc KN ngày mới luôn vui nhé !

Khải Nguyên

Tình cờ vào đọc bài thơ. Cảm động.
Tình cảm lắm cậu học trò lớp 7.
Trong xã hội này trẻ em nào cũng tình cảm với thầy cô như vậy thì quý biết bao.
Thấm đậm tính nhân văn.

----
Chào TDD!

Cho phép KN gọi tên và xưng tên vì đúng là... có lẽ TDD là một khách thăm đọc của vnweblogs. Nhưng không sao điều quan trọng là chúng ta đã đồng cảm với bài thơ CÂU CHUYỆN NHỎ CỦA EM.

TDD nói đúng: bài thơ đậm tính nhân văn. Dù chỉ 3 nhân vật: cô - trò và phụ huynh xuất hiện từng cặp ở những thời điểm mà ai ai cũng vội vàng để trở về nhà nhưng lại nói lên được tình cảm thầy trò trong xã hội ngày nay. Chỉ cần một chút nghĩ suy ai cũng sẽ nhận ra những lấp lánh sau đó là nề nếp gia phong cách dạy dỗ lối ứng xử trong gia đình và nhà trường... Nếu TDD đọc kỹ các comment sẽ thấy: KN có nhắc đến những yêu tin được lắng lại sau khi đọc bài thơ này.

Trong cuộc sống hôm nay chắc chắn còn rất nhiều những điều tốt đẹp; câu chuyện kể của cô giáo Mai Thao cũng là một ví dụ.

Cảm ơn TDD đã đọc và dừng lại comment. Sự đồng thuận của TDD với tư cách là một người khách đối với entry này cũng là một nụ cười một cái bắt tay một viên gạch nhỏ để góp nên niềm tin ấy!

TDD

Tình cờ vào đọc bài thơ. Cảm động.
Tình cảm lắm cậu học trò lớp 7.
Trong xã hội này trẻ em nào cũng tình cảm với thầy cô như vậy thì quý biết bao.
Thấm đậm tính nhân văn.
Lời bình càng sâu sắc hơn tuy không đi vào từng từ từng chi tiết.
Cám ơn KN với entry này.
Người khách không mời mà đến.
Chúc vui.

Khải Nguyên

Chị xúc động vì bài thơ nói lên suy nghĩ của một em học trò nhỏ về cô giáo của mình. Chị ấn tượng với những lời bình của em (thơ hay nhưng lời bình cũng quan trọng lắm phải không em?).
----
Chị BD! Thực ra em chỉ viết những cảm nhận của em khi đọc văn hay thơ của ai đó mà em thích tất nhiên có bài thích những cũng còn những trăn trở và cứ thế viết ra những suy nghĩ của mình. Còn bình thì em không rành lắm nhất là về nghệ thuật hoặc phân tích sâu có lập luận so sánh mở rộng.

Cảm nhận này được nhiều phụ huynh mến đọc có lẽ chính bởi vì đã nói lên được tâm tư và rất gần với những tình huống cụ thể ở ngoài đời và điều quan trọng là những vấn đề ấy được chính bài thơ xác lập nên chị à!

Khải Nguyên

Bài thơ này chị đọc 2 lần lần thứ nhất đọc thơ lần thứ 2 đọc lại lời bình. Em luôn sâu sắc đến độ nhập tâm chính lòng người viết. Thơ và bình thơ đã tôn lên tình người. Cô và mẹ là người dẫn dắt ta vào đời và trưởng thành. Yêu quí và trân trọng.
----
Vâng ngày sinh của chị năm nay thật đáng nhớ. Đó là năm chẵn và có những điều thật khó quên chị nhỉ?

Chị rảnh ghé qua blog của chị Chanhrhum. Rất hay đấy! Ở đó có những tâm sự từ những chuyện hàng ngày thật giản dị mà đáng để đọc chị THN à!

Chị sớm khỏe trở lại nhé!

bachduong57

BD chào Khải Nguyên mấy hôm vừa rồi chị bận quá hôm nay rảnh chị ghé thăm em chị xúc động vì bài thơ nói lên suy nghĩ của một em học trò nhỏ về cô giáo của mình. Chị ấn tượng với những lời bình của em (thơ hay nhưng lời bình cũng quan trọng lắm phải không em?). Chúc em luôn mạnh khỏe và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

thuhanoi

Chào Khải Nguyên.
Lời chúc của em bên nhà chị giờ mới đọc trễ rồi phải không. Đi vắng từng ấy ngày chẳng gặp ai nhưng trong sâu thẳm chị vẫn biết em luôn nhớ những gì cần nhớ - ngày sinh của chị là một ví dụ xác đáng. Cảm ơn sự chân thành của em.

Bài thơ này chị đọc 2 lần lần thứ nhất đọc thơ lần thứ 2 đọc lại lời bình. Em luôn sâu sắc đến độ nhập tâm chính lòng người viết. Thơ và bình thơ đã tôn lên tình người. Cô và mẹ là người dẫn dắt ta vào đời và trưởng thành. Yêu quí và trân trọng.
Chúc em nhiều bài viết hữu ích và nhiều niềm vui.

Khải Nguyên

Bài viết rất cảm động bài thơ mộc mạc nhưng rất tình cảm đễ thương. Ghé thăm chúc Khải Nguyên đầu tuần vui nhé!
-----
Đầu tuần được đón anh thật vui! Sau những ngày dài điền dã thu hoạch rất nhiều phải không ạ?! Vâng đây là một entry em thích. Em sẽ lưu tâm đến những câu chuyện nhỏ này để con trai em sau này có cái mà đọc mà học từ blog của ba nó hì!

Cảm ơn anh vì lời chúc nhé! Em chúc anh khỏe sáng tác ngon!

lecong

Gửi Khainguyen

Bài viết rất cảm động bài thơ mộc mạc nhưng rất tình cảm đễ thương. Ghé thăm chúc Khải Nguyên đầu tuần vui nhé!