Người đàn bà vẽ tranh bằng cátNgôi sao mới trên YouTube là cô gái người Ukraina - Kseniya Simonova 24 tuổi vừa giành giải nhất cuộc thi Ukraine s Got Talent. Nước mắt hàng triệu khán giả đã rơi khi cô thể hiện câu chuyện của mình bằng... cát.


NGƯỜI ĐÀN BÀ VẼ TRANH BẰNG... CÁT
Khải Nguyên

Người đàn bà vẽ tranh
Bằng đôi bàn tay với... cát
Không. Bằng con tim: yêu - ghét
Bởi căm thù cũng mãnh liệt như yêu thương!

Những hạt cát tưởng như vô thường
Dưới bàn tay của một người đàn bà mảnh mai
... mặt trời hiện ra
... ngôi nhà hiện ra
... con đường hiện ra
Tình yêu - lứa đôi - hạnh phúc
... đôi cánh chim và những niềm khao khát
Những bức tranh hiện lên trong khoảnh khắc
Làm rơi nước mắt bao người... trong đó có tôi.

Đôi tay cùng những bụi cát kia đã nói thay lời
Sau cánh cửa mỗi ngôi nhà kia là hạnh phúc hay bất hạnh?
Khổ đau?
Nụ cười?
Sự chia ly và cả những điều tưởng như rất nhỏ bé
Nhưng hạnh phúc dâng tràn khi em bên anh.

Người đàn bà vẽ tranh
Nét mặt điềm nhiên cái miệng cũng điềm nhiên
Như chỉ có một mình cùng bóng đêm và ánh sáng
Như chỉ có một mình với niềm đau và tình yêu thương thầm lặng
Nói hộ giùm thôi.

Đôi tay không lời
Cứ mềm mại yêu thương và cả những dùng dằng rồi vung khoát
Sâu thẳm tự con tim một tình yêu một niềm xúc cảm cứ trào dâng tha thiết
Người đàn bà làm sửng sốt toàn cầu trong đó có... tôi

Thèm được hôn lên đôi tay ấy - một lần thôi!

 

Khải Nguyên

Vâng em hiểu là chị có những thương cảm. Người yêu và say mê văn học nghệ thuật nhất là những người viết nhạc thường nhiều nhạy cảm. Sự nhạy cảm đó xuất phát từ cái tâm yêu thương. Vì thế nên dễ hình thành rất nhanh những tác phẩm.

Tết nay chắc chị không về. Vẫn biết nơi xứ người có nhiều thú để vui nhưng xa quê vẫn là một nỗi buồn thật khó gì bù đắp thay thế nổi chị nhỉ?

Xin chúc chị và gia đình một mùa xuân an vui và hạnh phúc! Cảm ơn chị đã dành cho em những tình cảm tốt đẹp!

le an tuyen

Khải Nguyên em! Không biết bao lần chị đã viết com cho em. Nhưng viết xong lại xóa khó viết quá trong chị cứ có một cảm giác nghẹn ngào em ạ... có gì em thông cảm cho chị nhé! Mùa xuân sắp đến rồi chị AT chúc cho em một mùa xuân an lành thật nhiều may mắn đến cùng với Khải Nguyên của chị nhé!

Khải Nguyên

Hôm trước đọc cảm nhận của chị Lê An Tuyên em đã vội vàng gõ nhanh những ý nghĩ của mình vì chị đã phải chờ lâu rồi. Tối nay rảnh rỗi hơn sau khi lướt web một lần em trở lại entry này xem lại clip ấy đọc lại tất cả từ bài thơ các comment reply... vẫn nguyên vẹn cảm xúc chị à! Em cũng thấy nghẹn lòng đồng cảm cùng những khán giả trong phòng diễn rất nể trọng và ngưỡng mộ tài năng của Kseniya Simonova. Ngẫm và đọc lại từng câu thơ em đã viết để nhớ cảm tác lúc bấy giờ. Em thấy vui.

Đúng là cuộc sống cho ta nhiều thứ bởi chính ta không là người phụ bạc nên khi nhận về cũng đầy tay. Tự răn mình: hãy sống và biết coi nhân nghĩa làm đầu chị LAT nhỉ?

Em nhận ra mình thật có lỗi khi chưa nhắc đến một sự bổ trợ rất lớn đấy chính là âm nhạc trong chương trình trình diễn của Kseniya Simonova chị LAT nhỉ?

Khải Nguyên

Em vắng nhà mấy ngày. Đã để chị phải chờ lâu mong chị thông cảm cho em nhé!

Em đọc từng lời trong comment của chị. Em vui và xúc động bởi sự chân tình. Em cũng vẫn nhớ là chị đã nhắc ở đâu đó: rằng sẽ cảm nhận bài thơ này. Và giờ thì đã có. Niềm vui sau chuyến công tác Lạng Sơn trở về thật đáng mừng và cảm động chị Lê An Tuyên à!

Em cảm ơn chị đã dành thiện cảm cho thơ KN. Đúng là thơ em giàu tình nhân ái nên em viết mà như nghĩ chạy theo ý nghĩ để gõ cho hết mạch con chữ. Bài thơ này chị thích cũng là một bài thơ trong đa số bài thơ em làm theo kiểu như vậy. Xuất xứ ra đời đơn giản lắm: em thường đọc báo điện tử: dantri.com.vn vietnammet.vn và vnexpress.net. Hôm đó em vô tình đọc và xem Cô gái “cát” gây sửng sốt trên YouTube.

Em đã click vào để xem clip ấy. Đó là câu chuyện tình yêu thời chiến trên tranh cát. Em đã rất xúc động và vừa xem vừa gõ bài thơ này mà chính xác là xem lần đầu và vừa xem vừa viết thơ chắc chắn không phải xem lại lần 2 đâu. Vì thực sự câu chuyện được kể bằng bàn tay điêu luyện của người nghệ sỹ tài ba như mở ra cho em những cảm xúc quyến rũ và ấn tượng vô cùng. Khi kết thúc clip cũng là kết bài thơ em đọc lại và chỉnh rất ít câu chữ. Chính em cũng ngạc nhiên về chính mình khi viết bài thơ này. Phải nói là rất lạ.

Chị cảm nhận bằng trí tưởng tượng của mình càng làm em trân quý những điều tốt đẹp và tình cảm khi chị dành cho em. Chính những suy tưởng của chị và bạn đọc dành cho thơ KN càng làm em nghĩ nhiều đến trách nhiệm của người viết dù chỉ là dân viết nghiệp dư như em. Trong những chân tình thân mến ấy em đọc ở chị Lê An Tuyên một tình yêu một nỗi nhớ dành cho biển Cửa Hội quê nhà. Nhớ lắm phải không chị? Vì nhớ mà chị luôn có những giai điệu đằm thắm trữ tình dành cho biển quê hương đúng không?

Tết này xa nhà xa quê xa biển Cửa Hội chị sẽ viết tiếp một can khúc nữa đi nhé! Em muốn chị viết về con người Xứ Nghệ nghèo mà chịu thương chịu khó nghèo nên phải đi xa càng xa càng nhớ về... chị nhỉ?

Em xin cảm ơn chị đã dành tình cảm cho em và thơ em bằng một cảm nhận đẹp mà chỉ người trong cuộc mới nhận ra những gì là trân quý!

leantuyen

Về một bài thơ hay

Tôi đã đọc các bài thơ của bạn Khải Nguyên. Mà thực tôi cũng không ngờ Khải Nguyên làm thơ hay như thế. Đa điệu ý tứ sâu lắng và phong cách hiện đại. Nhưng tất cả đều toát lên tính nhân văn cao làm cho người đọc phải suy tưởng nhiều.
Một trong những bài tôi thích đấy là bài “Người đàn bà vẽ tranh bằng… cát“.
Bài thơ chứa đựng nhiều ý tứ ẩn dụ đã lối cuốn tôi và tôi đã đọc nó rất nhiều lần.
Không biết bạn Khải Nguyên viết bài thơ này trong một hoàn cảnh nào. Ở một cửa hàng tranh Cát hay lần theo bờ biển dạo chơi hay chỉ tư duy theo trí tưởng tượng của mình. Nhưng tôi tôi thử lần mò theo sự lãng mạn của ý nghĩ mình vậy.

Khải Nguyên đang một mình lặng lẽ rảo bước bờ biển. Trời xanh nhưng không nắng lắm. Nước biển rì rào ru Khải nguyên vào nhịp bước suy tư của riêng mình. Bất chợt Khải Nguyên bắt gặp một người phụ nữ. Nàng cũng một mình hơi giống nhân vât của Chekov“ Ngưừơi đàn bà và con chó nhỏ“ nhưng hơi khác là không có chú chó nhỏ nhảy loăng quăng. Nàng thơ thẩn vui đùa bên cồn cát trắng tinh sát bờ biển. Nàng vẽ cảm xúc của mình lên cát. Nàng xóa nàng lại vẽ và không biết có người đàn ông đang lặng lẽ nhìn ngắm mình..

Người đàn bà vẽ tranh
Bằng đôi bàn tay với... cát
Không. Bằng con tim: yêu - ghét
Bởi căm thù cũng mãnh liệt như yêu thương!

Thế đấy từ vô vàn hạt cát chất hữu cơ hữu hình. Nhưng người ta có thể xây nên các tòa nhà hay cả thành phố hoặc là cả thế giới thực. Nhưng nó có một điều gì đấy cũng mong manh lắm. Vô cùng dễ bị hủy hoại và khi bị hủy hoại thì lại quay về với tiền kiếp cát bụi lại một vòng luân hồi như thế giới vật chất tự có.

Những hạt cát tưởng như vô thường
Dưới bàn tay của một người đàn bà mảnh mai
... mặt trời hiện ra
... ngôi nhà hiện ra
... con đường hiện ra
Tình yêu - lứa đôi - hạnh phúc
... đôi cánh chim và những niềm khao khát
Người phụ nữ một nửa của con người thực thế giới đã đóng góp công lao của mình vào đó. Người phụ nữ suốt đời là người thợ xây cần cù. Họ không bao giờ là người phá hoại như nửa kia cái nửa luôn tự cho mình là kẻ mạnh thế giới ngự trị nhưng lắm lúc cũng là kẻ phá phách hủy diệt.

Dưới bàn tay chăm chỉ mà rất đỗi yêu thương mềm mại người phụ nữ đã nâng niu chăm bẵm cho cuộc đời cho cuộc sống nở hoa đơm trái ngọt. Họ là người con người yêu người vợ và cao cả hơn là người Mẹ tần tảo chắt chiu nhựa sống cho đời.
Người đàn bà vẽ tranh
Nét mặt điềm nhiên cái miệng cũng điềm nhiên
Như chỉ có một mình cùng bóng đêm và ánh sáng
Như chỉ có một mình với niềm đau và tình yêu thương thầm lặng
Nói hộ giùm thôi.
Bài thơ của Khải Nguyên thấm đẫm nhân ái một sự biết ơn vô ngần đối với người phụ nữ. Vai trò và hình tượng của người phụ nữ trong thơ của Khải Nguyên được nâng niu chiều chuộng.

Đây là một bài thơ hay một món quà quí báu của Khải Nguyên đối với mỗi người phụ nữ.

Cảm ơn Khải Nguyên rất nhiều.
Germany - Xuân 2010

Lê An Tuyên

Khải Nguyên

VTH ghé thăm bạn đọc bài thơ và lời giới thiệu rất thú vị và khâm phục. VN mình cũng có nghệ nhân Ý Lan rất tài hoa trong thể hiện tranh cát đấy bạn nhỉ. Cám ơn bạn đã là người đầu tiên chúc mừng VTH ngày 20.10 nhé. Chúc bạn vui và hạnh phúc nhé!
------------
Em mới đi miền Tây Nam TQ về chị à! Là dân nghiên cứu nên em lựa chọn hướng Tây để bắt đầu cuộc hành trình khám phá đất nước Trung Hoa như em đã và đang phải lòng vùng văn hóa Tây Bắc của đất nước mình. Trong nội hàm của khái niệm văn hóa không có cụm từ "biên giới" chị nhỉ? Bởi thế chuyến du hí của em cực kỳ thú vị có lẽ bởi thế mà em quyết định hướng đi rất ý nghĩa với ngành học của mình chăng?

Cảm ơn chị đã khen tặng em và nhắc em nhớ đến nữ nghệ nhân và là doanh nhân thành đạt Trần Thị Hoàng Lan. Em có nhớ chị Ý Lan là người dày công sưu tầm bộ sưu tập cát đủ màu nhất hiện nay.

Ẹm tìm thấy website này.

Ohh vẫn tháng 10 chị Vũ Thanh Hoa nhỉ? Nhắc đến tháng 10 em nhớ tên bộ phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" của đạo diễn Trần Nhật Minh mà em rất thích. Em tin chị VTH cũng thích!

Tháng Mười - thêm một lần em chúc chị thật nhiều niềm vui và hạnh phúc! Những sáng tác của chị em vẫn đọc đều đều nhiều bài em gãi đầu gãi tai có lúc còn bứt tóc nữa nhưng cảm nhận rõ nét nhất vẫn là nhận ra một phong cách lạ tuy nhiên để cảm nhận và viết về nó thì em lại thấy lúng túng. Chúc chị gặt hái nhiều thành công!

vuthanhhoa

Khải Nguyên thân mến!

VTH ghé thăm bạn đọc bài thơ và lời giới thiệu rất thú vị và khâm phục. VN mình cũng có nghệ nhân Ý Lan rất tài hoa trong thể hiện tranh cát đấy bạn nhỉ. Cám ơn bạn đã là người đầu tiên chúc mừng VTH ngày 20.10 nhé. Chúc bạn vui và hạnh phúc nhé!

Khải Nguyên

Cô gái đúng là sở hữu một tài năng trời phú em ạ. Càng xem càng ngạc nhiên và xúc động.
Cám ơn em đã có một bài cảm tác rất chân thực - nói thay cho rất nhiều độc giả trong đó có chị.

---------
Mình nín thở dõi theo và niềm xúc cảm cứ thế trào dâng chị Thanh Chung nhỉ? Xuất xứ của những tâm sự trên lạ lắm chị. Em qua nhà chị Mỹ Duyên vô tình gặp clip ấy em vừa xem vừa viết luôn thực sự là cũng chưa dõi theo được cốt chuyện nhưng đúng là như có ma lực em cứ gõ và gõ liên tục hình hài bài thơ cứ phát lộ dần chỉnh tí chút rồi em đưa lên blog. Lúc đã xong xuôi em mới ngồi xem lại clip cảm nhận thực sự rồi đọc bài báo rồi lại đọc bài thơ của mình; lúc ấy em mới đối chiếu toàn bộ và cảm thấy vui khi ở khoảnh khắc không dài ấy mình song hành và cảm nhận tư duy và cảm xúc khá ổn.

Kseniya Simonova - đúng là một tài năng và rất hiếm có chị nhỉ? Chỉ 9 phút đôi bàn tay vài vốc cát cùng một hộp đèn có lắp kính. Vậy thôi mà làm xúc động triệu triệu con tim.

Thanh Chung

Cô gái đúng là sở hữu một tài năng trời phú em ạ. Càng xem càng ngạc nhiên và xúc động.
Cám ơn em đã có một bài cảm tác rất chân thực - nói thay cho rất nhiều độc giả trong đó có chị.

Khải Nguyên

Ghé thăm em. Để cảm ơn tấm lòng dành cho chị em nhân ngày của... chị em.
Chị đọc bài em từ sớm nhưng mà lu bu quá. Em giỏi thật đấy. Viết cứ tự nhiên như không thôi mà đầy cảm xúc.

------
Chị cảm ơn em em lại cảm ơn chị vậy là huề 1 - 1 chị MD nhé!!! Chị nhìn những khán giả với cả 2 giới tính và mọi lứa tuổi ngồi xem người đàn bà ấy vẽ tranh đi những giọt nước mắt cứ tự rơi chìm trong sự im lặng tập trung đến vô cùng. Như thế cũng đủ thấy sự truyền cảm ấy lớn tới mức nào. Em cũng như vậy thôi dù clip về Kseniya Simonova chúng ta đã xem không ít lần.

Điều em ngạc nhiên là Kseniya Simonova chỉ mới 24 tuổi mà thể hiện tác phẩm của những năm đại chiến thế giới đó quả là sức mạnh không chỉ của nghệ thuật mà còn là những gì thuộc về hiện thực cuộc sống dội vào mỗi chúng ta chị MD nhỉ?