Gửi con gái Hồn Nhiên

 Hồn Nhiên b
a viết cho con đây!

Ba đang ngồi và hình dung con gái ba giờ đang ở đâu làm gì? Không rõ con lên Sài Gòn từ chiều qua hay sáng nay? Ai đưa con lên nhập học? Ba đoán là ba của con đấy nhỉ? Ngồi sau xe có "hóc" nhiều không? Con đóng cửa blog nhưng ba có đọc được đoạn đầu ở một entry con viết về cuộc liên hoan ấm áp của đại gia đình ta. Bà thương em nhớ ba má thì lo lắng bạn bè thì luyến lưu đúng không con?

Thôi dù giờ này con đang sửa soạn lên đường hay đã đang ở nhà bác hoặc vừa qua một đêm đầu tiên xa nhà ở căn gác ba má thuê cho con ở cùng một người bạn thì ba cũng rất tin: con của ba đã xác định chuyến rời nơi chôn rau cắt rốn lần này là để con có cơ hội thử sức thử tài và điều lớn lao hơn là con được tự mình thực hiện mơ ước của chính mình từ thuở ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Mơ ước ấy con đã từng tâm sự với ba với má tuy chỉ một lần nhưng ba thì vẫn nhớ rất nhớ và nhớ như in. Ba đùa vui ở comment kia nhưng cũng chính là ba đang tự khỏa lấp chỗ trống trong lòng mình: một chút trống vắng nhớ nhớ thương thương tội tội; một chút miên man nghĩ lo và chộn rộn những vui buồn đan xen... về con con gái à!

Ba vui vì con đã lớn. Đi học để thành tài chứ đâu phải đi tới miền khổ ải đâu đúng không? Buồn vì ba nghĩ là bà và em sẽ rất nhớ rất thương rất bùi ngùi rất tâm trạng. Em Trường Thịnh của con còn bé xíu à bà thì cao tuổi sức cũng yếu nhiều rồi... Bà thương cháu em thương chị rất khác với ba má thương con nhớ con. Những chiếc bánh ít bánh tét bà làm chiều qua chắc con có được mang theo lên SG đó là tình yêu thương của bà của cả nhà dành cho con đấy. Khi nhìn những chiếc bánh đó ba hình dung mắt con ngân ngấn nước chực trào ra cổ họng con chắc hẳn có chút gì nghèn nghẹn... khó diễn tả thành lời. Nhớ bà nhớ ba má nhớ em nhớ nhà nhớ bạn bè nhớ Cao Lãnh lắm phải không con?

Em gái con chắc nhớ chị Trang Thư nhiều nhưng ba đoán nó cũng y chang tính con im im vậy thôi nhưng trong lòng có những con sóng nhỏ rồi lớn dần rồi loang rộng ra rồi lại lắng sâu vì thương vì nhớ người chị gái đã quá ư gần gũi với mình.
Chắc hẳn 2 chị em có những cuộc tâm sự to nhỏ: chị thì nhắc em nhớ tự biết giúp bà giúp ba má những việc vặt trong nhà tự biết pha sữa mỗi sáng tự biết nhủ mình: chăm ngoan chăm học chăm làm hơn. Chắc hẳn cô em gái bé bỏng lặng im rồi cười cười nghe chị khuyên nhủ nhưng nó sẽ trừ hao vừa đủ để nó biết mình cần cố gắng.

Ba có chỉ con cách nghĩ: "con chị nó đi con dì nó lớn" - nghĩa là em con sẽ lớn dần cả trên vóc dáng và cả trong ý thức trong tư duy với những nghĩ suy rất nền nếp giống chị và theo nề nếp gia phong con nhỉ? Vậy đừng lo lắng nhiều nghe con?
Bà sẽ khóc thương nhiều lần đấy nhưng nước mắt người già không nhiều lắm đâu sẽ đậm đặc và len lén chứ không hai dòng chẳng thể giấu nổi như con gái tuổi đang lớn. Thương bà thương em con càng phải can đảm nghị lực và vững vàng lên nghe con?!

Những ngày sắp tới con phải lo nhiều thứ đấy cuộc sống tự lập sẽ đòi hỏi con người ta luôn phải như vậy.
Tự biết chi tiêu sao cho đủ những gì cần thiết từ nguồn "tài trợ" khá ổn định từ gia đình vậy là còn may mắn hơn nhiều bạn bè khác đúng không con? Tự biết sắp xếp thời gian biểu để ăn - học - chơi - ngủ sao cho vừa đủ độ mà cái gì cũng hiệu quả cũng hài hòa cân đối.... quả là không đơn giản cho những ngày đầu chập chững xa nhà. Tự biết điều chỉnh mình ngay cả trong nếp nghĩ nếp suy trong đời sống sinh hoạt trong quan hệ bạn bè cô thầy và những người xung quanh đặc biệt là sống giữa một môi trường xã hội - đô thành nhiều bon chen ồn ã với tác phong công nghiệp như Sài Gòn; nhiều điều lạ tốt xấu đan xen... con sẽ phải biết nhìn nhận và sàng lọc để đưa ra những quyết định những lựa chọn tốt nhất đúng đắn nhất phù hợp nhất mà không làm tổn thương ai càng không tổn thương chính mình... quả là không dễ nhưng cũng sẽ không khó với những người có đức tin và niềm kiêu hãnh nên có và cần thiết con nhỉ? Nhất là người trong cuộc người làm chủ tình huống lại là một đứa con gái mới lớn thông minh bản lĩnh như con.

Vậy là con biết ba muốn nhắc gì dặn gì và trông mong những gì ở con rồi đúng không?
Hãy bắt đầu tự mình từ những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất bình thường nhất để mình đĩnh đạc kiêu hãnh và lớn lao hơn nghe con!

Ba iu con rất nhiều!NHƯ HOA HƯỚNG DƯƠNG
Tặng con gái HN!


Có một loài hoa con yêu
Ấy là loài hoa luôn hướng về mặt trời và ánh sáng
Loài hoa nhắc nhủ con và ban tặng:
Trí tuệ và đức tin.

Sớm nay ba viết thư cho con
Như tâm tình với một người bạn
Muốn viết thật nhiều nhưng dòng mực e đã cạn
Bông hoa này thay lời ba xin gửi về con:

Hướng dương - là luôn hướng về phía nhiều ánh sáng đấy con!
Hướng dương - là niềm kiêu hãnh.
Thứ trang sức càng nhìn càng lấp lánh
Là trí tuệ là tâm hồn là tình nhân ái bao dung.

Hướng về phía mặt trời mà bước đi
con sẽ thấy con đường tới đích kia sẽ ngắ
n vô cùng.

Khải Nguyên

Chiều nào đường CH cũng kẹt xe khói bụi ô nhiễm. Đến 7h tối mới đến nhà nằm lăn ra đến 8h mới ăn uống sau đó đọc sách đọc truyện. 11h - 12h khuya mới ngủ. Ở gần sân bay cứ 15 - 20ph là máy bay lại cất cánh hoặc hạ cánh thế là có khi đến 2h sáng mới ngủ 7h sáng là đã thức rồi.
---
Vậy là ba đã có thời gian biểu của con. Thương ghê tội ghê! Nhưng rồi sẽ quen thôi. Con đang tập làm cí công tắc đó ăn - ngủ - học - chơi - làm việc y chang cí công tắc ngắt mở để chia đều thời gian sức lực nạp năng lượng rồi là xả để rồi nạp tiếp nhè!!!

Ba chúc con gái thành công!!! Còn cí chiện ba má và em lên chơi á "nhỏ như con thỏ". Cao Lãnh - SG hơn trăm cây ngắn không ấy mà!!! Mai mốt lên xe... hoa mới xa thật là xaaaaaaaaaaaaaa...!!! Hehehe!!!

Hồn Nhiên

Chào Ba!
Nước mắt con sắp cạn hết rồi nhưng vẫn chừa lại một xíu nào đó để cho bài viết của ba thêm "ướt át"...
Đúng là ở đây rất phức tạp... Cuộc sống cứ dồn dập dồn dập... xe cộ người qua choáng lắm.
Chiều nào đường CH cũng kẹt xe..khói bụi ô nhiễm... Đến 7h tối mới đến nhà...nằm lăn ra đến 8h mới ăn uống...sau đó đọc sách đọc truyện...11h - 12h khuya mới ngủ...
Ở gần sân bay... cứ 15 - 20ph là máy bay lại cất cánh hoặc hạ cánh...thế là có khi đến 2h sáng mới ngủ..
7h sáng là đã thức rồi...
con cố gằng tiết kiệm tiền nt điện thoại nhưng một ngày là tiêu hơn 50.000d tiền nt...
Học AV! Ôi trời! ngán ngẫm vô cùng...Nhưng con vẫn vượt qua tuốt...5 ngày rồi còn gì...
Chủ nhật này Ba+Mẹ+Em lên thăm con này...Rất vui nhưng sẽ rất buồn lúc mọi ngi7o7i2 về...Tại sao lại bắt đầu và kết thúc nhỉ...???!!!??

Khải Nguyên

Hóa ra Khải Nguyên có con gái lớn đến thế rồi a! BTL cứ tưởng chàng KN chưa vợ cơ đấy! Xin chúc mừng con gái vào Đại học. "Ruộng sâu trâu nái con gái đầu lòng". Nhất bảng!
----------
Hì đọc cí com của anh BTL làm em phì cười. Không biết anh đùa vui hay anh tưởng thật?!?

Nhóc này ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) em tận ngoài này chỉ quen trên mạng rồi vui vui mấy anh chị em hợp lại làm "gia đình online" thôi anh ạ. Em vẫn một mình dzụ này là "tập làm bố" để sau làm ba cho ngon ngon.

Hôm qua em có tìm đọc lại NHỚ BẾN VU GIA TÔI ĐI TÌM TÔI và nghe lại ca khúc VU GIA TÔI ĐI TÌM TÔI. Vẫn dạt dào cảm xúc và tươi mới như ngày nào anh ạ!

Khải Nguyên

Măm chờ đến "giờ đẹp" mới hỏi con thì biết "con vừa lên xe thôi". Chắc ngồi trên xe lòng dạ con cũng vui buồn chộn rộn giống như ba đấy nhỉ!
-----------
Vậy là sáng qua 5p mới lên SG. Đêm qua là đêm xa nhà đầu tiên. Chắc lại sướt mướt đây. Nhưng rồi sẽ quen thôi. Mai mốt lao vào học rồi mọi chuyện sẽ phải gác lại gói lại cất đi.

Khải Nguyên

Sáng Măm mới kịp đọc bức tâm thư chưa kịp đọc thơ. Giờ thì đọc thơ đã rồi mới đọc lại thư.
-------
Ừa KN viết thư post đàng hoàng rùi vẫn thấy thiêu thiếu thế là... hứng lên làm ngay một nhát. Có lẽ bởi vì nhóc thích loài hoa này khi chọn hình minh họa KN đã tìm hoa hướng dương. Ngẫm nhiều về ý nghĩa của loài hoa nghĩ: tại sao con thích? Vậy là bài thơ thành hình hài Măm ơi!

Khải Nguyên

KN đúng là một "ông bố" chu đáo tình cảm và quan tâm sâu sắc thể hiện qua những lời khuyên con gái đi học xa nhà.
---------------
Em là con một. Nên khi tâm sự với 5p em luôn đặt em vào vị trí một người bạn người anh sau cùng mới là "tập làm ba" với 5p chị PDT à!

Nhóc ngoan cá tính vui và thông minh; nghiêm túc nhưng cũng nhiều nữ tính...

Cuối tuần thật vui chị nhé!

buituluc

Chúc mừng!

Chào Khải Nguyên!
Hóa ra Khải Nguyên có con gái lớn đến thế rồi a! BTL cứ tưởng chàng KN chưa vợ cơ đấy! Xin chúc mừng con gái vào Đại học."Ruộng sâu trâu nái con gái đầu lòng"
Nhất bảng!

Hằng An

Măm chờ đến "giờ đẹp" mới hỏi con thì biết "con vừa lên xe thôi". Chắc ngồi trên xe lòng dạ con cũng vui buồn chộn rộn giống như ba đấy nhỉ!

Đọc entry này Măm rất vui. Có lẽ con không kịp đọc những gì ba má viết sáng nay vì còn lo chuẩn bị để lên đường. Nhưng Măm biết và tin rằng những tình cảm mà chúng ta dành cho nhau vẫn luôn đẹp và mãi đẹp!

Con nói khi nào ổn định sẽ liên lạc với ba má. Tụi mình cứ yên tâm mà chờ tin con thui nhe! Con cũng lớn rùi mà lại rất bản lĩnh nữa nên hok lo. Trong lòng Măm đang vui rất vui!!!

Hằng An

Sáng Măm mới kịp đọc bức tâm thư chưa kịp đọc thơ. Giờ thì đọc thơ đã rồi mới đọc lại thư. Hihiii... vít xong đọc típ và sẽ kể chiện con gái!

PDT

Chị ghé thăm em đây. Chị không hiểu lắm về quan hệ "Ba-Con" vì Khải Nguyên còn "độc thân vui tính" mà nhưng đọc bức thư chị rất cảm động. KN đúng là một "ông bố" chu đáo tình cảm và quan tâm sâu sắc thể hiện qua những lời khuyên con gái đi học xa nhà.
KN sẽ là một ông bố cực kỳ tốt khi bước vào "thế giới gia đình".
Chúc em vui và ấm áp trong tình cảm bố-con cảm động này em nhé!