TÔM CUỐN LÁ CẢI

 
 
  Hình minh họa st trên google còn món ba con KN làm vì mải ăn nên quên chụp.
Nhưng nem cuốn sẽ to và... khi ăn sẽ phải phồng má trợn mắt vì khá... cồng kềnh!

 

Hơn một tuần qua con bận. Chẳng có một ngày trọn vẹn cho Ba cho Mẹ. Hôm đi ấp mộ lần 2 cũng chỉ là nửa buổi con dành cho Mẹ sau lại về cơ quan "cày" đến lấm lem mặt mũi mới về nhà. Thế nên con mới tự trách mình là cái thằng con vô tích sự.

Hôm nay ngày nghỉ. Không lẽ lại thịt luộc rau muống luộc và... gạo luộc như mọi ngày. Vì những món ấy chỉ cần rửa sạch cho vào nồi đun lên cho chín là vớt ra không phải nếm dễ làm ăn xong bát không đến nỗi khó rửa.

Nhưng... hôm nay con túm được món này: http://www.vnexpress/GL/Doi-song/Am-thuc/2009/03/3BA0D083

Hì đọc thấy khoái khoái. Món này dễ ăn lại đủ món đủ chất không phải nấu nướng nhiều. Khó nhất khoản nước chấm làm sao đây nhỉ? Chạy xuống nhà hỏi Ba:

- Ba ơi con thèm ăn món tôm cuốn lá cải Ba ăn không? Ba nói: Ừ ba có.

- Nhưng con không biết pha nước chấm con điện rồi nhóc Thuận đi chơi thím đi trực... Ba cười: để ba làm món ấy cho. Anh yên tâm đi!

Thế là bỏ máy đấy kệ cho im lìm rồi háo hức rồ ga phóng như bay đến chợ. Chị hàng tôm mời thấy tôm nhảy tanh tách ờ tươi đây nói chị nhặt cho 10 con vẫn thấy ít - ok chị nhặt thêm 2 con là 12. Sang hàng thịt nhìn thấy một miếng dọi nách khá ngon nhưng chị bán thịt lại chèo kéo mời lấy thêm ok cân lên - hình như là 5 hay 6 lạng. Hì thói quen đi chợ cân nhìn cho có lệ nói bao nhiêu trả bấy nhiêu chẳng tính chẳng nhẩm gì hết.

Qua hàng rau làm 2 nghìn rau thơm các kiểu ặc! hơi nhiều thì phải nhưng không sao ăn không hết thì bỏ có sao đâu mà! Hai ba con đều khoái diếp cá chơi luôn 2 bó to đùng.

Còn gì nữa nhỉ? À 5 lạng bún 1 khoanh giò nạc hì... quên: 2 quả chanh 2 quả ớt tươi. Tỏi gừng nhà vẫn còn...

Về nhà chắc ăn lên đọc lại cách chế biến hì! Luộc thịt xong. Luộc tôm bóc vỏ chẻ làm đôi dọc thân con tôm (vụ này chị hàng tôm bày cách). Quá ổn!

Ba hì hụi nhặt rau thơm và pha nước chấm cũng thấy kỳ cạch dập tỏi oách ra phết! Mình thì ra dáng anh đầu bếp với cái tạp dề chị Tân mua hoa hòe hoa sói nhưng kệ. Trong bếp ai nhìn thấy đâu mà sợ. Không có cái gương nhỉ? Soi thử chắc là rất ra dáng bếp trưởng nhà hàng đây!

Loáng một cái hai ba con cũng xong chẳng ai nói với ai nhưng trong bụng và trong đầu chắc là cùng ý nghĩ: thử ra tay xem nào cố lên!

Cuối cùng thì cũng xong trải chiếu sắp mâm. Con nhanh nhẹn chọn 2 con tôm to nhất và 1 xíu bún sắp vào cái khay thái 9 lát gừng đặt vào đĩa muối rót chén nước đặt một que tăm nằm ngang kính cẩn bưng lên ban thờ Mẹ. Ui hôm nay Mẹ ăn tươi từ ngày Mẹ đi nay đã 35 ngày rồi Mẹ mới được măm tôm gì nhỉ? Chả biết sú hay càng nhưng nó to to bằng ngón giữa của tay của con lại rất tươi nữa chắc Mẹ ăn ngon lắm đây!

Ngồi vào mâm hai ba con ngắm nhìn thành quả. Cười âm ỉ ăn chắc cũng sướng âm ỉ. Nhìn nhau cười một nhát và...

Ặc cuốn cho Ba một cái khó khăn quá nó cứ như muốn vỡ tung lại chẳng có cái dây gì để buộc túm lại. Mở ra cuốn lại ui nó rách cả lá. Chọn cái lá khác lật ngược phần cuống lên trên. Hehehe cũng ổn. Đưa Ba Ba cầm lấy suýt nữa thì lại vỡ tung... úm ba la... Ba bỏ vô miệng... nhăn mặt... con thót cả tim. Ba nhè ra: cải đắng quá con ạ!!!

Hì con chỉ được cái thông manh dưới chạn bếp vẫn còn bánh đa nem. Xong rồi... và thế là hai ba con ăn ngon lành món THẬP CẨM CUỐN BÁNH ĐA NEM từ món TÔM CUỐN LÁ CẢI không thành! Thịt và giò thái hơi to nhưng ăn miếng to cũng chẳng sao.

Phù uuuuuuuu... xong bữa Ba cười: ba thấy anh mua nhiều thịt lắm cơ mà vậy mà hai ba con mình ăn cũng hết nhỉ? Hì con cười lớn và thú nhận: đâu có con cất đi hẳn một nửa đấy chiều nhà mình lại ăn thịt luộc với rau muống luộc và cơm... luộc Ba nhé!

Ba cười rất chi là... tươi. Bất giác con nhìn lên ban thờ Mẹ Mẹ như đang cười. Chỉ mỗi tội là Mẹ không thể đưa tay ra để xoa đầu con được thôi...

Khải Nguyên

Món của KN (tên gì hok bít nhe) là dùng cải mộng (nhìn qua thì rất giống cải đắng kia) lá mềm hơn gân mềm hơn cứ để nguyên cả lá cuốn dễ và nhìn ok lém!
-----------------
Ui vậy là đích thị giống cải hôm ấy KN mua là cải... mơ roài huhuhu!!!

Bếp phó

Nghe bếp phó bậc 3/7 nói nè: cải đắng mà bếp trưởng mua ấy là dùng cho món "thịt bò cuốn lá cải" ăn với nước chấm có mù tạt (mù tạc).

Món của KN (tên gì hok bít nhe) là dùng cải mộng (nhìn qua thì rất giống cải đắng kia) lá mềm hơn gân mềm hơn cứ để nguyên cả lá cuốn dễ và nhìn ok lém!

Mà nè chân dung bếp trưởng đeo tạp dề hoa hòe hoa sói đã được update rồi nhe. hehehehehe.....

Khải Nguyên

Một người con chí hiếu
Luôn nhớ đến mẹ cha
Công sinh thành dưỡng dục
Như trời biển bao la

-----------
Được anh Lê Trường Hưởng khen em lại gãi đầu gãi tai vì tội: "vô tích sự" của mình rồi. Hôm ấy mấy miếng đầu vì phải cố sức tập trung ra tay gói cuốn nên hai ba con chẳng ai nhìn ai đến bỏ vô miệng ăn - thì nhìn nhau cười... "nhăn nhó" anh ạ!

Thú thực là em sợ phải giao nhiệm vụ thái những món nào cần thái nhỏ và mỏng. Ví thử như lá chanh cần thái để bỏ vào món thịt gà em cứ... mím môi lên gân lên cốt thái được vài nhát là... băm tuốt!!!

Khải Nguyên

Loại cải ấy trong này vẫn dùng để cuốn bánh xèo đấy mà. Cải có vị hơi đắng cay cay nhưng khi kết hợp với những thứ rau khác và thức ăn nước chấm thì rất đặc sắc. Có lẽ KN và ba chưa quen vị cay của cải sống. Chúc thành công lần sau nha.
---------------------
Uh sẽ chờ một ngày nghỉ cuối tuần để KN thử ra tay lần nữa kỳ này nhờ chị hàng rau tư vấn loại cải nào cho hợp.

Hôm rồi khi rửa lá cải KN đã xé thử lá cải ra làm 2 bỏ cuống. Thế nhưng gói rất khó vì khi ấy lá không còn to bản nữa cuốn nó cứ tròn xoe to đùng. Hôm sau KN có kể lể sự tình với thím thím đã tìm ra nguyên nhân của sự bất thành: ấy là do KN thái thịt giò không nhỏ và dài mà cứ "to đùng ngã ngửa" nên hậu quả là vậy!

Sẽ có ngày KN mua 1 kí giò về tập thái cho thật... siêu cao thủ HM nhỉ? Đảm bảo sẽ ổn thôi!

Khải Nguyên

Lần sau định ăn gì thì alo cho em nhé! :D
Em thì thấy không ổn đâu! Phải có một người để không phải ăn cái gì cũng luộc thế này đâu.

-------------------
Mona lo cho anh và Ba vậy là anh vui rồi. Em yên tâm đi giờ anh và Ba ăn món "luộc" để mai mốt lấy vợ sẽ "trường ca" các món "xào" để bù lại những ngày này.

Mà này anh đọc báo có khuyến cáo: tăng cường ăn món "luộc" để hạn chế bơ mỡ đạm đấy! Nhất là mỡ động vật hehehe!

lthuong

Một người con chí hiếu
Luôn nhớ đến mẹ cha
Công sinh thành dưỡng dục
Như trời biển bao la

Huỳnh Mai

Cải hôm qua KN mua là không phải loại cải để ăn sống được. Kể ra lúc mua KN hỏi chị bán rau thì tốt. Đằng này cứ thế chắc mẩm thể nào cũng ngon ai dè... Hì lúc ba nhăn mặt KN tưởng ba bị ngộ độc vẫn may Huỳnh Mai nhè!?
----

Loại cải ấy trong này vẫn dùng để cuốn bánh xèo đấy mà. Cải có vị hơi đắng cay cay nhưng khi kết hợp với những thứ rau khác và thức ăn nước chấm thì rất đặc sắc. Có lẽ KN và ba chưa quen vị cay của cải sống. Chúc thành công lần sau nha.

Mona

Lần sau định ăn gì thì alo cho em nhé! :D
Rồi cũng sẽ ổn thôi phải không chị?
Em thì thấy không ổn đâu nhé! Phải có một người để không phải ăn cái gì cũng luộc thế này đâu.

Khải Nguyên

Hic! Xem cách làm gỏi cuốn của KN mà khoái chí quá! Hic nguyên liệu nhiều wá Làm sao ăn hết hở KN.
-----------------
Hì chị thấy rồi đó. Tất cả các món em mua đều thừa trừ... tôm. Vì khi còn sống mấy con tôm to thật nhưng luộc rồi nó hư hao đi thì phải. Thịt thì em cất đi một nửa Ba nói "trọc chêu" em đấy em biết tính Ba em mờ!

Nhưng em không biết thái món nào cũng cứ to cồ cộ để khi ăn xếp cho đủ món thì cái nem lại "to đùng ngã ngửa". Làm hai Ba con cứ phải tập trung ăn chẳng ai nói với ai được. Vừa thả vô bát nước chấm riêng cái nem đã vỡ tung ra làm vừa măm vừa phải huy động cả 5 ngón tay ra để... "trục vớt lên bỏ vô miệng" nên 2 bàn tay của 2 Ba con... ướt sũng... nước chấm hehehehe!!!

Đang hứng thú với trang www.vnthuquan.net quá nhiều sách truyện hay để đọc KN có biết trang web ni ko. Vào xem thử thì biết.
-----------------------
Em chơi ở đó từ năm 2005 rồi bỏ đó chị. Lâu em không vào lại. Lý do bỏ đơn giản thôi: trước vnthuquan.net là một trang văn chương đẹp thư viện điện tử phong phú đa dạng; bố cục khoa học dễ tra tìm; trình bày bắt mắt... Nhưng rồi nó bị lợi để biến thành một diễn đàn chính trị "nước sôi lửa bỏng" làm ban quản trị mâu thuẫn tan đàn xẻ nghé; thành viên tan tác hết cả. Chẳng biết giờ thế nào rồi. Lâu em không nhìn lại chị à!

Cảm ơn chị Thy Đường đã ghé thăm em. Chúc chị một tuần mới nhiều niềm vui chị nhé!

thyduong

Hic! Xem cách làm gỏi cuốn của KN mà khoái chí quá Hic Nguyên liệu nhiều wá Làm sao ăn hết hở KN. Đọc bài ni vừa cười vừa cảm động . Mai phải làm món bánh tráng cuốn mới dược "Ặc" Hehehe
Lâu lắm rồi chỉ chả còm cho ai May ra chỉ còn nhớ đến KN mới lò dò sang nhà xem thử. Chứ chả muốn sang nhà ai nữa Ko hứng thú . Đang hứng thú với trang www.vnthuquan.net quá nhiều sách truyện hay để đọc KN có biết trang web ni ko. Vào xem thử thì biết